Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Bảo Vệ Tên Công Ty Của Bạn

08:56 23/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Bạn không muốn nhiều doanh nghiệp khác ăn cắp tên công ty của bạn, đúng không? Đây là cách làm sao để bảo vệ chống lại việc đó.

Bạn đã đầu tư một cách nghiêm túc thời gian và nỗ lực để tìm được một cái tên đặc biệt cho doanh nghiệp của bạn, và bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã làm mọi thứ có thể để bảo vệ nó. Nhưng liệu có những bước theo luật pháp mà bạn có thể nắm lấy để làm việc đó không?

 


Tất nhiên là có. Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp đầu tiên sử dụng tên đó thì bạn có thể bảo vệ nó do đó không ai khác có thể sử dụng nó nếu không được sự cho phép trước của bạn. Và một cách thích hợp để bảo vệ tên doanh nghiệp khỏi bị sử dụng bởi các doanh nghiệp khác đó là đăng ký nó như là một thương hiệu.

Thương hiệu là một trong số các tài sản vô hình mà bạn có mà luật pháp coi nó như là “sở hữu trí tuệ”. Diễn đạt một cách đơn giản, sở hữu trí tuệ là những thứ mà được tạo ra bởi trí tuệ của con người như một ý tưởng, một phát minh, một tên đặc biệt và những biểu đạt về nghệ thuật và thơ văn. Luật sở hữu trí tuệ là một hệ thống các luật bang và liên bang được thông qua để cho phép bảo vệ người sáng tạo ra một số hình thức sở hữu trí tuệ và hạn chế việc sử dụng nó do đó người sáng tạo có thể tối đa hoá lợi ích về mặt tài chính từ tài sản đó.

Có nhiều hình thức của sở hữu trí tuệ, mỗi một loại có các biện pháp pháp lý riêng để bảo vệ nó:

• Luật bằng sáng chế liên quan đến việc bảo vệ những sáng tạo có tính trí tuệ như các phát minh. Những sự sáng tạo có thể được bảo vệ bằng quyền sáng chế bao gồm các dây khoá kéo, các loại thuốc, khóa Velcro, thậm chí là cả các loại biểu tượng Ronco được bán trên các chương trình bán hàng trên ti vi vào đêm khuya. 

• Luật bản quyền đưa ra sự bảo vệ đối với những sáng tạo của các tác giả, các nhà soạn nhạc, các nghệ sĩ và các chương trình máy tính, bao gồm trong những cái khác và bao phủ cả sách, âm nhạc, các bài diễn thuyết, các tạp chí, báo, các bộ phim, các vở kịch, các bài hát, nghệ thuật, phần mềm, các trang web và nhiều thứ nữa.

• Luật bí mật thương mại bảo vệ thông tin kinh doanh bí mật như là các công thức làm món ăn, các quy trình sản xuất, các trò ảo thuật và các công thức y học và nước hoa.

• Luật nhãn hiệu bảo vệ tên nhãn hiệu, các thiết kế, các biểu tượng, các âm thanh và vân vân mà có liên quan tới các sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định nào đó. Ví dụ, tên “Xerox” gợi đến một nhãn hiệu của máy photocopy, tên “Blockbuster” là thương hiệu của dịch vụ cho thuê băng đĩa, và thiết kế hình một quả táo được sử dụng như là biểu tượng của nhãn hiệu máy tính Apple, tất cả những cái đó được bảo vệ bởi luật nhãn hiệu.

Luật nhãn hiệu có thể cũng bảo vệ tên mà một công ty hoặc cá nhân tiến hành việc kinh doanh dưới những cái tên đó. Proctor & Gamble là một thương hiệu liên quan đến một doanh nghiệp cụ thể, và “Ivory” là một nhãn hiệu của Proctor & Gamble do nó là tên một nhãn hiệu liên quan đến một loại xà phòng cụ thể được sản xuất và bán bởi công ty đó. Chevrolet vừa là một thương hiệu ám chỉ đến một công ty sản xuất ôtô cùng là một nhãn hiệu của một loại ôtô.

Nói chung các bước mà bạn cần phải làm để đăng ký nhãn hiệu cho tên công ty của bạn bao gồm như sau:

1. Tiến hành một nghiên cứu về thương hiệu tại trang web của Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu của Mỹ [www.uspto.gov] để chắc chắn rằng nó không tương tự với một thương hiệu nào đang tồn tại.

2. Hoàn thành và nộp (bằng giấy hoặc trực tuyến) với Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu của Mỹ hoặc là một “Đơn xin có ý định sử dụng” hoặc là một “Đơn xin đánh dấu việc sử dụng”, tuỳ thuộc vào việc liệu bạn đã bắt đầu sử dụng thương hiệu đó chưa.

3. Sử dụng thương hiệu trong thương mại như được yêu cầu.

4. Chờ đợi hành động của Văn phòng Bằng sáng chế và nhãn hiệu. Họ sẽ liên lạc với bạn và khuyên bạn liệu một bằng sáng chế hay nhãn hiệu đã tồn tại chưa và liệu đơn xin của bạn có được nộp đúng không.

5. Ngay khi chấp nhận đơn xin của bạn, tên thương mại của bạn sẽ được công bố trên Công báo chính thức của Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu, làm cho mọi người biết sự thật rằng bạn đã nhận được một nhãn hiệu có đăng ký.

6. Bảo vệ thương hiệu của bạn bằng những lần gia hạn theo thời gian của nhãn hiệu của bạn cho cái tên đó, bằng cách sử dụng nhất quán những ký hiệu “TM” hay “R” theo sau ngay mỗi khi sử dụng thương hiệu của bạn để thông báo về việc đăng ký của bạn và ngăn chặn những người vi phạm sử dụng tên của bạn bằng cách gửi đến cho người lạm dụng một bức thư dừng và chấm dứt và nộp hồ sơ kiện nếu cần thiết.

Đặt tên của bạn trên biển của cửa hàng hoặc trên áo phông của nhân công là không đủ để bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi việc được sử dụng bởi người khác. Nếu tên doanh nghiệp của bạn là đặc biệt và chưa bao giờ được sử dụng hay được đăng ký bởi một người nào đó thì nó có thể đủ điều kiện cho sự bảo vệ theo các luật về nhãn hiệu của Mỹ cũng như các luật nhãn hiệu của bang cụ thể của bạn. Nếu bạn chưa hề làm gì để bảo vệ tên của bạn thì bây giờ là thời điểm để bắt đầu.

                                                   

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới