Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự lựa chọn

14:03 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Hai người nông dân rời quê đi kiếm sống. Một người muốn đi Thượng Hải người kia muốn đi Bắc Kinh. Trong phòng chờ họ thay đổi ý kiến bởi vì họ nghe mọi người xung quanh bàn luận rằng: Người Thượng Hải khôn ngoan lắm, người nơi khác đến hỏi đường họ cũng thu lệ phí. Còn người Bắc kinh thì thật thà chất phát thấy ai không có cái ăn, không những họ cho bánh bao mà còn cho quần áo cũ.

Người trước đây muốn đi Bắc kinh nghĩ bụng,  Thượng Hải hay hơn, chỉ đường cho người khác cũng có thể kiếm tiền thế thì chẳng có việc gì là không kiếm được tiền cả.  May quá mình vẫn chưa lên tàu nếu không đã đánh mất cơ hội làm giàu.

Người trước đây muốn đi Thượng Hải nghĩ bụng Bắc Kinh hay hơn không kiếm được tiền cũng không bị chết đói.  May mà mình vẫn chưa lên tàu Thượng Hải.

Thế là họ gặp nhau tại quầy trả vé, người trước kia muốn đi Bắc kinh đổi vé đi Thượng Hải, người muốn đi Thượng Hải đổi vé đi Bắc Kinh.

Người đi Bắc kinh nhận thấy rằng, Bắc kinh quả là tuyệt vời. Tháng đầu tiên anh ta ko làm gì cả, nhưng vẫn ko bị đói. Ko những anh ấy cố thể uống nước lọc miễn phí trong đại sảnh của những nhà hàng lớn mà còn được ăn các món ăn miễn phí trong các siêu thị.

Người đi Thượng Hải phát hiện rằng, Thượng Hải quả là 1 thành phố kiếm được nhiều tiền. Làm việc gì cũng có thể kiếm ra tiền. Chỉ đường cho người khác cũng có thể kiếm được tiền, bưng một chậu nước cho người khác rửa mặt cũng có thể kiếm được tiền. Chỉ cần chịu khó động não một chút,  rồi chịu khó lao động là có thể kiếm được tiền.

Dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết của mình đối với đất trồng, người đi Thượng Hải ra vùng ngoại ô lấy những bao đất trộn lẫn với lá cây và cát để bán (dưới danh nghĩa là đất trồng cây cảnh) cho những người dân Thượng Hải yêu hoa mà chưa bao giờ nhìn thấy đất trồng hoa bao giờ.  Ngày đầu tiên ông đi đi lại lại giữa thành phố và vùng ngoại ô 6 lần, kiếm được 5 nhân dân tệ.  Một năm sau nhờ vào loại đất trồng cây cảnh ấy ông đã có một của hàng nho nhỏ. Sau nhiều năm đi lại trong các ngỏ hẻm ông nhận thấy: một số cửa hàng tuy được quét dọn sạch sẽ như chùi, nhưng biển hiệu lại rất dơ bẩn. Dò hỏi, ông mới biết, đó là do những công ty vệ sinh chỉ chịu trách nhiệm lau chùi sàn nhà, mà ko lau chùi bản hiệu. Thế là ông thành lập 1 công ty chuyên lau chùi bản hiệu. Đến nay công ty của ông đã có hơn 150 người, công việc làm ăn cũng được mở rộng dần từ Thượng Hải đến Hàng Châu và Nam Kinh.

Sau đó ông đi tàu lên Bắc Kinh khảo sát tiềm năng của dịch vụ vệ sinh ở đây. Khi đến ga Bắc Kinh, ông thấy 1 người nhặt rác thò đầu vào toa giường mềm, xin vỏ lon bia.

Khi ông đưa vỏ lon bia cho người đó họ mới giật mình nhận ra nhau, hoá ra 5 năm trướ đây họ đã từng đổi vé cho nhau.

Lời bình:

Thành bại của con người là năm ở chỗ họ nhìn nhận thế giới và xác định chỗ đứng của mình như thế nào. Nếu bạn có những suy nghĩ tích cực, thế giới theo cách nhìn của bạn sẽ là điểm tựa tốt nhất để bạn hoàn thiện bản thân. Nếu bạn có những suy nghĩ tiêu cực và thái độ ỷ lại, thế giới theo cách nhìn của bạn chỉ có thể là vốn liếng để bạn tiêu xài phung phí. Những người luôn nhìn thấy và nắm bắy cơ hội ở bất kỳ nơi nào thì rất ít khi thất bại.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments