Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Khác người

13:58 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nhiều năm trước đây một nguồn tin lặng lẽ lan truyền đi khắp nơi, sợi dây cáp điện thoại của nước Mỹ đặt dưới đáy biển Đại Tây Dương bị hư hỏng cần được thay mới.

Lúc đó một ông chủ cửa hàng hoàng kim không chút tiếng tăm đã không làm ngơ mà tỏ ra sốt sắng trước thông tin này. Không 1 chút do dự, ông đã mua lại sợi dây cáp phế liệu đó.

Không ai biết được ý đồ của ông chủ tiệm vàng này. Họ bàn tán với nhau “chắc chắn ông ta bị điên rồi”

Còn ông chủ tiệm thì sao? Ông đóng cửa tiệm rửa sạch sợi dây cáp vuốt thẳng cắt thành từng khúc nhỏ đóng gói rồi bán dưới dạng quà lưu niệm.  Quà lưu niệm là sợi dây từng nằm dưới đáy Đại Tây Dương, thử hỏi có món quà nào giá trị hơn thế ?

Nhờ thế ông giàu lên rất dễ dàng. Sau đó ông mua lại viên kim cương của hoàng hậu Oren. Viên kim cương màu vàng nhạt đó là một vật báu quý hiếm. Mọi người đều phân vân không biết ông ấy cất giữ hay bán nó với giá cao cho người khác.

Rồi ông cũng có câu trả lời. Ông mở một triển lãm đồ trang sức đương nhiên mượn tiếng của viên kim cương của hoàng hậu Oren. Chắc chắn ai cũng đoán được rằng những người muốn nhìn thấy viên kim cương sẽ nườm nượp đổ về từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Vì thế, ông chỉ ngồi hưởng không tốn chút sức lực nào mà lại kiếm được một khoản tiền lớn.

Ông chủ tiệm vàng sau này được mọi người tôn vinh là “vua kim cương” Charless Louis Tifani nổi tiếng nước Mỹ vốn là con trai của một người thợ giặt.

Lời bình:

Tài sản là gì ? Tài sản không chỉ đơn giản chỉ đơn giản chỉ là tiền bạc, không đơn giản chỉ là vật chất. Trong 1 xã hội phát triển như hiện nay, tài sản là trí tuệ, tài sản là sức mạnh tài sản là sự kết hợp giữa trí tuệ và sức hấp dẫn, tài sản là sự thống nhất cao độ giữa vật chất và tinh thần. Trí tuệ không chỉ là nguồn gốc của tài sản, mà còn là chìa khoá để nắm giữ tài sản. Trong thời đại thông tin và tri thức hoá, sự sinh tồn và cạnh tranh của con người chủ yếu dựa vào trí tuệ. Trí tuệ là sự kết tinh của tri thức, sự sáng tạo và lòng quả cảm.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments