Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đối thủ không chỉ đơn giản là kẻ thù

10:49 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một người tên gọi là Slatxư, phải đối mặt với sự đe dọa bất ngờ làm cho anh tiến thoái lưỡng nan, suýt nữa còn không giữ nổi miếng ăn cho gia đình. Chuyện là như thế này:

Anh ấy có một cửa hàng tạp hoá ở thị trấn nhỏ. Bố anh đã để lại cho anh cửa hàng này. Còn bố anh lại thừa kế nó từ tay ông nội. Khi ông nội anh mở cửa hàng này, đúng lúc phía bắc và phía nam đang xảy ra cuộc nội chiến.

Slatxư buôn bán rất sòng phẳng, nên anh rất có uy tín. Đối với người dân của thị trấn, cửa hàng của anh giống như tay chân của họ, một ngày cũng không thể thiếu được. Con trai của Slatxư đã khôn lớn, cửa hàng tạp hoá nhỏ này lại sắp có người tiếp quản mới.

Thế nhưng vào một ngày nọ, một người lạ mặt đến cửa hàng của Slatxư và tình hình đã trở nên nghiêm trọng.

Người lạ mặt này nói rằng anh ta muốn mua lại cửa hàng này và bảo Slatxư hãy đưa ra giá.

Slatxư làm sao nỡ bán cơ chứ? Cho dù người đó trả gấp đôi giá trị thực của cửa hàng, anh cũng không bán!

Cửa hàng này không đơn giản chỉ là một cửa hàng mà nó là sự nghiệp, là di sản, là danh dự.

Người lạ mặt nhún vai cười và nói:

“Xin lỗi” Tôi đã quyết định lựa chọn ngôi nhà trống ở phía đối diện và sửa sang, tu bổ lại, quét vôi ve làm cho nó khang trang sạch sẽ hơn. Sau đó mua một số mặt hàng tốt, giá rẻ một chút. Lúc đó cửa hàng của anh sẽ phải đóng cửa.

Slatxư nhìn thấy ngôi nhà phía đối diện đang được sửa chữa và treo những tấm biển quảng cáo mới, một vài người thợ mộc đang cưa đục, một vài người thợ quét vôi đang trèo lên trèo xuống, ruột gan anh đau như cắt. Anh không biết làm như thế nào, nhưng anh cũng tự hào dán một tờ pano trước cửa hàng của mình, trên đó có viết: Cửa hàng này đã khai trương từ 95 năm trước đây.

Mọi người đọc panô của hai cửa hàng, ai cũng buồn cười. Trước ngày cửa hàng mới khai trương Slatxư ngồi trong cửa hàng ẩm thấp tối tăm của mình trầm ngâm suy nghĩ, Anh chỉ muốn nện cho ông chủ cửa hàng đối diện một trận ra trò.

May mắn thay Slatxư có một người vợ tuyệt vời.

“Slatxư”- Vợ anh nói với giọng nhỏ nhẹ và chậm rãi:

“Anh chỉ muốn đốt cháy cửa hàng đối diện phải không ?”

“Đúng thế”-Slatxư đang nghiến răng nghiến lợi vì tức giận “Đốt đi có gì là không tốt cơ chứ?”

“Đốt đi cũng chẳng có tác dụng gì cả. Người ta đã mua bảo hiểm rồi. Hơn nữa nghĩ như thế rất thất đức”.

“Thế em thử nói xem anh phải làm sao đây ?” Slatxư nổi nóng.

“Anh nên đi chúc mừng họ”

“Chúc mừng quán của họ bị cháy à ?”

“Lúc nào anh cũng nói mình là người nhân hậu, Slatxư. Thế nhưng khi gặp chuyện cần giải quyết, anh lại trở nên lú lẫn. Anh nên làm như thế nào chẳng lẽ anh không biết hay sao? Anh nên chúc mừng cửa hàng mới khai trương, nên chúc nó thành công “.

“Betty, đầu óc em hình như có vấn đề”.

Tuy nói thế nhưng Slatxư vẫn quyết định đi dự lễ khai trương. Sáng hôm sau cửa hàng mới vẫn chưa mở cửa, nhưng tất cả dân thị trấn nhỏ đợi ở bên ngoài. Mọi người nhìn vào tấm biển viết tươi rói “Cửa hàng tạp hoá New Face”  ai cũng muốn vào trong để xem. Slatxư cũng ở trong số đó. Anh vui vẻ tươi tỉnh bước trên bậc thềm của cửa hàng và nói thật to “Chào anh bạn, chúc mừng ngày cửa hàng mới khai trương, chúc mừng anh đã làm cho cuộc sống của người dân thị trấn tiện nghi hơn, thoải mái hơn”.

Vừa nói xong, anh đã bị mọi người làm cho anh hết sức ngạc nhiên. Họ vây lấy anh, vỗ tay, huýt sáo tán thưởng, họ còn cùng nhau tung anh lên trời. Mọi người cùng anh vào cửa hàng tham quan. Ai cũng quan tâm đến giá cả, và tất cả họ đều thấy giá rất hợp lý. Ông chủ cửa hàng cười nói đon đả và bắt tay Slatxư. Hai đối thủ giống như hai người bạn thân.

Sau này, công việc kinh doanh của 2 cửa hàng đều rất phát đạt, bởi vì họ luôn hổ trợ nhau trong kinh doanh và quy mô của thị trấn ngày càng lớn lên như tuổi tác của Slatxư vậy.

Lời bình:

Những người thực sự muốn làm việc lớn, luôn phải coi đối thủ cạnh tranh như những người bạn của mình, để có thể nâng cao trí tuệ và năng lực của mình trong quá trình cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh không đơn giản chỉ là kẻ thù, mà họ cũng là đối tượng đáng để bạn học tập. Chúc đối thủ thành công – như thế bạn và đối thủ của bạn sẽ cùng dắt tay nhau đi đến thành công. Công kích, làm hại lẫn nhau chỉ làm cho 2 bên bị tổn thất và dẫn đến thất bại.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments