Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Biết lượng sức mình

08:59 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Nếu không có một thực lực để làm tốt một việc gì đó, cho dù có giỏi đóng giả mình có sức mạnh như thế nào đi chăng nữa, thì rốt cuộc cũng chỉ tốn công vô ích mà thôi.

Tổng giám đốc tập đoàn Vạn Thông (TQ) Phùng luân nói “cách làm của Vạn Thông hết sức đơn giản, đó là:  Thu hẹp quy mô, vứt bỏ những thứ gì đáng vứt bỏ, thừa nhận buôn bán nhỏ là buôn bán nhỏ, không tự thổi phồng mình lên”. Đây là một quan điểm kinh doanh hoàn toàn đúng và nó cũng chính là cái thiếu của rất nhiều công ty xí nghiệp hiện nay.

Cách nghĩ muốn tồn tại và phát triển thì phải làm to làm mạnh thì hoàn toàn sai lầm. Với tư tưởng kinh doanh như thế, doanh nghiệp thường dùng những chiến lược phát triển chệch hướng để mở rộng quy mô một cách mù quáng. Cách làm này có thể thu được hiệu quả nhất định tại thời kỳ đỉnh điểm trong chu kỳ sống của doanh nghiệp, nhưng trong giai đoạn khó khăn cách làm này cho hiệu quả không như mong muốn mà hậu quả thường không lường trước được, để gặt hái được thành công, doanh nghiệp cần lựa chọn thời cơ tốt nhất bình tĩnh khiêm tốn học hỏi những doanh nghiệp khác, dùng sức lực của chính mình để tiếp đón thách thức.

Làm thế nào gạt bỏ được tâm lý phô trương hình thức trong quá trình phát triển của doanh nghiệp ?  Phùng Luân cho rằng cần phải nhận thức rõ thực trạng của doanh nghiệp, xác định đúng chỗ đứng của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh, phải có thái độ cầu thị đối với những báo cáo tài chính. Tiếp đến cần phải thu nhỏ quy mô sản xuất kinh doanh, cắt bỏ tất cả những khâu dư thừa, những khoản chi phí không cần thiết, thậm chí gạt bỏ cả những cách suy nghĩ cách làm dư thừa, khi đó mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng đơn giản, doanh nghiệp sẽ có những sự thay đổi và phát triển mới xuất hiện.

Lời bình:

Phải biết sức mình mới có thể từng bước phát triển và trưởng thành được.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments