Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lá thư giới thiệu tốt nhất

10:17 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một vị giám đốc công ty lớn muốn tuyển một nhân viên tạp vụ làm việc vặt tại văn phòng của mình trong mấy chục người đến dự tuyển, cuối cùng ông chọn ra một người tướng mạo chẳng bắt mắt chút nào. “mình muốn biết” một người bạn hỏi ông, “tại sao bạn lại tuyển một người như cậu ta.

Cậu ta vừa không đem theo thư giới thiệu, lại vừa không có ai đề cử cả”. “Cậu nhầm rồi anh ta đem theo rất nhiều thư giới thiệu. Trước khi vào cửa cậu ấy đã chùi sạch sẽ những vết bám trên giày. Khi bước vào phòng, cậu ấy đã khép cửa lại điều này chứng tỏ cậu ấy là người cẩn thận.

Khi bước vào phòng làm việc của mình cậu ấy đã bỏ mũ, cậu ấy đã trả lời câu hỏi của mình dứt khoát và quyết đoán điều đó chứng tỏ cậu ta là người lịch sự và có văn hoá.

Trong khi những người khác ngồi vào ghế chuẩn bị trả lời câu hỏi còn cậu đã nhặt những mẩu giấy mà mình cố ý vứt dưới chân ghế vào sọt rác. Cậu ta ăn mặc chỉnh tề sạch sẽ đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn chẳng lẽ những chi tiết nhỏ mà không phải là lá thư giới thiệu tốt nhất hay sao ?”.

Lời bình:

Muốn nhận biết một con người, nên bắt đầu từ những chi tiết nhỏ. Những chi tiết nhỏ dễ dàng bộc lộ bản chất chân thật của một con người. Muốn tự giới thiệu mình với người khác, thì những chi tiết nhỏ của bạn chính là lá thư giới thiệu tốt nhất. Dựa vào chi tiết nhỏ để nhìn nhận con người, cách làm này đem lại cho chúng ta những kết quả đáng kinh ngạc. Đây cũng là phương cách được nhiều nhà tuyển dụng lao động hiện nay vận dụng để tuyển dụng người tài.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments