Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nắm bắt thời cơ

09:52 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Khi làm bất cứ việc gì, nếu biết cách phân tích mâu thuẫn nội tại của sự việc, nắm bắt tốt thời cơ thì chỉ cần tốn ít công sức mà hiệu quả vẫn cao.

 

Lý gia Thành là một người rất khôn ngoan trong chuyện này.

Khi mới bắt đầu lập nghiệp, Lý gia thành đã lựa chọn việc sản xuất đồ nhựa mà mình quen thuộc. Sau chiến tranh thế giới thứ 2 đồ nhựa là mặt hàng mới nổi. Do có những ưu điểm như dễ gia công, bền và rẻ tiền nên nó có triển vọng phát triển rất to lớn. Đồ nhựa do công ty TNHH Trường Giang của Lý Gia Thành sản suất có chất lượng tốt, giá rẻ nên chẳng mấy chốc đã thâm nhập được vào thị trường thế giới và bán rất chạy.

Vào thời điểm đó Hồng Kông là một thương cảng tự do lớn nhất thế giới. Ở đó có hệ thống thông tin liên lạc vô cùng hiện đại, phía bắc giáp với đại lục rộng lớn của TQ, 3 mặt còn lại giáp biển. Nó là mắt xích quan trọng trong giao thông đường biển khu vực châu Á. Ưu thế về vị trí địa lý của Hồng Kông khó có nơi nào sánh kịp.

Lý Gia Thành đã nhìn thấy trước mức độ phát triển kinh tế khủng khiếp của Hồng Kông. Hồng Kông vốn là  nơi đất ít người đông nên buôn bán bất động sản tất nhiên là một nghề nóng, thời khắc tất đất tất vàng sắp đến gần. Vì vậy năm 1958, ông đã có kế hoạch chi tiết về kinh doanh bất động sản, chọn mua những nơi đất giá rẻ, thành lập công ty bất động sản Trường Giang. Những nhân viên cao cấp của công ty bất động sản Trường Giang nói rằng thành công của Lý Gia Thành trước tiên phải kể đến khả năng nắm bắt và chớp thời cơ của ông.

Lời bình:

Nắm bắt tốt thời cơ, bạn có thể thành công một cách nhẹ dàng.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments