Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Kiên định với sự lựa chọn của mình

11:16 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Bánh mỳ đen của nước Pháp do người thợ bánh mỳ nổi tiếng Lionel Poilane làm, đã được bán trên toàn cầu.

Khi tiếp nhận tiệm bánh mỳ của cha để lại, Poilane đã quyết chí đi theo một hướng đi khác. Vì thế ông không lựa chọn làm những loại bánh mỳ có hương vị mới, mà đi tìm lại hương vị của những loại bánh mỳ cũ đã sớm bị mọi người lãng quên.

Poilane bỏ ra 2 năm để học hỏi kinh nghiệm của hơn 10 nghìn thợ làm bánh mỳ. Sau 2 năm, ông đã nếm thử 75 loại bánh mỳ chưa từng ăn bao giờ. Ông tổng kết quá trình tìm hiểu của mình thành một cuốn sách. Đến nay, quyển sách đó vẫn là giáo trình bắt buộc dạy trong các trường học dạy nấu ăn ở nước Pháp. Ngoài ra, ông còn có một gian phòng chứa những tư liệu và sách vở có liên quan đến bánh mỳ mà ông đã cất công sưu tầm trong một thời gian dài. Số đầu sách ông thu thập được lên tới hơn 2000 cuốn.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, Poilane phát hiện bánh mỳ trước đây của nước Pháp là loại bánh mỳ đen, chứ không phải là loại bánh mỳ trắng như bây giờ. Poilane giải thích: “Bởi vì loại bánh mỳ đen truyền thống là loại bánh mỳ dành cho những người nghèo khổ, nên sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc, nó gần như biến mất. Còn loại bánh mỳ trắng du nhập từ nước ngoài, là biểu tượng cho sự giàu có và tự do, đã trở thành loại bánh mỳ được ưa chuộng”.

Với tinh thần yêu nước kết hợp với một hướng đi mới trong kinh doanh, Poilane đã không làm bánh mỳ trắng nữa. Ông tập trung toàn bộ tinh thần sức lực để khôi phục lại hương vị của loại bánh mì đen truyền thống.

Thực ra công việc của một người thợ làm bánh mì không khó khăn và phức tạp lắm, mà chỉ đòi hỏi sự chuyên tâm. Poilane nói: “Từ 3 loại nguyên liệu khác nhau có thể làm ra hàng nghìn loại bánh mì khác nhau. Bởi vì, tỷ lệ giữa bột mỳ và nước, thời tiết nơi làm bánh mì, thời gian lên men, thậm chí thiết kế của lò nướng hoặc nguồn gốc của chất đốt đều có thể ảnh hưởng đến hương vị của bánh mì. Poilane kiên quyết dùng loại lò nướng được xây bằng gạch và đất sét, dùng gỗ làm chất đốt. Ông nhận thấy chỉ có làm như thế, những bánh mì sau khi ra lò và được đưa đến nơi khác, chỉ cần hâm nóng lên sẽ không bị mất đi hương vị vốn có của nó.

Bởi vì điều kiện ở vùng miền khác nhau chưa chắc đã áp ứng được quy trình làm bánh mì đen, nên Poilane cũng không mở những lò nướng bánh mì ở những nơi khác trên phạm vi toàn cầu. Để có thể cung cấp bánh mì đen cho người dân trên toàn thế giới và mở rộng phạm vi kinh doanh, Poilane đã đặt nhà máy sản xuất bánh mì ở gần sân bay Paris. Sau đó nhờ vào dịch vụ chuyển phát nhanh của sân bay, kịp thời đưa bánh mì đến khắp nơi trên thế giới.

Khách hàng của Poilane ở khắp mọi nơi, bánh mì của Poilane cũng được người dân trên toàn thế giới ưa thích.

Lời bình:

Làm việc gì cũng vậy, cần phải chuyên tâm. Khi đã lựa chọn cho mình một con đường đi rồi, thì cần phải đi đến tận cùng của con đường đó. Chỉ có như thế, bạn mới là người chiến thắng.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments