Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Điều Kiện Cần Đưa Vào Hợp Đồng BH

08:33 23/09/2013 in Đào tạo và phát triển

Chúng ta luôn cần bảo vệ an toàn cho hoạt động kinh doanh của mình. Và để bảo đảm sự an nguy ấy càng chặt chẽ hơn, sau đây là 18 loại điều kiện khác nhau bạn có thể xem xét để đưa vào hợp đồng bảo hiểm chính của mình.

 

 

Đây là những hiểm họa cụ thể là nguyên nhân của một loạt những rủi ro mà 1 doanh nhân có thể sẽ gặp phải. Công việc kinh doanh của bạn sẽ đòi hỏi phải có những điều kiện bảo hiểm đặc thù đối với những rủi ro vốn có trong ngành kinh doanh của bạn. Có khi những điều kiện này còn có thể được thêm vào như là một phụ kiện hợp đồng, hoặc là bạn cũng có thể ký một hợp đồng bảo hiểm riêng biệt cho những điều kiện này.

Giữ gìn, chăm sóc và kiểm soát

Đây là một điều khoản bắt buộc trong ngành dịch vụ, đặc biệt là nếu bạn đang giữ hàng hóa của khách hàng của mình bất cứ lúc nào trong quá trình hoạt động kinh doanh. Nếu xảy ra bất cứ tai nạn đột ngột gì, bạn (và khách hàng của bạn) sẽ được bảo hiểm theo hợp đồng. Điều khoản này đặc biệt quan trọng đối với những ngành kinh doanh dịch vụ và sửa chữa. Nếu bạn đang giữ hàng hóa của khách hàng trong tầm kiểm soát của mình, bạn phải luôn chịu trách nhiệm toàn bộ giá trị của hàng hóa đó bất cứ lúc nào.

Những tổn thất mang tính hậu quả

Điều khoản này nên được đưa vào trong một hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn và bảo hiểm tài sản chuẩn. Đối với một mức phí bảo hiểm bổ sung, bạn có thể bảo hiểm cho những loại chi phí tăng thêm trong việc chi trả cho cơ sở làm việc tạm thời, di dời địa điểm và những chi phí phát sinh bất ngờ khác.

Bảo hiểm Nồi đun & Các loại Máy móc 

Cơ quan của bạn có ở trong vùng băng tuyết không? Bạn hãy lưu ý rằng nhà máy sẽ phải đóng cửa ngừng các hoạt động do máy móc và nồi đun bị hư vì đã quá cũ. Ngay cả khi giá của một nồi đun mới trong tầm tay bạn, thì  bạn hãy hình dung thời gian hai tháng ngừng máy để dành cho việc giao nhận và lắp đặt một nguồn năng lượng mới như thế nào. Hình thức gián đoạn kinh doanh đặc biệt này có thể tạo điều kiện để bạn tìm đến những nguồn năng lượng thay thế khác trong khi bạn chờ máy mới được lắp đặt. Tùy thuộc vào những điều khoản khác nhau mà bạn đưa vào, điều kiện này có thể giúp đảm đương được các chi phí để mua và lắp đặt máy mới.

Bảo hiểm Lợi nhuận

Bạn có thể thắc mắc rằng sự khác nhau giữa bảo hiểm lợi nhuận và bảo hiểm gián đoạn kinh doanh là gì? Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh là bảo hiểm cho những lợi nhuận thu được trong tương lai, trong khi bảo hiểm lợi nhuận là bảo hiểm cho những tổn thất của hàng hóa đã được sản xuất, nhưng lại bị hư hỏng trước khi đem bán. Đi ều kiện bảo hiểm đăc thù này nhằm đến các ngành kinh doanh sản xuất hàng hóa, không phải kinh doanh dịch v ụ.

Bảo hiểm Tín dụng / Nợ

Khi bạn cấp tín dụng cho một bên khác, bạn có thể sẽ gặp một số khó khăn phát sinh từ những vấn đề sau:

• Phá sản
• Đóng cửa cơ quan tài chính
• Chết hoặc mất khả năng về thể chất
• Số liệu kế toán bị phá hủy
• Tình hình chính trị bất ổn ở nước ngoài

Có hai loại bảo hiểm tín dụng là:

1. Bảo hiểm tín dụng thông thường. Là hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực một năm áp dụng đối với những tổn thất xảy ra cho doanh số thực hiện trong suốt năm trước ngày hợp đồng có hiệu lực.
2. Bảo hiểm tín dụng tương lai. Bảo hiểm cho những tổn thất của các khoản doanh số được thực hiện trong thời kỳ hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm.

Những hợp đồng bảo hiểm tín dụng thông thường bảo hiểm cho những khoản giá trị lớn của những hợp đồng bảo hiểm tín dụng đang trong hiệu lực. Hình thức này bảo hiểm cho toàn bộ những khoản công nợ rơi vào các hạn mức tín dụng định sẵn. Hợp đồng quy định rõ khoản tiền bằng đồng đô la được giới hạn đối với những khoản công nợ dựa vào các cách phân loại được thành lập dựa theo các hạn mức tín dụng kiểu Dun & Bradstreet. Các mức bảo hiểm khống khác nhau cũng có thể được lập ra tùy thuộc vào quy mô của công ty. Ở đây, loại hình bảo hiểm tự động cho những khoản tín dụng không cấp hạn mức trước cũng có thể được áp dụng. 

Tiền và Chứng khoán

Có thể bạn cũng sẽ cần hình thức bảo hiểm bổ sung đối với những thời điểm luợng tiền mặt được nắm giữ ở mức cao nhất trong ngày, ví dụ như vào lúc gần hết giờ làm việc, sau giờ ăn trưa hoặc vào ngày thanh toán lương. Bạn hãy kiểm tra xem bạn có mua bảo hiểm cho lượng tiền đang trong quá trình chuyển giao, tiền và chứng khoán đang được giữ tại cơ quan trong và sau giờ làm việc hoặc tiền đang được giữ ở nhà (khi bạn mệt không muốn đi gửi ở ngân hàng).

Bảo hiểm Tủ kính trưng bày sản phẩm

Trong kinh doanh còn có một lựa chọn mua bảo hiểm toàn diện để bảo hiểm cho những tổn thất khi tủ kính trưng bày sản phẩm, các hộp đèn neon hay kệ tủ trưng bày bị vỡ vì bất cứ tác nhân nào ngoại trừ hỏa hoạn hoặc phản ứng hạt nhân nguyên tử. Những tác nhân này bao gồm thời tiết, bạo động, xe cộ và nổ siêu âm. Bạn hãy xác định xem hợp đồng này hay một hợp đồng nào khác có điều khoản bảo hiểm những thiệt hại cho hàng hóa sản phẩm do kính bị vỡ không. Một số hợp đồng bảo hiểm còn bao gồm cả các loại chi phí cho việc sắp xếp dọn dẹp và trang hoàng lại cửa hiệu.

Bảo hiểm Các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử có thể được bảo hiểm hoả hoạn, trộm cắp, thiệt hại có chủ ý, thiệt hại bất ngờ, hỏng hóc cơ học hoặc hỏng hóc về điện. Một hợp đồng riêng biệt bảo hiểm cho các thiết bị xử lý dữ liệu điện tử (EDP) có thể bảo hiểm cho cả phần cứng lẫn phần mềm. Nếu có hỏa hoạn xảy ra trong phòng máy tính, hợp đồng bảo hiểm tài sản chuẩn chỉ có thể trả lại cho bạn được một chiếc máy tính rỗng dữ liệu, trong khi một hợp đồng bảo hiểm EDP có thể bồi thường cho bạn cả chi phí để tái cấu trúc lại dữ liệu. Những điều khoản và điều kiện này thường nằm ngoài hoặc là ngoài tầm của một đơn bảo hiểm tài sản kinh doanh thông thường trừ khi bạn phải ký một hợp đồng bảo hiểm toàn diện.

Bảo hiểm Mất điện

Bạn có thể ký thêm một Phụ kiện hợp đồng quy định bảo hiểm cho sự cố mất điện, thường áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm máy móc thiết bị cho những tổn thất gây ra do điện, ga, nhiệt hoặc nguồn năng lượng nào đó từ các vật dụng công cộng. Điều kiện này là rất thiết yếu đối với những hợp đồng trong ngành thực phẩm ngắn ngày, dễ hỏng hoặc những khu vực ngành đặc biệt như nhà kho chứa nước đá.

Bảo hiểm Mưa

Bảo hiểm mưa là hình thức bảo hiểm được thiết kế để bồi thường cho những tổn thất là một mức phần trăm của tổng thu nhập đạt được trong điều kiện nếu như không bị ảnh hưởng của trời mưa. Những cuộc mit-tinh, lễ hội, đấu giá và những sự kiện thể thao có thể nên được xem xét để mua điều kiện bảo hiểm này.

Thiệt hại do nhiệt độ

Đối với những loại hàng hóa trong các ngành kinh doanh đặc thù như hiệu bánh mì, cửa hàng bán sản phẩm bơ sữa và nhà kính, việc duy trì một nhiệt độ ổn định để bảo quản các sản phẩm được tươi nguyên đủ chất lượng là điều rất quan trọng. Đặc biệt cần lưu ý các vùng nhiệt độ khác nhau giữa miền núi khí hậu mát mẻ và nơi có khí hậu nóng bức.

Vận chuyển

Bảo hiểm vận chuyển là hình thức bảo hiểm cho vật liệu hàng hóa của bạn trong quá trình vận chuyển. Thật ra, những công ty vận tải lớn nổi tiếng ví dụ như UPS thường thì sẽ chịu trách nhiệm khi có thiệt hại xảy ra cho hàng hóa của chúng ta trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, họ cũng không thể chịu trách nhiệm nếu như thiệt hại là do thiên tai ví dụ như lũ lụt, sấm sét…

Các hình thức giao hàng bằng đường bộ thường được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm nội địa. Loại hình bảo hiểm này bao gồm cả sự cố trật đường ray xe lửa, nhưng phải loại trừ tác nhân do bạo động hoặc đình công. Ngoài ra, bảo hiểm này còn phải loại trừ cả sự cố bị bể, nứt, rò rỉ của chính phương tiện vận chuyển. Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm thông thường vẫn chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại thuộc loại này.

Giao hàng bằng xe tải có thể được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng động cơ mô tô nói chung. Những điều luật chung về xe tải của Liên bang quy định mức bảo hiểm tối thiểu cho hàng hóa vận chuyển theo hợp đồng loại này và như thế hàng hóa của chúng ta không được bảo hiểm 100%.

Bảo hiểm tính trung thực

Hợp đồng bảo hiểm tính trung thực là hợp đồng bảo hiểm cho công ty đối với những tổn thất do nhân viên lấy trộm. Thường thì các mức độ tổn thất rất khó xác định, mà chỉ có những tổn thất đuợc xác định thì mới được bồi thường. Các loại hình bảo hiểm tổn thất do mất trộm thường đựơc sử dụng để bảo hiểm cho những tổn thất xảy ra đối với tiền mặt chứ không phải với hàng hóa. Nếu chỉ đưa ra hai đối tượng chịu trách nhiệm là nhân viên thu ngân và nhân viên kiểm tiền thì đó có thể là điều sai lầm. Ai cũng biết rằng hàng hóa bị mất cắp sẽ vượt xa mức tổn thất về tiền mặt. Do vậy, bảo hiểm tính trung thực có thể được dùng trong cả hai đối tượng hàng hóa và tiền mặt.

Hợp đồng bảo hiểm đảm bảo thực hiện cam kết

Một hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm sẽ bảo hiểm cho công ty khỏi những tổn thất xảy ra do hậu quả của việc các bên không đáp ứng đúng tiến độ theo kế hoạch đã định. Nếu bạn đã từng làm trong ngành xây dựng thì bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của hợp đồng bảo hiểm này. Hợp đồng bảo hiểm đảm bảo thực hiện cam kết, hay còn được xem là hợp đồng bảo hiểm thực hiện công tác, đảm bảo cho một cá nhân hay một công ty sẽ phải thực hiện công việc hay dịch vụ đã cam kết. Hợp đồng này bảo đảm cho bạn có đủ năng lực tài chính để thực hiện nghĩa vụ của mình và hợp đồng cũng hỗ trợ cho các khoản nợ của bạn. Do công việc của bạn đã có sự bảo đảm, bạn có thể cạnh tranh và đưa ra giá thầu các công trình cho những công ty có thể được xem như lớn hơn công ty bạn. Có được khoản bảo hiểm này có thể đòi hỏi phải cung cấp thêm nhiều thông tin về tình hình nợ và phải ký quỹ. Tuy vậy, khoản bảo hiểm này có thể đưa bạn vào vị trí một tập đoàn lớn trong ngành.

Bảo hiểm quyền sở hữu tài sản

Bảo hiểm quyền sở hữu tài sản đựơc áp dụng với một mức phí tượng trưng và luôn đuợc yêu cầu trong việc mua bán bất động sản. Trong những trường hợp quyền sở hữu không được trao, cho dù người mua nghĩ rằng họ có quyền sở hữu đó, bạn cũng sẽ được bồi thường.

Thiệt hại do nước

Bảo hiểm này khác với bảo hiểm lũ lụt. Bảo hiểm loại này trả cho những rủi ro từ đường ống bị rò rỉ, hệ thống chữa cháy, toilets bị hư, bể chứa nước bị vỡ và mái nhà dột.

Chương trình Quyền bình đẳng mua bảo hiểm tài sản FAIR

Chương trình Quyền bình đẳng mua bảo hiểm tài sản (FAIR) được Cục Liên bang Phát triển Nhà và Đô thị thiết lập như là một hình thức bảo hiểm bạo động xã hội. Với chương trình FAIR, bạn không thể bị từ chối bảo hiểm ngay cả nếu bạn ở ngay tại khu vực tập trung tệ nạn và tội ác cao độ. Chương trình FAIR bảo hiểm tài sản của bạn cho các tổn thất do bị cướp bóc, hỏa hoạn và phá hoại. Điều kiện bảo hiểm do nhà nước trợ giúp này được thiết lập do sự cố bạo động của những năm 1960.

Những điều khoản bảo hiểm khác

“Điều kiện bảo hiểm cho những sai lầm và thiếu sót” cũng thường được áp dụng cho các chủ doanh nghiệp và giám đốc doanh nghiệp, những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. Nếu bạn thuộc các cấp trong ban giám đốc của một công ty, bạn có thể xem xét điều khoản bảo hiểm trách nhiệm cho giám đốc và nhà  quản lý. Loại hình bảo hiểm này cũng có thể được áp dụng khi bạn ở vị trí cấp quản lý của một tổ chức từ thiện hoặc làm công tác xã hội. Còn nếu như bạn là chủ một garage chuyên bảo trì, sữa chữa xe ô tô thì bạn có thể mua hợp đồng bảo hiểm garage nhằm bảo hiểm cho bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với các loại xe đang trong quá trình được chăm sóc sữa chữa tại garage của bạn.

Ngoài ra còn có loại hình bảo hiểm “trách nhiệm pháp lý đặc biệt đối với bia rượu” nhằm bảo hiểm cho những người gây ra tai nạn xe cộ do uống quá nhiều rượu bia trong quán bar hoặc nhà hàng.

Những công ty sử dụng hoặc sản xuất hóa chất, thuốc hoặc những chất gây ô nhiễm công nghiệp cũng nên xem xét mua bảo hiểm cho những tác hại gây ra bởi những yếu tố trên.

Nếu bạn hoặc nhân viên của bạn làm việc hoặc du lịch ra nước ngoài, bạn có thể mua bảo hiểm trách nhiệm toàn thế giới. Loại hình bảo hiểm này có thể có hoặc không bao gồm các vụ bắt cóc, tống tiền.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới