Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lùi một bước, tiến ba bước

12:02 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ngài Jones là nhân viên kinh doanh của một nhà máy sản xuất bia rượu. Ông Crown - nhân viên mua bán của một công ty đối tác – còn nợ 1000 đôla tiền bia mua từ lâu mà chưa chịu trả.

 

Một hôm Crown đến bộ phận kinh doanh của nhà máy nổi giận với ngài Jones, lớn tiếng phàn nàn chất lượng rượu bia ngày càng kém hơn nữa dư luận xã hội cũng hết sức gay gắt về vấn đề này và khẳng định mọi người sẽ không mua bia rượu của nhà máy nữa. Cuối cùng ông ta nói sẽ không trả 1000 đôla nợ của ngài Jones, với cái cớ là chất lượng bia của nhà máy không ra làm sao đồng thời tuyên bố công ty của ông ta và bản thân ông ta sẽ chấm dứt quan hệ làm ăn với ngài Jones.

Ngài Jones cố kiềm nén cơn bực tức. Sau khi chăm chú nghe Crown lãm nhảm xong, ngài Jones bất ngờ đưa ra những lời xin lỗi, thừa nhận rằng chất lượng bia quả thật vẫn còn những điểm chưa hoàn hảo. Cuối cùng ông nói: “ý kiến của ông tôi sẽ nhanh chóng phản ánh lại với lãnh đạo nhà máy. Còn 1000đô la tiền bia ông không trả tôi cũng chẳng sao ai bảo bia của tôi kém chất lượng ! Ông nói công ty ông và cả bản thân ông không mua bia của nhà máy tôi nữa đó là quyền tự do của các ông, các ông hoàn toàn có thể làm theo ý thích của mình. Chất lượng bia của nhà máy tôi có vấn đề tôi sẽ giới thiệu cho ông 2 nhà máy bia nổi tiếng…”

Sự phản ứng của ngài Jones nằm ngoài dự đoán của Crown. Nợ tiền thì phải trả đó là luật bất thành văn Crown vốn không muốn trả 1000 đô la tiền nợ đó, định dùng chất lượng bia gần bia gần đây “chẳng ra sao” như một cái cớ để bịt miệng ngài ngài Jones. Ngài Jones không phản bát lại Crown một cách trực diện mà khéo léo dùng chiến thuật tấn công từ phía sau giả vờ thừa nhận tiếp thu ý kiến đóng góp của Crown. Đợi Crown trút giận xong ngài Jones triển khai tấn công, dùng những lời nói chân thành nói rõ đối phương biết tình hình phát triển của nhà máy ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Cuối cùng thì Crown bị chinh phục bởi sự chân thành và thẳng thắng của ngài Jones từ đó Crown không chỉ đến nhà máy của ngài Jones để mua bia cho công ty mình mà còn vận động thêm một số công ty và đơn vị khác trở thành đối tác của ngài Jones.

Lời bình:

Cho dù trong tiếp thị hay trong đàm phán, thì rút lui tạm thời để chuẩn bị sức lực và trí tuệ cho tương lai đó cũng là sự vận dụng linh hoạt giữa tiến và lùi trong cuộc sống.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments