Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lập Biểu Đồ Hoạt Động Cho DN (GĐ 4)

13:38 20/09/2013 in Lập kế hoạch

Điều không tốt là khi công ty bạn đã ổn định thì thị trường vẫn tiếp tục thay đổi, xuất hiện thêm các đối thủ cạnh tranh, công nghệ của bạn đã trở nên lạc hậu dần, thế giới vẫn phát triển theo chiều hướng tất yếu.

Từ năm thứ 10 đến lúc giải nghệ: Quản lí trên cơ sở nền tảng vững chắc

Với thâm niên hàng chục năm, công ty đã trở nên ổn định vững chắc. Đó là một tin tức tốt lành. Nhưng kèm theo đó, điều không tốt là khi công ty bạn đã ổn định thì thị trường vẫn tiếp tục thay đổi, xuất hiện thêm các đối thủ cạnh tranh, công nghệ của bạn đã trở nên lạc hậu dần, thế giới vẫn phát triển theo chiều hướng tất yếu. Do đó, thách thức chủ yếu cần thiết để phát triển trong thập niên mới là phải tiếp tục đổi mới.

 

 

Bạn đã dành thời gian nhiều năm xây dựng nên hệ thống làm kim chỉ nam cho công ty hoạt động. Giờ hãy xem xét lại những gì mà bạn đã thực hiện. Các kênh thông tin vốn đã hoạt động và đem lại kết quả tốt đẹp trong những năm vừa qua sẽ chỉ là sự lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Lãnh đạo các bộ phận quan tâm đến việc cạnh tranh, đấu đá lẫn nhau hơn là vì sự phát triển của công ty. Các chính sách từng là động lực phát triển giờ sẽ là những chiếc phanh hãm sự tăng trưởng. Các khu vực thị trường vốn có vẻ luôn mở rộng và bất tận sẽ có lúc đột ngột bão hòa và trở nên chậm chạp dần, không còn khả năng phát triển nữa.

Thông thường, đây là giai đoạn khó khăn đối với các doanh nhân bởi mọi thứ mà họ đã xây dựng được cho đến thời điểm này giờ đây lại cần phải được đánh giá lại. Cái cách mà bạn đã luôn sử dụng trong thời gian vừa qua có lẽ không còn phát huy đủ tác dụng cần thiết nữa. Tuy nhiên, đây là lúc thích hợp để các doanh nhân bắt đầu chuẩn bị cho một người nối nghiệp quan trọng và khởi xướng lại quy trình hoạt động từng ngày một. Khi có sự lãnh đạo mới, và người sáng lập đóng một vai trò mờ nhạt hơn, công ty sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn để đón nhận phương thức tồn tại mới một cách tự nhiên hơn.

Khuynh hướng chung của hầu hết các doanh nhân là muốn lựa chọn một người kế nhiệm – một người sẽ thực hiện theo cách mà họ đã làm. Tuy nhiên, nếu công ty gặp khó khăn trong việc phải điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi, thì thường là sai phương pháp. Vấn đề không nằm ở người sáng lập là kiểu người như thế nào mà điểm mấu chốt là công ty cần kiểu người nào. Một doanh nhân có triển vọng có thể nắm bắt được bức tranh toàn cảnh công ty nhưng lại không giỏi việc xử lí khi đi vào chi tiết có thể tạo ra một công ty có vị thế trong ngành và cần phải có một nhà quản lí sâu sắc để có thể khai thác triệt để mọi hiệu quả của doanh nghiệp. Thường thì các doanh nhân không thể hoàn toàn đặt câu hỏi hay trả lời mọi vấn đề mà công ty cần ngay tức thì, nên triệu tập những nhân sự chủ chốt cả trong lẫn ngoài công ty để cùng nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ngay cả người kế nhiệm hoàn hảo nhất cũng khó có thể bước vào công ty và điều hành một cách toàn mỹ như người trước đó đã từng dành bao thời gian học hỏi, trải nghiệm từ chính những việc mà công ty đã trải qua, những vấn đề rắc rối về sản phẩm, về thị trường và những giải pháp đã áp dụng. Dĩ nhiên là đôi khi một viễn cảnh hoàn toàn mới vẫn bị chi phối bởi các sự kiện trong quá khứ lại là một thuận lợi. Nhưng thông thường, người kế nhiệm sẽ thực hiện tốt hơn nếu họ được đào tạo qua hàng loạt vị trí trong công ty, trong các bộ phận ở nhiều cấp độ khác nhau trong một khoảng thời gian đáng kể trước khi người đó sẵn sàng bước lên vai trò lãnh đạo.

Nhận diện ra và chuẩn bị các bước cần thiết cho người kế nhiệm là điều đầu tiên và quan trọng nhất để người sáng lập có thể thiết lập lại các hoạt động thường nhật của công ty. Nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất và cũng không phải là khó khăn nhất. Một người thừa kế có tỏ ra hiệu quả hay không ở thời điểm khi chính người sáng lập hoặc chính công ty chưa chuẩn bị từng bước thay đổi cụ thể. Một trong những cách thực hiện điều này là hãy bắt đầu nghỉ ngơi – nghỉ ngơi thực sự - tạo khoảng thời gian để người thừa kế phải một mình chịu trách nhiệm hoàn toàn và chỉ liên lạc với người sáng lập trong tình huống tối cần thiết.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới