Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Thuê Hay Mua: Lựa Chọn Nào Tốt?

08:07 23/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Khi muốn mua một thiết bị, một vài căn nhà hay một vài chiếc ô tô cho doanh nghiệp của bạn, trả lời được 5 câu hỏi sau sẽ giúp bạn có một quyết định đúng đắn.

Có nhiều yếu tố cần phải xem xét khi bạn muốn mua một thiết bị, một vài căn nhà hay một vài chiếc ô tô. Và một trong những yếu tố trước tiên là: bạn nên thuê thôi hay nên mua luôn? Cả hai lựa chọn đều có mặt lợi lẫn bất lợi dựa trên tình trạng kinh doanh cụ thể của bạn.

 Để giúp bạn có quyết định tốt nhất cho bất cứ tình huống nào, hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi sau đây:

Bạn định duy trì tài sản đó trong bao lâu? Nếu bạn chỉ dự định dùng nó trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy rằng thuê là một lưa chọn tốt hơn so với việc mua rồi đem đi bán lại khi không cần dùng nó nữa. Bạn sẽ nghiệm ra là liệu mình có nên chọn giải pháp mua khi sắp hết thời hạn thuê mà bạn quyết định sẽ giữ lại tài sản đó.

Thiết bị mới toanh hay đã qua sử dụng thì phù hợp với nhu cầu của bạn? Bạn có cần một thiết bị hoàn toàn mới không? Hay bạn có thể tận dụng một thiết bị đã qua sử dụng rồi? Thiết bị đã qua sử dụng luôn có sẵn trên thị trường với giá thấp hơn và khi bạn có thể tiết kiệm được một ít cho khoản tiền dùng để mua vừa không phải thuê. Mặt khác, một thiết bị mới toanh cũng có bán hoặc cho thuê trên thị trường.

Một việc quan trọng mà bạn sẽ muốn đảm nhiệm là phải phân tích chi phí cũng như lợi ích của thiết bị mới toanh hay đã qua sử dụng, nhất là khi bạn chỉ mới khởi nghiệp. Đầu tư vào nhiều thiết bị mới khi bạn chỉ mới bắt đầu có thể gây ra một gánh nặng cho vòng vốn và tài chính của bạn. Có lẽ tốt hơn là bạn nên bắt đầu nhỏ thôi và sẽ tăng nguồn vốn kiếm được khi bạn đã tăng lợi nhuận và có thể hỗ trợ cho sự phát triển.

Công nghệ có thường xuyên thay đổi đối với món tài sản này không? Đối với những tài sản nhanh chóng bị lỗi thời, có thể sẽ khôn ngoan hơn nếu chọn thuê trong những thời hạn ngắn, như vậy bạn sẽ luôn có công nghệ mới nhất, đặc biệt là trong trường hợp công nghệ đóng vai trò quyết định trong việc kinh doanh của bạn. Nếu công ty của bạn không phải phụ thuộc vào công nghệ mới nhất, thông thường bạn sẽ thấy tốn kém hơn khi bạn không thường xuyên cập nhật những sản phẩm công nghệ chẳng hạn như cứ ba năm một lần. 

Các lựa chọn kinh tế của tôi khi mua hay thuê là gì? Lựa chọn “mua” có khuynh hướng đòi hỏi phải có một mặt bằng vốn cao hơn ngay từ điểm khởi đầu, bên cạnh đó, phải bỏ tiền ra mua từ nguồn vốn vay. Tuỳ theo tình hình của bạn, lựa chọn này có thể không thực hiện được nếu bạn không có đủ một lượng lớn tiền mặt để dự trữ. Nhìn chung, lựa chọn “thuê” ít yêu cầu về tiền mặt hơn và khoản thanh toán hàng tháng thường là cũng nhỏ hơn.

Những lơi nhuận nào về thuế khi mua hay thuê? Rõ ràng là bạn nên xem xét mọi chi tiết thuế liên quan đến cả hai lựa chọn này bởi vì chúng có quan hệ trực tiếp đến tình hình kinh doanh cụ thể của bạn. Thuê thường đi kèm với sự có lợi về thuế bởi vì bạn có thể khấu trừ vào khoản thanh toán tiền thuê ngay lập tức. Bạn nên tham vấn một chuyên gia thuế để chắc chắn bởi vì mỗi loại hình thuê có cách chịu thuế khác nhau tuỳ theo mức độ bạn khấu trừ thành chi phí trên bản cân đối lời – lỗ.

Nếu mua luôn và quy thành tài sản, bạn chỉ phải khấu trừ tỉ lệ lãi suất vào chi phí. Số tiền chủ yếu mà bạn phải trả nợ không được xem là khoản khấu trừ vào thuế trên bảng cân đối lời - lỗ mà nó được xem như khoản khấu trừ vào nợ phải trả.

Cả thuê lẫn mua đều đem lại nhiều lợi ích cho các công ty. Chìa khoá mở ra quyết định đúng đắn nhất là thấu hiểu một cách chính xác các nhu cầu cầu công ty là gì và mục đích sử dụng món tài sản đó để làm gì. Trả lời được các câu hỏi này sẽ góp phần bảo đảm rằng bạn đã đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tình huống của mình.

    

 

              

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới