Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Hợp Đồng Này Có Giá Trị Không?

09:04 23/09/2013 in Đánh giá hoạt động

Hãy xem thực chất của cái tạo ra sự ràng buộc pháp lí trong một hợp đồng.

Bạn đã bao giờ xem xét việc kiện ai vì việc không mua sau khi đã trả giá xong? Hay bản thân bạn đã bị ai kiện như thế chưa? Dù bạn có đang kinh doanh hay không thì có lẽ bạn cũng gặp nhiều hợp đồng trong hầu hết các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, ít người hiểu rằng phải mất cái gì để làm cho một hợp đồng có giá trị.

 Một hợp đồng trên cơ bản là một thỏa thuận thực hiện hoặc không thực hiện một việc gì. Khi nói rằng một hợp đồng có giá trị nghĩa là nó có tính ràng buộc và hợp pháp. Mục đích của hợp đồng là vạch rõ một sự đồng thuận theo đó mục tiêu của hợp đồng sẽ đạt được và ngăn ngừa mọi cãi vã hay tranh chấp. Bất cứ luật sư nào cũng sẽ nói với bạn rằng việc kiện tụng không mang lại hiệu quả và là một phương pháp tốn kém nếu muốn giải quyết tranh chấp hợp đồng và như vậy cũng có nghĩa là bạn không kiểm soát được vấn đề đang tranh chấp đó bởi vì thay vào đó là một lời phán xét hay gây một vụ ẩu đả.

Điều quan trọng cần phải biết là không phải mọi hợp đồng đều phải lập thành văn bản. Ví dụ, ở California, một số hợp đồng nào đó có thể bằng miệng và vẫn mang tính ràng buộc một cách hợp pháp. Dù theo cách nào thì một bản hợp đồng phải gồm có: các bên có thể thống nhất hợp đồng, sự nhất trí của các bên, một mục đích hợp pháp và sự suy xét kĩ lưỡng.

• Các bên trong hợp đồng. Bất kì ai cũng có thể tham gia vào một hợp đồng, ngoại trừ trẻ em vị thành niên, người phạm tội và người có thần kinh không ổn định. Hợp đồng phải xác định rõ các bên tham gia, thông thường tên họ có tính hiệu quả nhất, nhưng đôi khi địa chỉ hay chức danh có thể được dùng đến. Ví dụ, trong các hợp đồng bán hàng, ngoài tên họ, “bên bán” và “bên mua” đôi khi được dùng để chỉ các bên tham gia hợp đồng.

• Sự ưng thuận. Một hợp đồng có giá trị cũng cần phải có sự đồng thuận giữa các bên. Sự ưng thuận đó phải hoàn toàn miễn phí, hỗ tương và có tính truyền đạt lẫn nhau. Sự ưng thuận không miễn phí khi có sự bắt buộc, đe dọa, gian trá, ảnh hưởng do tôn sùng thái quá hoặc phạm lỗi. Đã có nhiều cuốn sách viết về sự phức tạp của các yếu tố này. Người kí hợp đồng do bị dí súng vào đầu hiển nhiên là không đồng ý kí hợp đồng và có thể hủy bỏ hợp đồng. Tất nhiên là trong mọi trường hợp đều không phải rạch ròi như vậy và luật pháp phải áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể.

Sự ưng thuận cũng không có tính tương hỗ trừ khi các bên cùng đồng ý một vấn đề trên cùng quan điểm. Điều này thường được xem là “Chí lớn gặp nhau”. Nhìn chung, phải có sự đề xuất và sự chấp thuận trao đổi qua lại giữa các bên.

• Mục đích. Vấn đề được đồng thuận được gọi là mục đích hay là chủ đề. Mục đích hợp đồng phải có tính hợp pháp, khả thi và rõ ràng. Ví dụ, tòa án sẽ không ép buộc một hợp đồng phải thực hiện một họat động bất hợp pháp. Các thỏa thuận buôn bán ma túy thường đã là phạm luật, nhưng người trả tiển mua các chất gây nghiện không được phép lưu hành thì không thể cầu cứu quan tòa để lấy lại tiền.

• Sự suy xét. Mọi hợp đồng đều cần phải có sự suy xét kĩ lưỡng, nghĩa là mỗi bên tham gia hợp đồng phải đạt được một cái gì đó. Nó có thể là cái có thể hoặc không thể thực hiện được hoặc sẽ nhận được. Khi một bên đồng ý làm một điều gì (sơn lại ngôi nhà của bạn) hoặc không làm điều gì (không bán nhà của họ cho bất kì ai khác trong vòng 30 ngày) ắt hẳn họ phải đạt được một cái gì đó. Nói chung, nếu tôi nói tôi sẽ sơn ngôi nhà của bạn và bạn chưa hứa hẹn với tôi thì ngược lại, bạn không thể kiện tôi vì đã không đến làm, bởi vì tôi chưa thấy có sự quan tâm suy xét nào cả. Cũng đã có nhiều cuốn sách viết về lĩnh vực này trong các hợp đồng.

Một số hợp đồng lại không có giá trị nếu không được lập thành văn bản. Nhìn chung, các hợp đồng đó có nội dung về tài sản vật chất, các khoản nợ hữu hình, ngân sách vượt mức hoăc những mục đích không thể thực hiện xong trong vòng một năm hay trong suốt cuộc đời của người lập hợp đồng. Tất nhiên là luật lệ càng nhiều thì ngoại lệ cũng càng nhiều. Khi sự đồng thuận không buộc phải viết thành văn bản thì mọi yếu tố khác trong một bản hợp đồng có giá trị vẫn phải được hoàn tất.

Điểm cốt yếu của một hợp đồng là khi các bên kí kết hợp đồng đã cùng thống nhất giao dịch thật lòng thì một bản hợp đồng chặt chẽ là sự bảo vệ tốt nhất khi nảy sinh sự tranh chấp. Trong thế giới hoàn hảo, bạn nên liên hệ với người ủy quyền trước khi muốn lập hợp đồng hay tham gia vào kí kết bất cứ một hợp đồng nào. Nhưng để tiết kiệm tiền bạc và thời gian, bạn có thể tìm một người ủy quyền chỉ đơn giảm xem xét lại giao dịch của bạn trong một số trường hợp mà thôi. Và nếu số tiền nhỏ, chẳng hạn như khoản nợ 100 đô la, và hợp đồng đơn giản thì chỉ cần công chứng bởi cơ quan chính quyền địa phương là đủ. Với khoản tiền nhỏ hơn và hợp đồng đơn giản hơn nữa thì bạn lại càng không cần đến người ủy quyền. Hãy sử dụng phán đóan bằng cảm quan của chính mình.                                   

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn                  

                                                  

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới