Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Một cách dùng người

14:08 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Trong suốt nhiều năm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Sony, Morita Akio luôn có một thói quen ăn cơm cùng nhân viên và trò chuyện với họ với mục đích bồi dưỡng tinh thần hợp tác và vun đắp một tình cảm tốt đẹp giữa đội ngũ công nhân viên công ty.

Vào buổi trưa Morita Akio như thường lệ bước vào căn tin của công ty để ăn cơm cùng công nhân viên. Lúc đó ông thấy 1 nhân viên trẻ hình như rất buồn bực, anh ta ăn cơm mà chẳng để ý đến ai vì thế Morita Akio chủ động đến ngồi cùng bàn và bắt chuyện với anh ta.

Sau khi uống được vài ly rượu người nhân viên này thổ lộ những bực dọc trong lòng sau khi tốt nghiệp đại học Tokyo tôi có được 1 công việc với sự đãi ngộ tương đối tốt. Trước khi vào làm việc ở Sony tôi ngưỡng mộ công ty phát điên lên được. Lúc bây giờ tôi cho rằng được vào làm việc ở Sony là sự lựa chọn tuyệt vời nhất trong đời tôi. Nhưng bây giờ tôi mới nhận ra rằng tôi không làm việc cho Sony mà làm việc cho ông trưởng phòng của tôi. Nói thật lòng ông ta là kẻ chẳng có tài cán gì cả. Nhưng trớ trêu là mọi việc làm của tôi đều được sự đồng ý của ông ấy. Ông ấy không ủng hộ sáng kiến cải tiến kỹ thuật nho nhỏ của tôi mà còn nói kháy tôi rằng “ăn mày đòi ăn xôi gấc”,tham vọng và mơ tưỡng hảo huyền. Đối với tôi ông trưởng phòng ấy chính là Sony.Tôi rất chán nản đây chính là Sony ư ? Tại sao tôi có thể bỏ việc có mức lương ưu đãi để đến một nơi như thế này làm việc ?

Câu nói này làm cho Morita Akio rất sửng sốt. Ông nghĩ bụng có không ít nhân viên trong công ty gặp phải những vấn đề tương tự như thế này. Người làm công việc quản lý nên quan tâm đến nỗi khổ tâm tìm hiểu thông cảm cho nỗi khổ của họ đồng thời không kìm hãm sự phát triển của họ, vì thế ông nãy ra ý tưởng cải cách chế độ quản lý nhân viên.

Ngay sau đó, hằng tuần Sony bắt đầu phát hành một tờ báo của các bộ phận trong công ty nhân viên có thể tự do và bí mật đi thi tuyển vào các bộ phận khác, cấp trên của họ không có quyền ngăn cản. Ngoài ra Sony còn quyết định rằng cứ 2 năm 1lần lại luân chuyển công nhân viên, đặc biệt  là những người có năng lực làm việc tốt không để cho họ bị động ngồi chờ công việc, mà chủ động tạo cho họ phát huy tài năng.
Sau khi công ty không thực hiện chính sách tuyển dụng nhân viên trong nội bộ công ty, phần đông những người có năng lực đến tìm được một vị trí phù hợp với bản thân, hơn nữa phòng quản lý nhân sự cũng có thể phát hiện ra những vấn đề tồn tại từ những cấp trên có nhân viên chạy sang các bộ phận khác, từ đó có những biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Lời bình:

Phương pháp luân chuyển công nhân trong nội bộ công ty sẽ tạo ra cơ hội cho nhân viên liên tục phát huy hết khả năng của mình. Một công ty nếu quả thực muốn sử dụng có hiệu quả sở trường của công nhân viên thì đừng nên lo lắng về chuyện công nhân viên kén chọn công việc.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments