Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Kiểm Soát Hàng Hóa Lưu Kho

08:02 23/09/2013 in Đánh giá hoạt động

Làm sao để cân bằng giữa tình trạng dư thừa và thiếu hụt hàng hóa lưu kho?

Hỏi:Tôi thật sự đau đầu giữa việc dư thừa và thiếu hụt hàng hóa lưu kho. Làm thế nào để có một hệ thống kiểm soát hàng hóa lưu kho một cách hiệu quả hơn?

Đáp: Bạn đang đi đúng hướng khi nghĩ đến việc tìm ra một hệ thống quản lý hàng hóa lưu kho một cách hiệu quả. Khi một doanh nghiệp phá sản, nếu sau đó chủ doanh nghiệp có thể tìm ra được nguyên nhân tại sao họ thất bại, điều đầu tiên phải nói đến là việc kiểm soát hàng hóa lưu kho. Sau cùng, nếu bạn chi $ 20,000 để mua hàng hóa và số hàng hóa đó nằm trong kho của bạn trong vòng ba tháng trước khi được bán hết, hoặc bạn sẽ kiếm được $ 20,000 trong vòng ba tháng nếu bạn đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh khác. Đây một cách đơn giản để giải thích, nhưng cũng không nên đi quá sâu để phân tích vấn đề này ở đây. Có một số lý do khác, dĩ nhiên là không ai muốn có quá nhiều hàng hóa lưu kho, nhưng nếu giả dụ rằng hàng hóa của bạn sẽ bị côn trùng phá hoại hoặc nhà kho bị bão tàn phá.

 Để có một hệ thống kiểm soát hiệu quả hơn, điều này phụ thuộc rất lớn vào quy mô doanh nghiệp của bạn. Hiện có rất nhiều các chương trình phần mềm quản lý kho chuyên về lĩnh vực lưu kho, tính các khoản phí liên quan đến việc lưu kho. Bạn cũng có thể thuê các chuyên gia tư vấn về lĩnh vực này để họ có thể giúp bạn có một quản lý kho hiệu quả hơn và tìm ra nguyên nhân mà bạn đang tiêu phí tiền vào đó. Ví dụ, một số công ty cho thuê quán rượu và câu lạc bộ đêm đến và kiểm tra hàng mỗi tuần, để bảo đảm rằng nhân viên pha chế rượu không sử dụng nguyên liệu quá mức cho phép và phục vụ miễn phí cho bạn bè hoặc khách hàng, những người sẽ boa cho họ một số tiền kha khá.

Tất cả được quy cho dòng lưu chuyển tiền tệ. Nếu bạn sử dụng vốn để đầu tư vào hàng hóa lưu kho, thì bạn đang lãng phí tiền cho công việc kinh doanh của mình. Đó là lý do tại sao mà nhiều công ty sử dụng chiến lược “hàng không lưu kho”, thiết lập mối quan hệ thân thiết với nhà cung cấp, người mà có thể giao hàng ngay khi bạn nhận được đơn đặt hàng. Tuy nhiên, có thể có một số vấn đề với chiến lược này như nếu tài xế xe tải đình công hoặc các vấn đề phát sinh khác mà bạn không lường trước được – đó là lý do tại sao một số doanh nghiệp sử dụng chiến lược “lưu kho vừa đủ”, chỉ lưu kho vừa đủ những mặt hàng chính yếu tránh trường hợp không có hàng để bán.

Lưu kho hàng hóa là một trong những vấn đề mà bạn cần có thời gian suy nghĩ - và thỉnh thoảng, bạn nên sử dụng hệ thống mà bạn lựa chọn để kiểm soát hàng lưu kho nhưng không nên tốn quá nhiều thời gian vào việc đó. Nếu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bạn sẽ thấy sẽ có cách tốt hơn để kiểm soát hàng hóa lưu kho của bạn.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới