Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

6 Sigma Là Gì?

15:47 20/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Có thể bạn đã từng nghe tới các chương trình huấn luyện về 6 sigma và tự hỏi nó là gì? 6 sigma là quy trình cho pbhe1p công ty cải thiện triệt để khả năng tạo ra lợi nhuận. Làm sao 6 Sigma có thể làm được điều này?

 
 
 

Khái niệm cũng khá đơn giản.

Công ty + Quy trình tốt hơn = Lợi nhuận cao hơn
Hằng ngày bạn tới công ty và đã có sẵn quy trình để hoàn tất công việc của mình. Luôn có cơ hội và phương pháp làm công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này giúp tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, khách hàng sẽ vui vẻ hơn và đặc biệt là lợi nhuận sẽ gia tăng.

Nghe có vẻ đơn giản?

Trên lý thuyết là vậy, nhưng trong thực tế đây là một nhiệm vụ rất dễ gây nản lòng. Thử hình dung tất cả công việc bạn có thể cải thiện! Từ người quản lý cho tới dây chuyền sản xuất, hàng trăm quy trình đang chờ bạn hoàn thiện.

6 Sigma là một phương pháp được kiểm soát một cách chặt chẽ. Nó đòi hỏi bạn phải chọn lựa một cách chính xác những dự án và kế hoạch đáp ứng mục tiêu của công ty. Một khi đã được chọn lựa, bạn cần đầu tư một nguồn lực thỏa đáng. Những dự án này cần được đưa vào một quy trình gọi là DMAIC (Define: Xác định, Measure: Đo lường, Analyse: Phân tích, Improve: Cải thiện, Control: Kiểm soát).

Có đáng để đầu tư?

Nếu được đầu tư thỏa đáng, bạn đã đặt cược đúng cửa! Có một lý do khiến 6 Sigma trở thành một thuật ngữ phổ biến như ngày nay, đó là chất lượng đạt được khi áp dụng 6 Sigma. Mỗi việc bạn làm đều có khả năng xảy ra sai sót. 6 Sigma giúp bạn giảm thiểu khả năng xảy ra những sai xót đó.

Theo thống kê, cứ 1 triệu khả năng xảy ra sai sót, sản phẩm bị lỗi sẽ tương ứng là:

2 sigma = 308,537 
3 sigma = 67,000 
4 sigma = 6,200 
5 sigma = 233 
6 sigma = 3.4

Điều này có nghĩa thế nào?

Lợi nhuận biên tăng 20% có ý nghĩa thế nào với bạn? Một khi bạn lên một sigma, điều này có nghĩa là bạn đã tăng 20% với từng cấp sigma.

Cần thời gian là bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn đang nằm ở vị trí nào. Với nguồn lực được đầu tư hợp lý, một công ty có thể đi từ 3 sigma tới 4 sigma chỉ trong vòng 1 năm. Bạn cũng cần nhớ nguyên tắc ngón tay cái là “Cấp độ sigma càng cao thì thời gian đê đạt tới cấp kế tiếp sẽ cao hơn”.

 

 

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới