Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Giá trị của việc lên kế hoạch làm việc

09:57 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trong thời kỳ bắt đầu xây dựng công ty mỹ phẩm Marie Kay, Marie Kay Ash đã nghe được một câu chuyện về Charles Schwabe (ngài chủ tịch HĐQT của 1 công ty sắt thép nhất nhì ở Mỹ).

Câu chuyện này có ảnh hưởng rất lớn đối với bà. Câu chuyện đó như sau:

Người tư vấn quản lý doanh nghiệp Eye Veigh Ley nói với Schwabe: “Tôi có  thể chỉ cho ông cách làm như thế nào để nâng cao hiệu quả của công ty”.

Schwabe hỏi: “Tiền thù lao là bao nhiêu?”
Ley nói: “Nếu biện pháp của tôi không có hiệu quả thì tôi sẽ không lấy tiền; Nếu có hiệu quả, tôi chỉ hy vọng trả cho tôi 1% số tiền công ty tiết kiệm được nhờ áp dụng biện pháp của tôi”.

Schwabe: Đồng ý nói rất công bằng. Nhưng chúng ta cần phải làm như thế nào ?
“Tôi cần nói chuyện trực tiếp với mỗi vị giám đốc của từng bộ phận trong công ty chừng 10 phút”.
Schwabe đồng ý.
Ley bắt đầu gặp mặt tất cả giám đốc của các bộ phận. Anh nói với từng người:  “Trước khi rời khỏi văn phòng vào giờ tan ca, các anh hãy viết 6 công việc hôm nay chưa hoàn thành, nhưng ngày mai nhất định sẽ làm xong”.

Những vị giám đốc này đều vui lòng tiếp thu ý kiến đó. Sau khi bắt đầu thực hiện kế hoạch này, họ phát hiện mình chuyên tâm vào công việc hơn trước kia. Bởi vì một bản kế hoạch trước mắt, nên họ cố gắng hoàn thành công việc được ghi trong kế hoạch đó. Không lâu sau hiệu quả sản xuất của công ty cải thiện rõ rệt. Và Schwabe đã viết cho Ley một tờ ngân phiếu 35 nghìn đô la.

Marie Kay nói: “Sau khi nghe được câu chuyện này, tôi nghĩ, nếu phương pháp này đối với Schwabe đáng giá 35 nghìn đô la thì đối với tôi cũng có giá trị như thế”.

Vì thế hằng ngày cô đều viết ra 6 việc quan trọng ngày mai cần phải làm trước khi ra về. Hơn nữa cô còn khích lệ nhân viên của mình làm như thế. Sau này công ty mỹ phẩm có hơn 200 nghìn nhân viên. Họ in ra hàng triệu cuốn sổ nhỏ màu hồng, trên mỗi trang của cuốn sổ đều viết: ”6 công việc ngày mai tôi phải làm”.

Lời bình:

Đặt ra một kế hoạch chu đáo là một trong những biện pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả công việc.

Viết ra những việc hôm nay chưa hoàn thành nhưng ngày mai phải hoàn thành là cách tốt nhất để có một kế hoạch chu đáo.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments