Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người kế nghiệp

10:35 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ngày xưa, có một thợ sửa khoá, tay nghề rất giỏi. Trong đời mình, ông đã sửa không biết bao nhiêu là khoá và được mọi người rất kính trọng.

Khi người thợ làm khoá tuổi cao, sức yếu; để nghề của mình không bị thất truyền, ông đã chọn ra hai chàng trai trẻ làm học trò của mình. Ông chuẩn bị truyền lại tất cả những bí quyết hành nghề mà ông đã tích lũy được trong cả đời mình cho một trong hai người.

Tuy nhiên trước khi truyền nghề cho một trong hai người, người thợ sửa khoá đã thử thách hai người bằng một phương pháp độc đáo. Ông chuẩn bị sẵn hai cái két sắt, đặt ở hai phòng khác nhau, rồi để cho hai học trò của mình mỗi người mở một chiếc. Ai mở nhanh nhất thì người đó sẽ được thắng.

Người học trò thứ nhất mở được chiếc két sắt trong vòng chưa tới 10 phút. Còn người học trò thứ hai phải mất đến nữa tiếng đồng hồ. Ai cũng nghĩ người học trò thứ nhất sẽ thắng.

Người thợ sửa khoá hỏi cậu học trò này “Bên trong két sắt đựng gì?” Mắt cậu học trò này sáng lên “Thưa thầy, bên trong có rất nhiều tiền, toàn là giấy bạc 100 quan”.

Rồi ông hỏi cậu học trò thứ hai cùng câu hỏi trên.

Cậu ta ấp úng một lúc lâu rồi mới trả lời “Thưa thầy, con không để ý bên trong két sắt có gì. Thầy chỉ bảo con mở khoá nên con chỉ chú tâm vào việc mở khoá thôi”…Nghe xong, người thợ sửa khoá trịnh trọng tuyên bố cậu học trò thứ hai là người kế nghiệp chính thức của ông. Cậu học trò thứ nhất cảm thấy không phục, còn mọi người thì cảm thấy khó hiểu.

Người thợ làm khoá cười giải thích “Làm bất cứ nghề gì cũng phải giữ chữ tín. Đặt biệt là nghề của chúng tôi, càng phải có đạo đức nghề nghiệp".

Người kế nghiệp của tôi đương nhiên phải là người có tay nghề giỏi, Nhưng điều trước tiên người đó phải có là trong suy nghĩ của anh ta, chỉ có khoá mà không có bất cứ thứ gì khác. Nếu không, chỉ cần có một chút lòng tham, họ có thể mở cửa của nhà khác hoặc két sắt của người khác dễ như trở lòng bàn tay. Chuyện đó sẽ dẫn đến việc hại người khác và hại bản thân mình. Những người sửa khoá như chúng tôi, trong trái tim có một "ổ khoá không bao giờ mở được”.

Lời bình:

Chữ tín tạo nên sự tin tưởng người khác vào bản thân. Cho nên làm người phải biết giữ chữ tín. Ngoài ra chữ tín còn là phương châm kinh doanh trong bất cứ ngành nghề nào cũng như bất cứ công ty nào. Khi tuyển dụng nhân viên, bạn phải chú ý đến những con người biết đạo đức nghề nghiệp, bởi họ chính là người biết giữ chữ tín.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments