Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Một nghìn đô la có thể dùng làm gì?

15:39 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Những năm 80 thế kỷ trước, Dell, một thanh niên Mỹ 19 tuổi chưa tốt nghiệp đại học, Đã kiếm được 1000 đô la nhờ việc bán linh kiện máy tính. Chưa bao giờ có được một số tiền nhiều như thế, nên Dell cứ phân vân không biết phải dùng nó để làm gì ? Trong cuốn nhật ký Dell viết ra 3 việc có thể làm:

1.    Tổ chức bữa tiệc linh đình chưa từng có.

2.    Mua một xe hơi hiệu Ford.

3.    Thành lập một đại lý tiêu thụ máy tính.

Ngày hôm sau, Dell đem số tiền 1000 đôla đến đăng ký thành lập công ty máy tính. Đầu tiên công ty của Dell làm đại lý cho hãng máy tính IBM. Một năm sau, công ty bắt đầu lắp ráp máy tính và đưa ra thương hiệu riêng của mình. Do mua được linh kiện của tất cả các hãng máy tính trên thế giới, nên công ty của Dell có thể lắp ráp được những chiếc máy tính thoã mãn thị hiếu và túi tiền của nhiều loại người khác nhau. Máy tính hiệu DELL nhanh chóng trở thành một loại máy tính bán rất chạy. Hiện nay, máy tính DELL tiêu thụ với số lượng nhiều thứ hai trên thế giới, lợi nhuận đứng đầu thế giới.

Cũng 1000 đôla Mỹ nhưng đây là câu chuyện của Đường Tuấn, một thanh niên trẻ hiện đang đảm nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT Microsoft Trung Quốc.

Năm 1990, khi học nghiên cứu sinh ở Mỹ, Đường Tuấn không có một xu dính túi. Anh phải làm thuê và vay tiền để duy trì việc học tập. Khi tích luỹ được 1000 đô la, Đường Tuấn  cũng có ý định thành lập một công ty. Nhưng nghĩ số tiền này không nhiều, nên anh dùng nó để làm một phần mềm để chấm điểm cho máy hát karaoke là phương tiện giải trí đang được ưa chuộng lúc bấy giờ, Mỗi khi người hát hát xong 1 bài, phần mềm này sẽ tự động cho điểm một cách khách quan. Chính vì thế, số lượng máy hát karaoke được bán ra tăng lên rõ rệt. Phần mềm của Đường Tuấn đã nhanh chóng được 1 công ty của Hàn Quốc mua lại. Nhờ vậy, Đường Tuấn  có được 80 nghìn đôla tiền bản quyền. Dùng số tiền này, Đường Tuấn đăng kí thành lập công ty đầu tiên – công ty phần mềm Song Ưng Mỹ. Sau đó anh lại mở thêm 2 công ty nữa một công ty chuyên bán đĩa hát và phim truyện Hollywood còn công ty kia là công ty tư vấn dành cho những người nhập cư. Khi sự nghiệp của anh có những phát triển khả quan, anh đã được Billgates để ý tới rồi thu nhận anh vào làm việc. Trước tiên, anh đảm nhận chức vụ giám đốc một dự án của công ty Microsoft. Sau đó anh được đề bạt giữ chức Tổng giám đốc bộ phận kĩ thuật. Tháng 3 năm 2002, anh được đề bạt chức chủ tịch HĐQT công ty Microsoft  Trung Quốc.

1000 đô la nếu đổi ra tiền Việt Nam, thì chưa được 20 triệu. Hiện nay, có rất nhiều người trong tay có hai, ba chục triệu đồng. Có người dùng số tiền này để mua những bộ quần áo hay điện thoại đắt tiền; có người tiêu phí cho những bữa nhậu hay tiệc tùng; có người sẽ mua 1 tấm vé du lịch để đến 1 điểm du lịch nào đó xả hơi; có nhiều người sẽ nghĩ đến chuyện gởi số tiền này vào ngân hàng, sau đó dùng để cưới vợ mua nhà, nuôi con. Cho dù gặp cơ hội tốt nhất, nhưng vẫn có rất ít người dám dùng số tiền để đăng kí thành lập công ty.

Lời bình:

Phần lớn những người thành công trên thương trường lúc đầu đều chưa có điều kiện đầy đủ, thậm chí còn rất khó khăn và thiếu thốn mọi bề nhưng họ dũng cảm bước đi những bước đầu tiên để gầy dựng sự nghiệp. Theo thời gian, tất cả những gì còn thiếu sẽ dần dần được lấp đầy. Nhiều lúc cái mà chúng ta thiếu không phải là 1000 đô la mà là sự quyết tâm, tự tin và tinh thần dũng cảm dám nghĩ dám làm.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments