Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đứng dậy sau những lần gục ngã là chìa khoá mở cửa thành công

11:25 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Vào một buổi tối cuối tuần, khi anh quay về nhà, thì vợ anh đang đợi anh đem tiền về mua thức ăn, trả tiên thuê phòng. Anh sờ khắp người nhưng chỉ tìm được 24 đôla.

 
Messi sinh năm 1882 tại Boston. Khi còn là một thanh niên, ông đã vượt biển để đến với nước Mỹ. Sau đó mở một cửa hàng tạp hoá nhỏ bán đồ dùng hằng ngày. Nhưng chẳng bao lâu, cửa hàng của ông phải đóng cửa. Một năm sau, ông lại mở một cửa hàng tạp hoá khác, nhưng công việc kinh doanh buôn bán của ông vẫn thất bại.

Khi cơn lốc tìm kiếm vàng nổi lên ở nước Mỹ, Messi mở một quán ăn nhỏ ở California. Ông cứ nghĩ rằng cung ứng đồ ăn thức uống cho người đãi vàng là công việc có thu nhập ổn định, không bị lỗ vốn. Nào ngờ, phần đông những người đãi vàng đều không tìm kiếm được gì, nên họ không có tiền trả cho những bữa ăn đã mua chịu. Và như thế, quán ăn nhỏ của ông lại phải đóng cửa.

Sau khi trở về bang Massachusetts, Messi rất tự tin lao vào công việc kinh doanh thời trang. Lần này, ông không những phải đóng cửa tiệm, mà còn phá sản hoàn toàn, toàn bộ vốn liếng bị mất sạch.

Không chịu đầu hàng số phận, Messi đến New England làm nghề buôn bán vải vóc, quần áo. Cuối cùng vận may cũng đến với ông. Cách thức làm ăn, buôn bán của ông rất linh hoạt. Doanh thu trong ngày khai trương chỉ là 11.08 đôla, nhưng sau này công ty Messi nằm ở trung tâm Hatton đã trở thành một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới.

********************************************************************
Paul Galvin là một thanh niên có thân hình vạm vỡ, khoẻ mạnh, con trai của một gia đình nông dân Ireland. Anh là người có tinh thần cầu tiến. Năm 13 tuổi, khi nhìn thấy những đứa trẻ khác bán bỏng ngô ở quầy bán vé nhà ga xe lửa, anh đã bị cuốn hút bởi nghề này, nên quyết định lao vào.
Nhưng anh không biết được rằng, những đứa trẻ ở đây không muốn có người đến tranh cướp địa bàn làm ăn của chúng. Để giúp anh hiểu được điều này, chúng đã cướp hết bỏng ngô của anh và đổ xuống đất.

Khi đại chiến thế giới lần thứ nhất kết thúc, Galvin giải ngũ và mở một công ty sản xuất pin ở Wisconsin. Thế nhưng, cho dù anh đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không tìm ra được lối ra cho sản phẩm. Một hôm, Galvin đi ra ngoài ăn trưa. Khi trở về anh thấy cánh cửa lớn của công ty bị khoá. Hoá ra công ty đã bị chính quyền niêm phong. Thậm chí, Galvin không thể bước vào đó để lấy chiếc áo khoác đang treo trên mắc.

Năm 1962, anh lại hùn vốn với một người bạn để sản xuất đài thu thanh. Lúc bấy giờ, nước Mỹ có khoảng 3000 chiếc đài, ước tính trong vòng 2 năm tới số lượng đài thu thanh sẽ tăng 100 lần. Những chiếc đài này đều chạy bằng pin. Galvin và mọi người trong công ty muốn dùng điện để thay thế pin. Ý tưởng này quả không tồi chút nào, nhưng sản phẩm này vẫn không bán đuợc. Công việc làm ăn của họ càng ngày càng đi xuống, cứ đà này công ty của họ chắc chắn sẽ phải đóng cửa.

Lúc bấy giờ, Galvin – thông qua hình thức buôn bán bằng đường bưu điện – có đưọc một số lượng khách hàng khá đông. Sau khi có tiền trong tay, Galvin bèn mở một công ty chuyên thiết kế máy biến áp và đài thu thanh dùng bóng điện tử chân không. Nhưng chưa đầy 3 năm anh lại bị phá sản.
Anh rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng, chỉ còn lại một cơ hội cuối cùng để cho anh vùng vẫy: đó là, lắp những chiếc đài thu thanh lên xe hơi. Nhưng điều này cũng không hề dễ dàng vì nhiều yêu cầu về mặt kỹ thuật đang chờ đợi được giải quyết.

Cuối năm 1930, công ty của anh nợ một số tiền tổng cộng lên tới 374 triệu đô la. Vào một buổi tối cuối tuần, khi anh quay về nhà, thì vợ anh đang đợi anh đem tiền về mua thức ăn, trả tiên thuê phòng. Anh sờ khắp người nhưng chỉ tìm được 24 đôla.

Galvin vẫn không nản chí. Sau nhiều năm phấn đấu không mệt mỏi, cuối cùng, Galvin đã trở thành một triệu phú. Ông xây cho mình một căn biệt thự sang trọng, lộng lẫy, dùng nhãn mác của chiếc đài thu thanh đầu tiên được lắp trên xe hơi đặt tên cho nó.

Lời bình:

Con đường dẫn đến thành công không xuôi buồm thuận gió chút nào. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại và thất bại. Vấn đề cốt lõi của thành công nằm ở chỗ, bạn có thể kiên cường đứng lên sau mỗi lần vấp ngã hay không? Nên nhớ rằng, có mất thì mới có được, muốn có được càng nhiều thì bạn phải mất đi càng nhiều. Khi bạn tưởng rằng mình đã lâm vào bước đường cùng, thì khi đó thành công chỉ còn cách bạn một bước chân mà thôi.
 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments