Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Tạo Dựng Mối Quan Hệ Với Luật Sư

09:01 23/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Hãy học cách làm việc với những người hoạt động trong lĩnh vực yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ.

Đây là vấn đề thứ hai trong loạt ba bài nói về cách thức làm việc với những người có chuyên môn nghiệp vụ.

 

 

Phần lớn các nhà doanh nghiệp không mấy quan tâm đến những người hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi nghiệp vụ cao (như ngân hàng, luật sư, kế toán v.v). Doanh nghiệp thường chỉ mải mê kinh doanh mà chẳng hề quan tâm đến việc phải cư xử ra sao đối với những người này, đến những gì mà họ có thể làm cho mình cũng như họ mong muốn gì ở khách hàng. Chỉ cần quan tâm hơn một chút là chắc chắn bạn sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp với những người có nghiệp vụ đó.

Ngân hàng, luật sư hay kế toán mỗi bên đều có khả năng ảnh hưởng một cách đáng kể vào thành công của bạn. Một điều rất quan trọng là bạn phải xây dựng được mối quan hệ bền vững lâu dài với họ. Nếu làm được như vậy, đến khi bạn gặp khó khăn trở ngại, họ sẽ là người đứng ra giải cứu cho bạn.

Luật sư tuy là người ngoài cuộc nhưng vẫn có thể coi là người trong cuộc. Luật sư tư vấn khách hàng có quyền bảo vệ và giữ kín mọi thông tin của bạn, vì thế bạn có thể tiết lộ thông tin cho họ mà không phải lo lắng gì. Chỉ cần đảm bảo là luật sư đó hiểu rõ toàn bộ về công ty bạn cũng như các mục tiêu chiến lược của bạn. Đổi lại, bạn cũng cần phải hiểu rõ công việc của người luật sư đó, anh ta làm việc ra sao và anh ta mong đợi gì ở mối quan hệ với bạn.

Mục đích cơ bản của luật sư là bảo vệ lợi ích của bạn. Họ làm việc đó một cách nghiêm túc, và vì họ đã qua đào tạo nên họ có lợi thế và hiểu biết hơn là chính công ty. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, đôi khi bạn nhận được lời khuyên từ phía luật sư bảo vệ quyền lợi quá mức cần thiết. Bạn cần hiểu đây là công việc của họ. Còn việc của bạn là cân nhắc lời khuyên đó và đưa ra quyết định của chính mình. Chẳng hạn, công ty của tôi kí kết  văn bản bảo mật với đối tác. Khi tôi đưa nó cho luật sư xem thì anh ta muốn sửa đổi lại sao cho có lợi hơn cho tôi. Dù như thế có vẻ hơi thiếu công bằng, nhưng tôi hiểu anh ta chỉ muốn bảo vệ quyền lợi của tôi. Theo tôi, để giữ được chữ tín đối với đối tác làm ăn thì cần phải cho họ thấy văn bản này bảo vệ quyền lợi của họ cũng công bằng như của chúng tôi. Tôi cho rằng đây là một quyết định kinh doanh, chứ không phải là một quyết định pháp lý, và nếu nó có gây ra sai sót thiệt hại nào đó thì tôi sẽ là người chịu trách nhiệm. Hãy nhớ rằng, chỉ lắng nghe lời khuyên từ phía luật sư, cân nhắc nó cẩn thận và sau đó đưa ra quyết định mà bạn cho là đúng. Đồng thời, hãy sáng suốt nhận ra khi nào thì mình đi quá xa hay chệch hướng, và lúc đó hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư.

Một sai lầm điển hình đó là bạn sợ tốn tiền thuê luật sư nên tự mình quyết định mọi hoạt động kinh doanh. Bạn có thể đọc thấy các mẩu quảng cáo trên tạp chí hay trên internet rằng bạn có thể thành lập một doanh nghiệp chỉ với $40, chẳng hạn như vậy. Đây là một ví dụ khá rõ về cái gọi là tiền nào của nấy. Toàn bộ quá trình thành lập không phải được tiến hành một cách tự động và suôn sẻ. Theo thông lệ, bạn cần phải đảm bảo là các thủ tục liên quan đến việc thành lập này (quy chế của ngành, các điều khoản của việc thành lập, thỏa thuận giữa các cổ đông v.v ) phù hợp với công ty bạn cũng như mục tiêu của bạn. Các văn bản đó phải phản ánh đúng năng lực hoạt động kinh doanh của bạn và bảo vệ bạn tránh khỏi các thủ tục pháp lý rườm rà. Thực tế là qui trình thành lập quảng cáo phía trên không đảm bảo những điều đó cho bạn.

Nếu bạn đầu tư thời gian để mở một doanh nghiệp, và đặt cả tương lai tiền đồ của mình trong đó, thì bạn phải đảm bảo là sự thành lập đó có nền tảng pháp lý thật vững chắc. Khi bạn thực sự bắt đầu công việc của mình thì lúc đó sẽ nảy sinh rất nhiều rắc rối về mặt pháp lý. Cách tốt nhất để bảo đảm tính vững chắc cho việc thành lập là bàn bạc với luật sư và để anh ta phân tích cho bạn rõ thuận lợi khó khăn của từng vấn đề, xem xét đánh giá tình thế của bạn đối với mỗi vấn đề đó.

Điều quan trọng nhất mà tôi muốn nói với các bạn đó là phải tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với luật sư của mình. Anh ta càng hiểu công việc của bạn bao nhiêu, cũng như bạn càng hiểu về anh ta bao nhiêu thì lợi nhuận bạn thu về sẽ càng cao bấy nhiêu. Hãy duy trì và củng cố mối quan hệ mật thiết lâu dài đó, và bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm vì có một người  đáng tin cậy luôn đứng sau giúp đỡ bạn.       

 

                                                                                                                              

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới