Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công không phụ lòng người kiên trì

11:20 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Johson là một thanh niên Mỹ 24 tuổi, một người bình thường giống như bao thanh niên Mỹ khác. Để mở được một nhà xuất bản nho nhỏ, anh đã đem đồ đạc có giá trị của gia đình mình đổi lấy số tiền 500 đô la.

Quyển tạp chí đầu tiên mà anh xuất bản có tựa đề là “Tuyển chọn những bài viết của người da đen”. Với mục đích muốn quảng cáo cho cuốn tạp chí mới xuất bản đó, anh đã có một ý nghĩ rất táo bạo: Tổ chức một cuộc thi viết bài với chủ đề “Nếu tôi là người da đen”, rồi mời những người da trắng tham gia viết bài, đồng thời yêu cầu họ khi viết hãy tự đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người da đen, nghiêm túc nhìn nhận những vấn đề của cuộc sống.

Anh nghĩ bụng, nếu có thể mời phu nhân của tổng thống Roosevelt là bà Eleanor viết một bài cho tạp chí của mình thì chắc chắn nó sẽ tạo ra một sức hấp dẫn tuyệt vời. Vì thế, Johson đã viết cho phu nhân tổng thống một bức thư thỉnh cầu.

Phu nhân tổng thống viết thư trả lời Jonson rằng, bà luôn luôn bận rộn với công việc của một phu nhân nên rất khó có thể viết bài giúp anh. Nhận thấy vấn đề cốt lõi là ở sự thiếu hụt thời gian chứ không phải là phu nhân không muốn viết bài hợp tác, nên Johson quyết tâm kiên nhẫn chờ đợi, nhất định phải nhờ phu nhân tổng thống viết một bài.

Một tháng sau Johson lại gửi cho phu nhân tổng thống một lá thư. Phu nhân vẫn trả lời rằng bà rất bận. Sau đó, cứ cách một tháng, Johson lại viết cho phu nhân tổng thống Roosevelt một bức thư. Nhưng lần nào phu nhân cũng trả lời bà không có được một phút rãnh rỗi. Johson vẫn kiên trì gửi thư đi. Anh tin tưởng rằng chỉ cần anh kiên nhẫn chờ đợi thì một ngày nào đó phu nhân sẽ dành thời gian cho anh.

Một hôm, Johson biết được tin phu nhân Roosevelt đến thăm Chicago. Anh quyết định thử một lần nữa. Anh gửi một bức điện báo cho phu nhân tổng thống, và hỏi rằng bà ấy có vui lòng viết một bài viết cho cuốn tạp chí của anh nhân dịp bà đến thăm Chicago không.

Cuối cùng thì phu nhân Roosevelt cũng cảm động trước tinh thần kiên trì của Johson. Nhờ đó mà số lượng phát hành của tạp chí “Tuyển chọn những bài viết của người da đen” trong một tháng tăng từ 50 nghìn cuốn lên 150 nghìn cuốn. Sự kiện này đã trở thành một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Johson.

Sau này, công ty xuất bản của Johson trở thành công ty của người da đen lớn thứ hai tại Mỹ.

Lời bình:

Trong kinh doanh cần phải đeo đuổi đến cùng mục tiêu của mình. Đừng nên dễ dàng bỏ giữa chừng. Nếu bạn bỏ giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thành công

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments