Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Muốn trở nên giàu có thì cách tốt nhất là học tập những người giàu

15:26 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một người nghèo túng nọ đến gặp một người giàu có sống thoải mái, vui vẻ và nói với ông ta “tôi bằng lòng làm không công cho ông 3 năm. Nhưng ông phải cho tôi ăn no phải cho tôi chỗ ở”.

Người giàu cảm thấy đây là một món hời không gì hời hơn, nên ông ta lập tức đồng ý. Ba năm sau người nghèo rời khỏi nhà giàu cũng chẳng biết anh ta đi đâu 10 năm đã trôi qua người nghèo khó năm xưa giờ đây vô cùng giàu có. Tài sản của người giàu kia bây giờ chẳng thấm tháp gì so với tài sản của anh ta thấy vậy người giàu đến năng nỉ anh ta” “Tôi bằng lòng bỏ ra 100 quan tiền để mua kinh nghiệm làm giàu của anh”.

Amh ta nghe xong, bèn cười ha ha “Tôi dùng kinh nghiệm học được từ ông để làm giàu. Thế mà bây giờ ông dùng tiền để mua lại kinh nghiệm của tôi sao ?”

Sau đây, mời các bạn đọc một câu chuyện khác.

Bố mẹ của Terry chẳng may qua đời sớm để lại cho cậu và anh trai Karl một tiệm tạp hoá nho nhỏ bán những loại đồ ăn thức uống hàng ngày như đồ hộp và nước ngọt. Vốn liếng trong tay rất ít, điều kiện vật chất tồi tàn, nên 2 anh em Terry chỉ đủ tiền sống qua ngày.

Nhưng 2 anh em Terry không cam chịu cảnh nghèo đói. Họ luôn tìm kiếm cơ hội làm giàu.

Một hôm Karl hỏi em trai của mình:  “Tại sao cùng là cửa hàng, nhưng những cửa hàng khác có thể kiếm tiền, còn cửa hàng của hàng của chúng ta thì thưa thớt vắng khách”.

Terry trả lời “Em cảm giác có vấn đề khúc mắc gì đó trong chuyện làm ăn của chúng ta. Nếu biết cách làm ăn thì kinh doanh với ít vốn vẫn kiếm được tiền”.

“Nhưng thế nào mới có thể kinh doanh tốt được đây ?” Để trả lời câu hỏi này anh em họ quyết định thường xuyên đến cửa hàng khác xem họ kinh doanh ra sao.

Một hôm, họ đến một cửa hàng có tên là Jenny. Cửa hàng này rất đông khách người ra kẻ vào rất tấp nập, công việc làm ăn rất phát đạt. Họ nhìn thấy ở bên ngoài có một tấm biển rất bắt mắt, trên có viết: “Tất cả các khách hàng đến đây mua hàng, xin giữ lại tờ hoá đơn thanh toán. Cuối năm chúng tôi sẽ tặng cho bạn 1 số hàng hoá có trị giá 3% tổng số tiền bạn đã mua trong năm”.

Họ xem đi xem lại tấm biển này cuối cung đã hiểu ra nguyên nhân khiến cho cửa hàng này làm ăn phát đạt. Hoá ra khách hàng thường xuyên đến đây vì họ muốn có được 3% những mặt hàng miễn phí.

Sau khi trở về 2 anh em Terry lập tức dán 1 tờ quảng cáo rất to trước cửa hàng mình:  “Từ hôm nay trở đi, toàn bộ các mặt hàng trong cửa hàng của chúng tôi đều giảm giá 3%. Cửa hàng của chúng tôi bảo đảm rằng, tất cả các mặt hàng bán ra đều có giá thấp nhất trên toàn thành phố. Nếu khách hàng nào phát hiện ra giá cả của một mặt hàng nào đó chưa phải thấp nhất trong thành phố thì cửa hàng chúng tôi sẽ trả lại số tiền chênh lệch giá và có phần thưởng cho người đó”.

Chính nhờ vào trí tuệ của họ “đánh cắp” được, cửa hàng của 2 anh em họ mở rộng rất nhanh và trở thành một trong những cửa hàng lớn nhất thế giới.

Lời bình:

Trí tuệ bắt nguồn từ việc học tập, quan sát và suy nghĩ. Con đường tốt nhất để trở nên giàu có là học tập những người giàu. Bởi vì bạn có thể tiếp thu được những kinh nghiệm và khát vọng làm giàu từ những cử chỉ lời nói của họ. Có 1 câu nói rất sâu sắc như sau:  “Muốn trở nên giàu có thì bạn phải học tập những người giàu có. Cho dù chỉ đứng cạnh những người giàu 1 chút thôi, nhưng bạn vẫn cảm nhận được phong cách hơi thở của họ”.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments