Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Gợi ý từ một dung dịch hàn

14:52 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một chàng trai làm việc cho một công ty dầu khí Mỹ công việc của anh đơn giản đến mức trẻ con cũng có thể làm được - đó là giám sát và xem xét nắp những thùng dầu đã được hàn kín hay chưa.

Những thùng dầu được đưa lên một bàn quay dung dịch hàn sẽ tự ý nhỏ giọt xuống nắp thùng khi thùng quay được 1vòng thì công việc coi như kết thúc ngày nào cũng thế anh ta liên tục theo dõi hàng trăm hàng ngàn lần công việc ấy. Anh phát hiện ra rằng trong một vòng quay của chiếc thùng dung dịch hàn sẽ nhỏ xuống 39 giọt anh ta tự hỏi dây chuyền này có thể cải tiến được khâu nào hay không ?

Một hôm anh ta chợt nghĩ ra rằng nếu giảm dung dịch xuống còn 37 giọt chẳng phải tiết kiệm và giảm giá thành hay sao ? Sau 1 thời gian nghiên cứu anh ta đã thiết kế ra một chiiếc máy hàn tự động “kiểu 37 giọt”. Những thùng dầu được hàn bằng chiếc máy này thỉnh thoảng bị dò rỉ dầu ra bên ngoài nên chiếc máy của anh ta không được đưa vào áp dụng trong sản xuất nhưng anh ta không nản lòng anh ta lại phát minh ra chiếc máy hàn “kiểu 38 giọt” chiếc máy hàn mới anh ta phát minh rất hoàn hảo công ty đánh giá rất cao sự nổ lực và công lao của anh. Tuy mỗi lần tiết kiệm được 1 giọt dung dịch hàn nhưng vì vô số những giọt hàn đã đem lại mức lợi nhuận 500 triệu đô la cho công ty mỗi năm.

Người thanh niên đó chính là John.B.Rockefeller người mà sau này trở thành ông vua dầu khí nắm giữ trên 95% thực quyền của ngành dầu khí Mỹ.

Lời bình:

Sự thay đổi cuộc đời của một con người bắt đầu bằng những chi tiết nhỏ. Điều then chốt đối với thành công của Rockefeller là nằm ở chỗ từ sự việc bình thường mà người khác bỏ qua, ông nhìn thấy điều mà người khác không nhìn thấy. Muốn thích ứng và vượt qua sự cạnh tranh quyết liệt trong xã hội hiện đại chúng ta cần phải nổ lực và cố gắng làm theo lời khuyên của một nhà kinh tế học nổi tiếng: mình phải có những cái mà người khác không có, khi người khác có thì mình phải có cái hơn, người khác có cái mới hơn mình thì mình phải liên tục vươn lên cao hơn.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments