Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đào tạo công nhân

10:30 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc không lâu nghành công nghiệp Mỹ phát triển với tốc độ rất nhanh, trên đường phố chỗ nào cũng có quảng cáo tuyển dụng công nhân đóng gạch với số lượng lớn.

Thời gian này nhu cầu tuyển dụng công nhân đóng gạch ngói ngày càng tăng, tiền lương trả họ cũng ngày một cao. Một thanh niên đã từng là thanh niên đóng gạch, nghe nói trong thành phố trả lương cao hơn nên anh ta đã lặn lội lên thành phố tìm việc làm. "Nhiều chỗ cần tuyển công nhân đóng gạch như thế này, không biết ở đâu là thích hợp nhất đây". Nhìn quảng cáo ở khắp nơi, anh không khỏi phân vân.

Một ý nghĩ chợt loé lên trong đầu: “Đúng rồi ! tội gì mình phải đi dự tuyển nhỉ ?” Anh thanh niên trở về quê vay mượn được 1 ít tiền, sau đó quay trở lại thành phố thuê một cửa hiệu rồi trưng tấm biển: "Đào tạo công nhân đóng gạch" ở phía trước. Trên đường phố, bên cạnh những tờ quảng cáo tuyển dụng của những  công ty khác là tờ quảng cáo đào tạo của anh.

Sau khi biết được tin này, những người muốn trở thành công nhân đóng gạch nhưng chưa có tay nghề, đua nhau đến cửa hiệu của anh, bỏ tiền ra học kĩ thuật đóng gạch. Lựa chọn con đường này đã giúp anh thanh niên kiếm được một số tiền lớn, thu nhập của anh cao hơn nhiều so với thu nhập của một công nhân đóng gạch.

Lời bình:

Con đường và cách thức dẫn đến thành công cần phải được phân tích cụ thể trong những tình hình cụ thể không nên làm theo và đi theo dấu chân của người khác. Cơ hội thành công thường tiềm ẩn ở những ranh giới mà xung đột giữa các mâu thuẩn xảy ra quyết liệt nhất.

Biết cách đứng ở một góc độ khác để nhìn nhận vấn đề, nắm bắt và giải quyết vấn đề dựa trên xu hướng cung cầu của thị trường, có như thế bạn mới có cơ hội vượt lên trên người khác trong một thị trường đầy tính cạnh tranh.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments