Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Vượt lên số phận

10:52 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ở nước Mỹ có một chàng trai trẻ tên gọi Kerle. Anh vốn là một người rất vui vẻ và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng trong một là tai nạn không may anh bị gãy một chân. Bị ông chủ cho nghỉ việc nên anh đành phải ở nhà. Kerley cảm thấy vô cùng buồn chán

 
Anh cho rằng mình là một người tàn phế, cả đời này chỉ làm khổ người khác, nên anh đã đưa ra yêu cầu ly dị với vợ.

Vợ anh không chấp nhận lời đề nghị ly hôn của anh. Cô ấy còn động viên anh: “Anh bị mất đi một chân nhưng anh còn đôi tay. Anh có thể dựa vào đôi tay để nuôi sống bản thân. Anh nên tìm một công việc thích hợp để làm”.

Có một lần, con trai anh đưa cho anh một chiếc xe đồ chơi điều khiển từ xa bị hỏng. Nó bảo anh giúp nó sửa chiếc xe đó. Kerley đã từng làm nghề điện, nên chuyện này chẳng khó khăn gì với anh. Anh sửa xong chiếc xe rất nhanh. Đứa con vô cùng vui mừng nói: “Bố ơi! Bố giỏi thật!Sau này đồ chơi của con bị hỏng, con sẽ nhờ bố sửa giúp”.

Câu nói của cậu con trai như một lời gợi ý cho Kerley. Anh nghĩ bụng, bây giờ đồ chơi càng ngày càng cao cấp, phần lớn đều là những đồ chơi dùng điều khiển từ xa, giá cả rất đắt. Nhưng loại đồ chơi này không chịu đựng nổi những cú va chạm mạnh, vì thế đưa cho bọn trẻ chơi vài ngày là có thể bị hỏng hóc. Các cửa hàng đồ chơi thì nhiều nhưng cho đến nay chưa có cửa hàng nào sửa chữa đồ chơi hỏng, tại sao mình không làm thử nhỉ? Ngay lập tức anh mua về một số đồ chơi, nghiên cứu kỹ lưỡng cấu tạo bên trong của chúng, tạo ra những hư hỏng thường gặp ở những loại đồ chơi này, sau đó tìm cách sửa chữa. Anh còn thường xuyên đọc  một số sách vở liên quan đến đồ chơi trẻ em. Không lâu sau anh đã có thể sửa chữa được một số đồ chơi cao cấp.

Rồi anh quyết định mở một cửa hàng sửa chữa đồ chơi, còn đặt một cái tên rất ngộ nghĩnh cho nó: “Phòng cấp cứu đồ chơi”. Ngày khai trương đã có rất nhiều khách hàng nhỏ tuổi đến cửa hàng của anh. Dựa vào tay nghề điêu luyện của mình, Kerley nhanh chóng chữa trị cho nhưng “bệnh nhân” này. Chính những khách hàng nhỏ tuổi đã trở thành những người quảng cáo giúp anh. Chưa đầy một năm, Kerley đã cải tử hoàn sinh cho hơn 1000 đồ chơi. Những “bệnh nhân” của anh có thể là những chú khỉ chạy bằng pin chỉ nhỏ bằng nắm tay, hoặc nhũng xe môtô chạy bằng điện rất to, ngoài ra còn có đồ chơi điện tử, đầu hát karaoke v.v…

Tiền phí sửa chữa cho một đồ chơi nhiều hay ít sẽ dựa vào đồ chơi đó to hay bé, đắt hay rẻ. Bình thường mỗi ngày thu nhập khoảng 200 đôla, hơn nữa trong quá trình sửa chữa đồ chơi, anh cũng tích lũy được một vốn kinh nghiệm khá phong phú. Như thế, Kerley không những tự nuôi sống bản thân, mà cuộc sống của gia đình anh cũng ngày càng sung túc.


Lời bình:

Mỗi chúng ta, ai cũng có sở trường ở một lĩnh vực nào đó. Khi thuận buồm xuôi gió, chúng ta cần phải phát huy sở trường của mình. Khi gặp phải khó khăn, chúng ta lại càng phải phát huy sở trường của mình, dựa vào sở trường đó để thoát ra khỏi nghịch cảnh.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments