Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Kiên định và linh hoạt

10:03 16/04/2014 in Lời khuyên khởi nghiệp

Có 2 thanh niên 1 tên là Tiểu Sơn người kia tên là Tiểu Thuỷ. Họ cùng sinh ra và lớn lên trong 1 thôn nhỏ và chơi thân với nhau. Sống ở một vùng xa xôi hẻo lánh việc mưu sinh không hề dễ dàng, nên họ rủ nhau rời quê đi nơi khác làm ăn. Họ bán vườn tược và đồng ruộng đem theo chút tài sản ít ỏi và con lừa của mình rời quê hương.


Đầu tiên họ đến 1 vùng trồng đay. Tiểu Thuỷ nói với Tiểu Sơn.

- Ở quê mình đay rất đắt tiền chi bằng chúng ta dùng số tiền của mình mua đay đem về quê bán chắc chắn sẽ có lãi !

Tiểu Sơn đồng ý, thế là 2 người mua đay rồi buộc cẩn thận trên lưng lừa ra về.

Sau  đó họ đến một vùng sản xuất nhiều da nhưng lại rất thiếu đay. Tiểu Thuỷ nói với Tiểu Sơn:

- Hàng da ở quê mình có giá hơn, hay chúng ta bán đay cho họ mua da, không những hoàn vốn mà số tiền lãi cao hơn khi về quê.

Tiểu Sơn nói:

- Chắc tớ không đổi nữa đâu vì đay của tớ buộc kỷ lên lưng lừa rồi, gỡ ra phiền phức lắm.

Tiểu Thuỷ đổi đay lấy da lại còn thêm 1 ít tiền. Còn Tiểu Sơn vẫn giữ bó đay trên lưng lừa.

Họ vẫn tiếp tục đi về phía trước và đến một nơi làm thuốc ở đây trời giá rét mọi người rất cần đay và da. Tiểu Thuỷ nói với Tiểu Sơn

Thuốc quê mình đắc lắm đấy hay cậu đem đay bán đi còn mình bán da mua thuốc về quê chắc sẽ kiếm được một khoảng tiền khá lớn đấy.

Tiểu Sơn vỗ vỗ bó đay trên lưng lừa và nói:

- Không đâu đay của tớ buộc kỹ trên lưng lừa rồi, hơn nữa mình đã đi được một quảng đường tương đối dài, gỡ xuống phiền phức lắm !

Tiểu Thuỷ đem da đổi lấy thuốc lại được thêm 1 khoản tiền tương đối.

Sau đó họ đến vùng khai thác vàng, vùng này tuy đầy rẫy những mỏ vàng nhưng lại thiếu đủ thứ thiếu thuốc chữa bệnh và cũng rất thiếu đay Tiểu Thuỷ nói với Tiểu Sơn.

Thuốc và đay ở đây rất đắt tiền còn vàng ở đây rất rẽ nhưng ở quê mình vàng lại vô cùng đắt đỏ. Hay là chúng mình đổi thuốc và đay để lấy vàng.

Tiểu Sơn lại một lần nữa từ chối:

Không đâu ! không đâu ! Những bó đay trên lung lừa của mình chắc chắn lắm rồi, mình không muốn đổi đi đổi lại đâu !

Tiểu Thuỷ bán thuốc đối lấy vàng, còn được thêm rất nhiều tiền. Còn Tiểu Sơn vẫn khư khư giữ lấy bó đay trên lưng lừa.

Cuối cùng họ trở về quê, Tiểu Sơn  bán đay chỉ kiếm được một chút lợi nhỏ như hạt đỗ, không hề cân xứng với công sức và sự vất vả mà anh ta phải bỏ ra trong một chuyến đi dài như thế. Còn Tiểu Thuỷ không những đem theo một số tiền lơn về quê mà khi bán vàng, anh trở thành người giàu có nhất vùng.

Lời bình:

Trong kinh doanh, bạn cần khéo léo và cẩn thận vận dụng trí tuệ để bảo đảm cho sự sinh tồn của mình, có cái phải lựa chọn, có cái cũng cần phải vức bỏ. Đừng quên liên tục kiểm tra sự lựa chọn của mình có sự xuất hiện sai lệch hay không, nếu có thì cần phải kịp thời điều chỉnh. Không nên suy nghĩ theo một lối mòn nào đó, cõng trên lưng một "bó đay" miễn cưỡng vượt qua mọi cửa ải của cuộc sinh tồn.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình / khoinghiep.co

 

0 Comments