Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đào vàng và bán nước

15:04 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Vào thế kỷ 19 tin đồn tìm tìm thấy mỏ vàng ở Califonia của nước Mỹ được truyền đi.

Rất nhiều người nghĩ rằng đây là cơ hội nghìn năm có một nên đã lũ lượt kéo nhau đến đó. Cậu bé Yamoor 17 tuổi cũng gia nhập vào đội quân đào vàng hùng hậu này. Giống như những người khác, cậu trải qua nhiều gian truân vất vả mới đến được đó.

Càng ngày số người đến đó càng đông. Chẳng mấy chốc khắp Califonia đâu đâu cũng có người đào vàng, vì thế vàng càng ngày càng ít đi. Không những vàng ngày càng khó kiếm mà cuộc sống ngày càng khó khăn gian khổ hơn. Khí hậu ở đó hanh khô thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt, ăn uống một số người bất hạnh không những vỡ mộng mà còn  bỏ thân nơi đất khách quê người.

Sau một thời gian làm việc cật lực cậu bé cũng giống như người khác vẫn chưa tìm được vàng mà chết đi sống lại vì đói khát. Một hôm nhìn những giọt nước còn lại trong bình và những người xung quanh kêu ca phàn nàn vì thiếu nước Yamoor đột  nhiên nảy ra ý nghĩ hy vọng tìm vàng hết sức nhỏ nhoi chi bằng mình đi tìm nước bán cho những người đào vàng khát nước.

Yamoor bèn bỏ công việc đang làm,  lấy dụng cụ đào vàng làm dụng cụ đào kênh mương dẫn nước để dẫn nước từ con sông vào ao nước sau khi nước được lọc cẩn thận thì có thể uống được. Sau đó cậu dẫn nước vào thùng gánh xuống thung lũng để bán cho những người đãi vàng.

Lúc đó có có nhiều người chế giễu Yamoor rằng cậu không có chí lớn “Vất vả lắm mới đến được California không cố đào vàng phát tài, mà buôn bán nhỏ, lời lãi chỉ bằng hạt đỗ, buôn bán kiểu này ở đâu làm chẳng được tội gì phải chạy đến đây”.
 
Yamoor không dao động, bỏ ngoài tai những lời bàn tán và tiếp tục công việc bán nước của mình. Cậu nghĩ rằng làm gì có nơi nào buôn bán tốt hơn nơi này nước, bán ra không mất một đồng tiền vốn mà số người mua lại rất đông.

Cuối cùng những người đãi vàng ra về tay trắng còn Yamoor trong thời gian ngắn đã kiếm được mấy ngàn đô la tiền bán nước. Đó là số tiền khá lớn lúc bấy giờ.

Lời bình:


Có một sự thật như sau: khi tất cả mọi người đều biết rằng một công việc nào đó có thể mang lại lợi nhuận cao thì công việc đó đã chuyển sang thời kỳ cạnh tranh quyết liệt. Nếu lúc này chúng ta chuyển sang một phương hướng khác  thì có thể giúp ta gặt hái được những thành công ngoài sức tưởng tượng. Hãy từ bỏ công việc có tính cạnh tranh cao để chuyển sang nghành dịch vụ phục vụ cho nghành đó đó cũng là một trong những phương pháp mở lối đi mới để làm giàu. 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments