Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

6 Kỹ Năng Tạo Danh Tiếng

14:00 20/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Không cần phải sử dụng đến dịch vụ quảng cáo, sự nổi tiếng của những doanh nhân đủ để tên tuổi họ được khách hàng nhớ tới mỗi khi có nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ nào đó.

Một số chủ doanh nghiệp thu hút khách hàng như có phép thuật. Nhiều khi, họ không cần phải sử dụng đến dịch vụ quảng cáo. Sự nổi tiếng của những doanh nhân này đủ để tên tuổi họ được khách hàng nhớ tới mỗi khi có nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ nào đó.

 Bạn có thể có được danh tiếng như họ, có được công việc lý tưởng như công việc của họ? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, song việc này phụ thuộc vào những nỗ lực của bạn và đòi hỏi phải có một cách nghĩ mới và chiến lược marketing mới. Mặc dù nỗ lực tạo ra thành công của những doanh nhân thành công là khác nhau, song tất cả đều tuân thủ 6 nguyên tắc chủ đạo sau:

1. Biết đặt mục tiêu vào những triển vọng tốt nhất.
Các doanh nhân tạo được danh tiếng đã tập trung công tác marketing vào những mục tiêu có triển vọng nhất. Một ví dụ điển hình là trường hợp ông Alex Fisenko (người Mỹ) – người được mệnh danh là “ông vua cà phê”. Ông đã rất thành đạt trong hoạt động kinh doanh cà phê từ mấy thập kỷ trước. Công việc kinh doanh cà phê của ông nay vẫn rất suôn sẻ, song ông lại quyết định chuyển hướng sang kinh doanh “kinh nghiệm” của mình.

Ông đặt mục tiêu vào việc truyền đạt kinh nghiệm của mình cho những nhà kinh doanh nhiều tham vọng. Ông nhìn thấy đây là một khoảng trống đầy tiềm năng có thể đáp ứng nhờ vào tiếng tăm của ông qua nhiều năm.

Alex Fisenko tổ chức các hội nghị về kinh doanh cà phê, tổ chức các khóa đào tạo. Trang web ông xây dựng đã giúp ông thu được hàng ngàn USD mỗi tháng nhờ vào việc bán sản phẩm và các dịch vụ tư vấn ở Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Bỉ, Saudi Arabia… Với việc hướng mục tiêu vào những triển vọng tốt nhất, việc bán sách và tư vấn đem lại cho ông nhiều tiền hơn so với việc kinh doanh cà phê trước đây.

2. Phát triển một cơ cấu thị trường độc đáo.
Những người kinh doanh nhỏ dễ tạo được chút danh tiếng khi họ xác lập được cho mình một cơ cấu thị trường độc đáo, được lựa chọn kỹ lưỡng mà họ hy vọng sẽ là người đi tiên phong hoặc nắm giữ vị trí thống soái.

Ông Dan Poynter (Mỹ), một nhà phát hành sách thành đạt. Ông là một nhà văn chuyên viết chuyện về đề tài nhảy dù. Ông không cố gắng thu hút sự chú ý ở các cửa hàng sách lớn và nổi tiếng như cách thông thường, ông đặt mục tiêu tập trung tiêu thụ ở các câu lạc bộ nhảy dù, những người kinh doanh dù và Hiệp hội nhảy dù Mỹ. Ông đã trở nên nổi tiếng trong giới những người hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp trong lĩnh vực nhảy dù và điều kỳ diệu là sách của ông luôn bán chạy trong suốt mấy thập kỷ qua.

3. Định hướng cho hoạt động kinh doanh của mình theo một giải pháp tốt nhất.
Định hướng ở đây là việc xác định hướng phát triển chủ đạo của công ty mà các đối thủ cạnh tranh khác không có, đồng thời đưa ra những giá trị rõ ràng đối với thị trường mục tiêu của mình.

Mấy năm trước, Harry Shepherd đã mở dịch vụ kế toán, nhưng ông ngay lập tức nhận ra rằng sẽ phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ có những công việc tương tự. Để tìm hướng đi cho mình, ông đã tính đến chuyện phát triển một chương trình phần mềm tư vấn và đào tạo về nghiệp vụ kế toán và đã thành công. Với bước đột phá này, ông đã có ưu thế nổi trội và nhiều khách hàng đã tự tìm đến với ông.

4. Duy trì hình ảnh của mình.
Công ty của bạn xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng lần gần đây nhất khi nào? Hôm qua? Tuần trước? Một tháng trước? Điều quan trọng cần nói tới ở đây là bạn phải tính toán làm sao để tên của bạn, của công ty bạn lắng lại trong tâm trí của khách hàng.

5. Tăng cường lòng tin.
Cách chắc chắn để có được lòng tin là cố gắng trở thành một chuyên gia “được thừa nhận” trong số những bạn hàng, khách hàng và trong lĩnh vực hoạt động của mình. Có được như vậy thì doanh nghiệp sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

6. Khẳng định thương hiệu và tạo danh tiếng cho mình.
Các doanh nghiệp có chút danh tiếng thường khoáy sâu vào đặc điểm về quy mô và những nét đặc thù của doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu và tạo thanh danh cho mình, trong đó tập trung nỗ lực vào việc làm sao để thương hiệu đánh đúng vào tình cảm của khách hàng.

 

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới