Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự kỳ vọng thái quá

10:43 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Một người ăn mày quanh năm lang thang đầu đường xó chợ. Ngày nào anh ta cũng ước: giá như trong tay mình có 3 triệu thì hay biết mấy.

Một hôm, người ăn mày vô tình nhìn thấy một con chó nhỏ, rất đáng yêu bị lạc. Nhìn xung quanh không thấy bóng dáng người nào anh ta bế con chó về túp lều của mình và buộc nó vào cột.

Chủ nhân con chó là người giàu có và nổi tiếng tiếng thành phố. Sau khi con chó bị lạc ông rất lo lắng và sốt ruột vì đây là một con chó quý, được mua từ nước ngoài. Thế là ông đăng tin tìm chó trên đài truyền hình địa phương “Nếu ai nhặt được con chó, nhanh chóng cho xin lại, tôi xin hậu tạ 5 triệu đồng”.

Ngày hôm sau, khi đi lang thang trên phố, người ăn mày nhìn thấy tờ quảng cáo, liền 3 chân 4 cẳng chạy về nhà ôm con chó chuẩn bị đi lĩnh 5 triệu đồng .Nhưng khi hớt hải bế con chó đi ngang tờ quảng cáo hắn nhìn thấy số tiền hậu tạ tăng lên 7 triệu đồng. Hoá ra người giàu có kia tìm không thấy con chó quý của mình nên đã gọi điện cho đài truyền hình yêu cầu tăng tiền thưởng lên 7 triệu.

Người ăn mày không còn tin vào mắt mình nữa, hắn bước lên phía trước rồi đột nhiên đừng lại nghĩ ngợi một lúc rồi đột nhiên dừng lại nghĩ ngợi một lúc rồi quay người ôm con chó về túp lều, xích con chó vào cột như cũ.

Ngày thứ ba tiền thưởng quả nhiên tiếp tục tăng lên. Ngày thứ tư lại tăng tiếp. Đến ngày thứ bảy số tiền thưởng đã tăng đến mức tất cả người dân thành phố đều cảm thấy rất kinh ngạc. Lúc bấy giờ, người ăn mày mới chịu về túp lều ôm con chó ra, nhưng điều hắn không ngờ tới là con chó nhỏ đáng yêu đã bị chết đói từ lâu rồi.


Lời bình:

Con người sống ở trên đời, không phải không có cơ hội để có được những thứ tốt đẹp. Do tham vọng của chúng ta quá lớn, nên khi vừa đến một mục tiêu nào đó, đột nhiên chúng ta lại hướng đến một mục tiêu cao hơn. Một nhà triết học từng nói “Tham vọng của con người giống như một ngọn núi lửa, nếu không biết kìm chế nó sẽ cuốn bạn theo đống tro tàn”. Cũng như vậy, với nhiều nhà đầu tư chứng khoán hiện nay, khi quá kỳ vọng vào tương lai huy hoàng của cái mình đang nắm giữ trong tay, đã không biết điểm dừng cho đến khi thảm kịch xảy ra.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments