Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chịu khó mài rìu sẽ không phụ công đốn gỗ

15:22 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một công nhân tìm được một việc làm có tiền công rất hậu trong một công trường gỗ. Anh ta quyết tâm sẽ chăm chỉ làm việc.

Ngày đầu tiên đi làm, ông chủ đưa cho anh ta một cái rìu và nói với anh ta rằng công việc hàng ngày của anh là chặt cây, anh công nhân cặm cụi làm việc, trong ngày hôm đó anh ta chặt được 19 cây gỗ. Ông chủ rất vui mừng và khen anh ta làm việc rất tốt. Anh công nhân được ông chủ khen trong bụng rất vui mừng. Ngày thứ 2 anh ta làm việc tích cực hơn nhưng chặt được 16 cây gỗ. Đến ngày thứ 3 anh ta làm việc với cường độ gấp đôi ngày hôm trước nhưng chỉ chặt được 10 cây gỗ.

Anh công nhân rất hổ thẹn và cảm thấy mình vô dụng bèn đến xin lỗi ông chủ. Anh ta nói rằng mình càng gắng sức bao nhiêu thì hiệu quả công việc càng giảm đi bấy nhiêu. Ông chủ bèn hỏi anh “Bao lâu thì anh mài lưỡi rìu 1 lần” anh ta nghe xong bèn sững sờ người trả lời “Mài  lưỡi rìu ư ? Cả ngày tôi bận chặt gỗ lấy đâu ra thời gian mài rìu”.
 
Lời bình:
Làm bất cứ việc gì cũng cần phải tính đến hiệu suất và phương pháp. Làm một cách mù quáng không có phương pháp sẽ không giải quyết được vấn đề, thậm chí còn làm cho công việc tồi tệ. Cho nên, trước khi làm phải nghĩ đến cách làm, khi làm phải chú ý hiệu quả và chịu khó quan sát, học hỏi. Nếu không, bạn cố gắng 10 phần nhưng thành quả thu được chỉ bằng một nửa của người khác.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments