Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Khi bắt tay vào một kế hoạch làm ăn, cần phải nghĩ đến lợi ích nhiều chiều

14:00 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Công ty của anh em Lehmann - ngân hàng nổi tiếng của người Do Thái ở Mỹ - là một công ty có lịch sử lâu đời.

Vào những năm cuối thập kỷ 70 thế kỷ 20, lợi nhuận hằng năm của công ty này lên đến 35 triệu đô la Mỹ. Thế nhưng ông tổ của công ty chỉ là 1 người buôn bò.

Năm 1844, Henry Lehmann – con trai 1 người buôn bò ở Wurzburg nước Đức – đã đi cư đến Mỹ. Đây là thế hệ đầu tiên của gia tộc này trên nước Mỹ. Sau 1 thời gian dài làm nghề buôn bán đường dài phía nam Lehmann đã cùng với người em trai là Emmanuel và Minor định cư ở Alabama và mở một cửa hàng tạp hoá ở đây.

Địa phương này vốn là nơi trồng bông. Trong tay người nông dân ở đây có rất nhiều bông, nhưng lại thiếu tiền mặt. Vì thế dân ở đây thích dùng bông để đổi  lấy những mặt hàng sử dụng hằng ngày. Không giống như những ông chủ tiệm khác, anh em Lehmann cảm thấy rất hứng thú với việc trao đổi hàng hoá này. Họ tích cực vận động nông dân dùng bông thay cho tiền mặt khôi phục tập tục trao đổi hàng hoá của nền kinh tế tự cung tự cấp trước đây.

Anh em Lehmann đã tính rất kỹ: Phương pháp trao đổi hàng hoá này không những có thể thu hút được những khách hàng không có tiền mặt nhờ đó thúc đẩy tiêu thụ, mà còn giúp anh em họ chiếm vị thế chủ động từ đó có thể thao túng giá cả của thị trường bông ngoài ra kinh doanh mặt hàng tạp hoá nên họ cần dùng xe để vận chuyến hàng từ thành phố về. Lợi dụng xe trống khi quay về thành phố, họ tiện chở bông đi tiêu thụ. như thế chẳng phải tiết kiệm được chi phí vận chuyển đáng kể sao?

Theo cách nói của gia tộc Lehmann thì phương pháp kinh doanh này được gọi là “một vụ làm ăn thu lợi ở 2 đầu“. Đây là cách thức làm ăn không hề thay đổi từ bao đời nay của họ.

Cứ như thế, không bao lâu từ ông chủ cửa hàng tạp hoá, anh em Lehmann đã trở thành những thương nhân lớn chuyên buôn bán bông. Bông trở thành mặt hàng buôn bán chủ lực của họ. Năm 1887, họ đã giành được một ghế trên thị trường chứng khoán New York và trở thành “nhà đại lý của các sản phẩm nông nghiệp“.

Từ đó, anh em Lehmann đã bước chân lên con đường phát triển quy mô lớn.

Lời bình:

Khi thực hiện một kế hoạch làm ăn nào đó, không chỉ nghĩ đến 1 bản thân vụ làm ăn đó mà nên suy nghĩ thêm 1 chút khi làm nó có thể thêm được công việc khác hay không. Phải tìm cách lợi dụng tốt những nguồn lực nhàn rỗi chỉ có như thế mới có thể đạt được mục tiêu “1vụ làm ăn thu lợi ở 2 đầu“.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments