Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lập Biểu Đồ Hoạt Động Cho DN (GĐ 3)

13:36 20/09/2013 in Lập kế hoạch

Sẽ khả thi hơn nếu các công ty xét đến khả năng khuếch trương, đa dạng hóa thêm cho các sản phẩm, các dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Từ năm thứ 5 đến năm thứ 10: phát triển lên bước kế tiếp 

Sau vài năm kinh doanh, một tình trạng rất phổ biến là tiến độ kinh doanh chậm lại, cầu giảm dần, tốc độ tăng trưởng chỉ dậm chân tại chỗ khi bạn đã khai thác mọi tiềm lực của sản phẩm, dịch vụ, khách hàng và thị trường mà bạn đã chọn từ khi bắt đầu. Chỉ có một khả năng lựa chọn tại thời điểm này là phải chấm dứt ngay tình trạng trì trệ như thế, bắt tay vào việc tìm kiếm những mục tiêu mới mẻ hơn chẳng hạn như cho ra một sản phẩm mới, dịch vụ mới, hay thâm nhập vào một thị trường hoàn toàn mới.

 


Tuy nhiên, tình huống sẽ mang tính khả thi hơn nếu các công ty xét đến khả năng khuếch trương, đa dạng hóa thêm cho các sản phẩm, các dịch vụ mà họ đang cung cấp. Chỉ cải thiện về kích cỡ, màu sắc hoặc cách đóng gói bao bì sản phẩm sẽ ít rủi ro hơn nhiều so với việc tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới. Và những thay đổi chút ít có thể giúp bạn tiếp thị được một số lượng đáng kể chính những khách hàng mới trước kia chưa thu hút được trong thị trường cũ và thậm chí có thể bán được nhiều hơn đến lượng khách hàng hiện tại.

Đôi khi, các công ty lại chọn giải pháp thay đổi địa điểm để phù hợp với khuynh hướng của thị trường, của khách hàng hay của nhà cung cấp, nhưng nguyên nhân đáng kể nhất là việc thiết lập lại địa điểm kinh doanh chỉ đơn giản để đáp ứng nhu cầu lớn hơn về mặt không gian. Nhân viên cần nhiều không gian hơn để làm việc, hàng hóa cần thêm không gian để cất trữ, trưng bày và ở một mức độ nào đó, không thể chấp nhận hơn nữa số lượng lớn người chen chân nhau trong một nơi chật hẹp. Nếu bạn đang xem xét đến khả năng lựa chọn một địa điểm mới, hãy cẩn thận phân tích các yếu tố về lực lượng nhân công, phương tiện giao thông, thông tin liên lạc, thị trường, khách hàng cũng như các vấn đề khác về cơ sở hạ tầng, bất kì yếu tố nào sẽ có ảnh hưởng đối với sự thành công nếu di dời như vậy.

Thời gian trong giai đoạn giữa - giai đoạn trung tâm như thế này cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để phân tán bớt sự tập trung bấy lâu nay chỉ hướng vào doanh thu, bắt đầu dành thời gian và công sức để tìm cách giảm bớt chi phí. Công ty có quy mô càng lớn thì càng có nhiều lãng phí. Vì vậy, khi bạn đang lớn mạnh lên, bạn càng thu được nhiều lợi nhuận từ việc cải thiện năng suất làm việc. Một cây bút và một tờ giấy lúc này là những đồng minh lớn nhất cần thiết cho việc lập biểu đồ phát triển, biểu đồ thể hiện từng bước xây dựng và hệ thống hóa sẽ chỉ ra được đâu là điểm khó khăn, làm thế nào để giảm bớt các khoản chi phí, quy trình nào cần phải được cắt giảm hoàn toàn. Không giống như khi doanh thu đang tăng trưởng, ắt sẽ thu được càng nhiều lợi nhuận sau khi đã trừ hết các khoản chi phí, lúc này, việc cắt giảm chi phí lại đi ngược từ chính điểm mấu chốt.

Chỉ sau khi đã thực sự thấu hiểu được hệ thống doanh nghiệp của mình, bạn mới cần tập trung xem xét đến phần công nghệ vốn là tấm đệm, là đòn bẩy năng suất. Máy tính mới với phần mềm tinh vi hơn khi được trang bị vào hệ thống sẽ tốn kém chi phí hơn nhiều so với năng suất đạt được. Khi bạn đã phân tích hệ thống một cách kỹ lưỡng và lựa chọn công nghệ nào sẽ giúp hệ thống đó hoạt động trôi chảy, việc cần quan tâm tiếp theo là hoạt động đào tạo. Phần lớn chi phí dành cho công nghệ mới xuất phát từ việc phải đào tạo nhân viên quy trình vận hành, sử dụng; tuy nhiên, lợi nhuận thu được cũng sẽ nhiều hơn.

Ai sẽ là người chi trả cho mọi tiện nghi mới, công nghệ mới, mọi nỗ lực phát triển sản phẩm như vừa nêu trên? Với tầm cỡ của một công ty đã tương đối vững chắc, có thâm niên đáng kể cho tới giai đoạn này, chắc chắn là giờ đây bạn đã lọt vào tầm ngắm của các ngân hàng và các nhà đầu tư. Bạn sẽ có cơ hội thương lượng những kì hạn vay ưu đãi hơn, hoặc cũng có thể tìm và lựa chọn những nguồn vốn tài trợ cho việc kinh doanh của một công ty có nền tảng vững chắc như thế này. Và thị trường nói chung cũng mở ra rộng rãi hơn trong thời kì này. Nếu các chi phí trả trước có cao đi nữa thì những gì bạn gặt hái được từ thị trường ban đầu cũng đã đưa đến cho bạn nguồn vốn có chi phí thấp hơn cả: thị trường trái phiếu và chứng khoán.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới