Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm ngược

11:45 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ông Trang là một người nỗi tiếng trong giới nhiếp ảnh. Ông có mấy chục năm kinh nghiệm chụp ảnh cho hội nghị đám cưới vv…

 

Làm ngược

Bằng những kinh nghiêm tích luỹ  qua máy chục năm kinh nghiệm ông nhận ra một vấn đề: chụp ảnh tập thể số người có thể mấy chục, thậm chí hàng trăm vì vậy khi bấm máy để chụp luôn có một số người mở mắt và một số người nhắm mắt. Sau khi rửa ảnh những người nhắm mắt trong hình nhìn thấy bộ dạng của mình như thế đương nhiên là khó chịu và không hài lòng “lúc đó tôi cố mở mắt to tại sao anh chụp tôi với bộ dạng khó coi như thế này ?” Chẳng phải anh đã làm xấu đi hình ảnh của tôi hay sao ?” Những người đó thường thắc mắc với nhà nhiếp ảnh như thế.

Đối với công việc chụp ảnh thì tư thế và bộ dạng con người trong ảnh là chuyện được quan tâm hàng đầu. Mỗi lần đếm “1,2,3”, mọi người cố hết sức mở to mắt từ khi bắt đầu đếm, nhưng khi đếm đến 3 một số người không thể cố gắng mở to mắt được nữa, mi mắt trên lại tìm mi mắt dưới, thế là đôi mắt của họ nhắm lại. Thật là khó !

Ông Trang bèn thay đổi cách làm truyền thống. Ông yêu cầu mọi người bắt đầu chụp ảnh thì nhắm mắt lại còn chờ ông đếm đến 3 thì đồng loạt mở mắt ra quả nhiên khi rửa ảnh ông không thấy ai nhắm mắt cả nét mặt ai cũng vui vẻ phấn chấn hơn ở ngoài ảnh.

Lời bình:

Đứng trên góc độ sáng tạo để nhìn nhận thì khi tất cả mọi người đều có cùng một cách nghĩ thì tất cả mọi người đều sai. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ cần ý thức được sự bó buộc trong suy nghĩ và dám phá vỡ sự bó buộc đó thì những ý thức sáng tạo sẽ tự nhiên xuất hiện. Đứng trên góc độ kinh doanh: Khi tất cả mọi người đều có cùng một cách làm thì chúng ta khó nổi bật khi theo đuổi con đường đó. Đôi khi, làm ngược một cách có tư duy sẽ đem lại cho chúng ta thành công nhờ tính  độc đáo.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments