Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Câu chuyện cây trầm hương

10:02 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một thanh niên quyết tâm rời quê đi kiếm tiền. Sau khi trải qua nhiều khó khăn và gian khổ, anh ta tìm thấy 2 cây gỗ lạ trong 1 khu rừng nhiệt đới.

Loại gỗ này toả mùi hương ngào ngạt, khi ném chúng xuống nước chúng chìm xuống chứ không nổi lên như loại gỗ bình thường. Chàng thanh niên rất vui mừng anh ta kéo đến 1 khu chợ để bán.

Cả buổi sáng không ai thèm hỏi cây gỗ của chàng thanh niên, trong khi đó hàng than ở bên cạnh anh bán rất đắt. Anh thanh niên nghĩ bán than sẽ có lời hơn, nên liền đốt cây gỗ thành than. Quả nhiên trong phiên chợ ngày hôm sau anh thanh niên đã bán sạch số than của mình. Anh vui mừng khoác túi tiền về quê và kể cho cha nghe.

Nào ngờ nghe xong câu chuyên cha thở dài tiếc rẻ. Ông nói với con trai “con biết không cây gỗ mà con tìm thấy là cây trầm hương loại gỗ quý nhất trên thế giới này chỉ cần con lát nhỏ mài thành bột để bán con sẽ được số tiền nhiều hơn 1năm con bán than”.

Anh thanh niên vô cùng hối hận. Anh ta giận mình thiếu hiểu biết, tuột khỏi tay 1 cơ hội làm giàu quý giá.

Lời bình:

Cơ hội không phải là điều gì khó khăn lắm, điều khó khăn là ở chỗ bạn có  khả năng nắm bắt cơ hội hay không.

Cơ hội phân đếu cho mỗi người  nhưng cơ hội chỉ thực sự đến với người có sự chuẩn bị tốt, hiểu biết về tự nhiên và xã hội. Những người khôn ngoan thường tìm cách tạo ra cơ hội, còn những kẻ khờ dại luôn để cơ hội tuột khỏi tầm tay của mình.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments