Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Ngành nghề nào cũng có tiềm năng

08:51 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một người tên là Vương Hồng, mưu sinh bằng nghề thu mua phế liệu. Một hôm, bỗng nhiên anh nảy ra một ý tưởng: Mua một chiếc vỏ đồ hộp, bán đi mới lãi được vài nghìn bạc. Nếu đun nóng chảy và bán dưới dạng nguyên liệu kim loại, thì liệu có bán được nhiều tiền hơn hay không ?

Rồi anh ta đập vỡ vụn 1 chiếc hộp, cho vào chiếc nắp chuông xe đạp nung cho nó nóng thành một thỏi kim loại có màu bạc to bằng đầu ngón chân. Sau đó, anh bỏ ra 1 triệu đồng để kiểm nghiệm thỏi kim loại đó ở viện nghiên cứu kim loại của thành phố.

Chẳng mấy chốc anh đã nhận được kết quả kiểm nghiệm. Đó là một hợp kim quý hiếm của nhôm và magiê.

Lúc bấy giờ, giá cả của thỏi nhôm trên thị trường là 30 triệu đến 40 triệu 1 tấn, mỗi chiếc vỏ hộp nặng 18,5 gam, 54000 chiếc vỏ hộp sẽ được 1 tấn. Tính ra 1 thỏi nhôm sau khi đun nóng chảy sẽ có giá trị gấp sáu, bảy lần so với cách bán trực tiếp vỏ hộp. Vì thế anh quyết định thu mua vỏ hộp, sau đó nung nóng chảy để bán.

Để thu mua được nhiều vỏ hộp hơn, anh đã nâng giá của mỗi chiếc hộp từ mấy trăm đồng lên 2 nghìn đồng anh còn in địa điểm và giá cả thu mua phế liệu của mình trên danh thiếp, sau đó phát cho những người nhặt phế liệu.

Một tuần sau, Vương Hồng đi xe máy đến địa điểm thu mua thì thấy 1 chiếc xe tải lớn đang chờ anh. Trên xe toàn là những chiếc vỏ đựng đồ hộp. Ngày hôm đó anh đã thu mua 130 nghìn chiếc vỏ hộp, ngót ngét 2 tấn rưỡi.

Sau khi dỡ hàng xong, những người cung cấp vỏ hộp cho anh vẫn tiếp tục đi nhom nhặt phế liệu, còn Vương Hồng mở ngay một nhà máy gia công tái sinh kim loại.

Trong vòng 1 năm nhà máy gia công của anh đã luyện được hơn 240 tấn nhôm thỏi từ những chiếc vỏ hộp. Ba năm sau anh đã kiếm được 600 triệu.

Từ thu mua phế liệu đến gia công tái sinh phế liệu, nhờ dám nghĩ dám làm nên Vương Hồng đã khai thác được những tiềm lực ẩn chứa trong ngành nghề của mình. Điều này không những làm thay đổi tính chất của công việc anh đang làm mà nó còn làm cho cuộc sống của anh đi theo một quỹ đạo mới.

Lời bình:

Nhiều lúc, những ngành nghề mà theo đúng cách đánh giá của chúng ta không có triển vọng lại ẩn chứa 1 tiềm năng rất lớn. Làm bất cứ công việc nào cũng vậy, chúng ta không nên có tư tưởng bảo thủ.

Chỉ cần dám nghĩ dám làm, tin chắc chúng ta có thể khám phá và khai thác tiềm năng của ngành nghề chúng ta đang theo đuổi.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments