Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mặt trái của việc đa dạng hoá sản phẩm

15:07 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Hiện nay có một số công ty sau khi lớn mạnh, thường đa dạng hoá sản phẩm với tốc độ chóng mặt, nhưng cuối cùng thì hiệu quả lại không được tốt.

Theo quan điểm của nhiều nhà kinh tế thương hiệu của một công ty chỉ nên hạn chế ở một số sản phẩm đặc trưng điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu hoàn toàn không thể tràn lan cho nhiều loại sản phẩm. Ở lĩnh vực này, công ty bạn có thể có được thương hiệu nổi tiếng, nhưng khi bước sang một lĩnh vực mới, bạn sẽ mù tịt.  Cho nên thương hiệu nổi tiếng và có tác dụng trong lĩnh vực quen thuộc của công ty.

Ở Trung Quốc có rất nhiều xí nghiệp đa dạng hoá một cách bừa bãi:  ví dụ như, “Sức sống 28” trước đây là một công ty chuyên sản xuất xà  bông tắm, sau khi thành công, công ty này đã mở rộng làm nước uống đóng chai, nhưng người tiêu dùng đã quen với chuyện “Sức sống 28” làm xà bông tắm, nên khi uống nước của công ty này sản xuất luôn có cảm giác có bọt xà bông. Một ví dụ khác công ty dược Vinh Xương là một công ty nổi tiếng trước đây sản xuất “Cao  dán bụng chữa bênh trĩ” nhưng giờ đây lại sản xuất “nước uống vị ngọt như mơ” người tiêu dùng có cảm giác rằng vị trí bị đảo lộn.

Những công ty này nghĩ rằng có tiếng tăm rồi làm gì cũng được, thực tế hoàn toàn không phải thế. Đa dạng hoá các mặt hàng thường làm cho công ty chịu tổn thất vô hình rất lớn. Nếu làm tốt việc đa dạng hoá sản phẩm thì hiệu quả thu được cũng rất tốt,.Ví dụ công ty Lạc Bách từ sản xuất nước hoa quả mở rộng sang sản xuất nước khoáng, năm đầu tiên doanh thu từ nước khoáng lên tới con số 400 triệu ‘còn công ty Yagoa từ sản xuất áo sơ mi mở rộng sang sản xuất áo Vét, năm đầu tiên doanh thu từ sản xuất áo Vét đạt trên 100 triệu trổ thành 1 trong 10 công ty nổi tiếng về mặt hàng áo vét ở Trung Quốc. Đây là ví dụ về đa dạng hoá các mặt hàng thành công, có thể tốn ít sức lực nhưng lại thu được hiệu quả cao.

Có một nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra các mặt hàng bền, chất lượng cao, và phát hiện ra rằng: 95% các sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường đều do sự đa dạng hoá các mặt hàng. Nhưng những mặt hàng nào có thể đa dạng hoá, mặt  hàng nào không thể, là điều chúng ta đặc biệt quan tâm để tránh những rủi ro lớn. Việc đa dạng hoá các mặt hàng nhiều khi là một cạm bẫy lớn, vì làm không tốt nên nhiều công ty xí nghiệp đã đổ bể. Hiện nay có nhiều công ty xí nghiệp sản xuất kinh doanh đa nghành, đa lĩnh vực. Nếu cứ mãi mê theo đuổi điều đó có thể các công ty này sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm.

Sức lực của một người thường có hạn tương tự sức lực của một công ty cũng có hạn, có thể làm thành công trong một công việc cũng giỏi lắm rồi.

Trên thương trường có thể chia làm 2 giai đoạn như sau:  Trước khi xí nghiệp thành công cần nắm bắt cơ hội, sau khi thành công cần vức bỏ cơ hội. Nắm bắt cơ hội là việc dễ làm người ta phấn chấn, mỗi khi nắm bắt được một cơ hội thường cảm thấy vui vẻ, nhưng khi vức bỏ cơ hội thường làm cho người ta đau khổ. Giống như việc khi theo đuổi một cô gái xinh đẹp ta thường cảm thấy rất vui thích, nhưng khi đã thành công rồi thì không thể theo đuổi những cô gái khác nữa. Vứt bỏ cơ hội là một việc làm hết sức đau khổ, để vứt bỏ cơ hội, công ty cần phải có quyết tâm lớn. Khi nghiên cứu các công ty của phương Tây người ta đã phát hiện rằng, trong số những doanh nghiệp thành công thì 72% chỉ sản xuất một mặt hàng, 28% sản xuất nhiều mặt hàng. Trong 28% đó, 14% là những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có liên quan với nhau, 14% còn lại là những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng không  liên quan.

Thực tế đã chứng minh rằng, trên lĩnh vực đa dạng hoá sản phẩm, phần lớn các xí nghiệp chỉ có thể làm được rất ít. Cho nên chúng ta không nên quá ôm đồm cần phải chịu vứt bỏ, học cách vứt bỏ, vượt qua được những cám dỗ. Nếu lĩnh vực nào cũng đầu tư, thì sức mạnh sẽ bị phân tán, giống như một thân cây nếu mọc quá nhiều cành thì chắc chắn sẽ không phát triển tốt được. Đặc biệt, so với nước ngoài, các doanh nghiệp của chúng ta, chỉ là những doanh nghiệp loại nhỏ hoặc trung bình, cho nên, trước hệt cần làm mặt hàng chủ lực thật thành công sau đó mới nghĩ đến việc đến việc đa dạng hoá và mở rộng các mặt hàng.

Việc đa dạng hoá và mở rộng các mặt hàng hiện nay có thể nói là một cạm bãy lớn trong quá trình dựng thương hiệu. Nó chứa đưng đầy rẫy những cám dỗ; nếu làm tốt có thể kiếm được  nhiều tiền, làm không tốt xí nghiệp sẽ bị đổ bể.  Vấn đề này cần được các nhà kinh doanh quan tâm và chú trọng cân nhắc nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Lời bình:

Đa dạng hoá sản phẩm là mong muốn của nhiều nhà kinh doanh nhằm chiếm lĩnh thị trường. Song nếu như không có sự chuẩn bị tốt thì điều này phản tác dụng. Cũng như cổ nhân đã dạy:  “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments