Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Giá trị của thực tế

15:02 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một công ty xuất nhập nhập khẩu tuyển dụng nhân viên nghiệp vụ với mức lương cao. Người dự tuyển đua nhau kéo đến, trong những người dự tuyển có một thanh niên thỏa mãn tốt nhất những điều kiện: Tốt nghiệp trường đại học nổi tiếng lại có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong công ty xuất nhập khẩu thành phố.

Vì thế ngồi trước mặt người phỏng vấn anh ta tỏ ra rất tự tin.

 “Công ty trước đây của anh xuất nhập mặt hàng gì?”, người phỏng vấn hỏi.

“Dạ xuất khẩu rau quả”

“Theo anh, đối với nhân viên nghiệp vụ thì sản phẩm quan trọng hay khách hàng quan trọng”.

Chàng trai nghĩ ngợi một lát rồi nói “Khách hàng quan trọng”.

Người phỏng vấn nhìn anh và hỏi “Anh làm cho công ty xuất khẩu rau quả, chắc anh biết cải bó xôi là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của nước ta sang Nhật Bản. Trước đây, mặt hàng này tiêu thụ rất chạy, có bao nhiêu xuất khẩu được bấy nhiêu. Nhưng mấy năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài không nhập khẩu mặt hàng này nữa, anh thử nói xem tại sao ?”

“Bởi vì rau kém chất lượng”

“Vậy anh nói xem, tại sao chất lượng lại kém ?”

“À” anh ta ngập ngừng một lát rồi nói “Chất lượng kém là chất lượng kém chứ sao nữa”.

Người phỏng vấn nhìn anh và nói “Tôi dám chắc rằng, anh chưa xuống thăm vùng trồng loại cây này”. Chàng trai nhìn người phỏng vấn, im lặng trong giây lát, anh không đồng ý cũng không phản đối, mà chỉ hỏi lại “Anh thử nói xem làm sao anh có thể biết tôi chưa xuống thăm những vùng trồng rau”.

“Nếu anh đã đi thăm, sẽ phải biết tại sao cải bó xôi xuất khẩu lại có chất lượng kém. Thời gian tốt nhất để thu hoạch loại rau này chỉ trong 10 ngày thôi, còn muộn hơn thì rau sẽ già. Sau khi được thu hoạch xong, rau cần được phơi nắng ngoài ruộng, hôm  sau đảo lên phơi thêm một ngày nữa, đợi nước bốc lên hết, sẽ bó rau thành từng bó và cho vào hộp. Trước khi ăn chỉ cần cho rau vào nước lạnh ngâm một lát là có thể ăn được. Nhưng mấy năm gần đây, người dân muốn thu hoạch nhanh, bán nhanh, nên khi đem rau về nhà, họ không kịp phơi mà chỉ hong lên bếp, vì thế chỉ cần 2 tiếng là nước bốc hết. Tuy cách xử lý này chẳng khác gì với cách phơi nắng trước đây, nhưng khi dùng, cho dù ngâm vào nước trong bao lâu, nó vẫn cứng và già như rễ cây, nhai không nổi. Sau khi phát hiện ra điều này các doanh nghiệp nước ngoài đã đưa ra lời cảnh báo, một  lần, hai lần, thậm chí ba lần, nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Cuối cùng họ đành huỷ bỏ, không  nhập khẩu loại rau đó nữa”.

Nghe xong, chàng trai xấu hổ cuối đầu và khẽ nói “Đúng là tôi chưa từng xuống thăm những trang trại trồng rau, cho nên không biết những chuyện ông vừa nói”.

Chàng trai rời khỏi công ty với vẻ nuối tiếc. Người ứng cử viên có hy vọng nhiều nhất ấy cuối cùng lại không được tuyển dụng. Kết cục này anh đã biết được từ khi anh rời khỏi phòng thi. Rõ ràng, một công ty nổi tiếng như thế này sẽ không bao giờ tuyển dụng một nhân viên nghiệp vụ như anh - người làm cho công ty xuất nhập khẩu rau quả trong vòng 3 năm nhưng suốt ngày đi nhậu nhẹt với sếp mà chưa 1 lần xuống thăm những nông trại rau.

Lời bình:


Bất cứ lúc nào thực tế cuộc sống cũng không mất đi giá trị của nó. Theo sát thực tế, bắt đầu từ nền móng, chỉ có như thế bạn mới có thể trở nên nổi bật trong sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt. Thoát ly khỏi thực tế sẽ giống như sống trong chân không, không có cơ sở vững chắc cho nhận thức và hành động.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments