Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tôi rất quan trọng

10:26 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 do bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới nên hiệu quả kinh doanh của những công ty, xí nghiệp của Nhật Bản rất thấp, số người thất nghiệp tăng đột biến.

Để tự cứu mình một công ty thực phẩm đã quyết định giảm biên chế 1/3 số lượng công nhân. Có 3 thành phần bị giảm biên chế , đó là: những người làm tạp vụ, những người lái xe và những người trông coi kho bãi. Tổng cộng họ có 30 người. Giám đóc công ty đã trò chuyện với họ, nói rõ mục đích của việc giảm biên chế.

Những người tạp vụ nói: "Chúng tôi rất quan trọng. Nếu như không có chúng tôi quét dọn lấy đâu ra môi trường làm việc sạch sẽ và có lợi cho sức khoẻ để mọi người toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc".

Người lái xe nói: "Chúng tôi rất quan trọng. Sản phẩm làm ra nhiều như thế, nếu không có những người lái xe công ty làm sao có thể nhanh chóng đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường được".

Những người thủ kho cũng nói: "Chúng tôi rất quan trọng. Chiến tranh vừa kết thúc, nhiều người còn đang vật lộn với cái đói nếu như không có chúng tôi thì thì những mặt hàng ăn uống của công ty chẳng phải đã bị những kẻ ăn mày, kẻ lang thang đầu đường xó chợ ăn  trộm hết sao ?".

Giám đốc cảm thấy họ nói đều rất có lý sau khi cân nhắc ông quyết định không giảm biên chế nữa mà đổi mới phương thức quản lý sau đó giám đốc cho người treo một tấm biển rất to trước trước cổng, trên đó có viết:  “Tôi rất quan trọng”.

Hàng ngày, khi nhân viên công ty đi làm, đập vào mắt họ dòng chữ “Tôi rất quan trọng”.

Cho dù đó là những công nhân bình thường hay là những nhân viên văn phòng, họ đều cho rằng lãnh đạo công ty rất coi trọng họ, vì thế họ cật lực làm việc hơn. Câu nói trên đã khích lệ toàn thể nhân viên. Vài năm sau đó, công ty này đã trở thành một trong những công ty nổi tiếng của Nhật Bản.

Lời bình:

Cuộc đời không phân biệt cao thấp sang hèn, bất cứ khi nào cũng không nên coi nhẹ bản thân. Câu nói “tôi rất quan trọng” sẽ đánh thức ý thức cạnh tranh sinh tồn của con người, đồng thời nó cũng là động lực quan trọng đối với sự tiến thủ của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments