Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tận dụng khả năng thiên bẩm của người khác

11:37 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Cô bé Maria Lotus là người Salvador. Khi cô vừa chào đời trong một gia đình Indian nghèo túng, bố mẹ đem cô đến nước Mỹ để tìm cuộc sống mới.

 

Tận dụng khả năng thiên bẩm của người khác

Mấy năm đầu bố cô đến chợ việc làm kiếm những việc vặt, hoặc lái xe tải, lau cửa sổ thuê kiếm tiền nuôi sống gia đình. Mãi 9 năm sau ông tìm được công việc ổn định và nhập được quốc tịch Mỹ. có được điều này là nhờ cô con gái Maria Lotus đem đến vận may cho ông.

Cô bé gái Maria Lotus từ bé đã thể hiện sự ham mê thích thú với các loại đồ chơi trẻ em. Vì gia đình nghèo túng không có nhiều đồ chơi, nên Maria Lotus dùng bột cao su bố mẹ mua về để nặn những con vật khác nhau Maria Lotus rất nhạy cảm và có năng khiếu trong việc nặn đồ chơi chỉ cần nhìn qua vật gì đó là cô nặn thành đồ chơi mà cô bé yêu thích. Những đồ chơi của cô ngày nào cũng có những kiểu mới lạ. Lễ noel năm cô bé lên 6 tuổi bố muốn tăng cho cô một món quà nên ông dẫn cô đến cửa hàng đồ chơi thuộc công ty Disney nổi tiếng thế giới để cô tự lựa chọn. Sau khi đứng xem rất lâu Maria Lotus vẫn chưa chọn cho mình thứ đồ chơi nào ông chú kinh doanh đồ chơi nỗi tiếng nước Mỹ Donald Specter nhận ra biểu hiện kỳ lạ của Maria Lotus ông hỏi cô: “Cháu không thích đồ chơi của chúng tôi sao ?”

“Dạ, đúng”.

“Vậy cháu thích loại đồ chơi như thế nào ?”

Thế rồi, Maria Lotus chỉ tay vào những con vật đồ chơi nói tư thế của con này không đẹp lắm, màu sắc của con này không đúng, con này có vẻ ngốc, con này nhìn không giống…

Donald Specter nghe xong, cảm thấy cô bé đứng trước mặt mình nói ra những điều chẳng tầm thường chút nào. Ông dẫn cô vào phòng làm việc sau đó đặt đồ chơi cô vừa chê lên bàn và hỏi cô sửa đổi như thế nào.

Cô bé bảo ông Donald Specter đưa cho cô một ít bột cao su, sau đó dựa vào trí tưởng tượng của mình cô bé nặn ra những con vật mà cô cho rằng những đồ chơi trên bàn nên có hình dạng, màu sắc như thế. Cô bé đã làm cho ông Donald Specter hết sức ngạc nhiên và thán phục. Ông lập tức kí 1 hợp đồng dài hạn với cô như thế ông đã phá tiền lệ để tuyển dụng một người nhỏ tuổi như cô làm cố vấn cho công ty.

Để phát huy trí tuệ và năng khiếu bẩm sinh của  Maria Lotus, mỗi khi nghe tin ở đâu trên thế giới có tổ chức triển lãm hay hội chợ đồ chơi công ty Disney đều cho cô đến thăm để cô mở mang hiểu biết và đưa ra ý kiến cũng như cách nhìn nhận về các loại đồ chơi chính xác hơn, càng đúng trọng tâm hơn.

Khi giải thích quyết định về động cơ tuyển dụng Maria Lotus làm cố vấn Donald Specter nói” Khả năng thiên bẩm hoặc linh cảm kỳ dịu của một người không phụ thuộc vào tuổi tác người đó nhiều hay ít mà nằm cách đánh giá người đó với sự vật thiết kế của công ty chúng tôi đều mắc một căn bệnh chung đó là đánh mất khả năng gây nên những xúc cảm đổi với trẻ nhỏ”.

Những đồ chơi do Maria Lotus thiết kế đã làm cho công ty một lợi nhuận không nhỏ. Trên con phố 42 thành phố New York công ty đã thuê một văn phòng gồm 3 gian có máy tính, Fax và những phương tiện thông tin hiện đại, ngoài ra còn 2 nữ thư kí và 2 nhân viên giúp việc cho cô.

Maria Lotus vừa làm việc ở công ty vừa phải đến trường để học tập. Vì thế thời gian làm việc mỗi tuần của cô không vượt quá 20 tiếng.

Sau này, mỗi năm cô nhận được mức lương 200 nghìn đôla. Cộng thêm tiền lãi cổ đông trong công ty Disney và công ty điện gia dụng Mỹ, hằng năm tổng thu nhập của Maria Lotus có thể lên tới 20 triệu đôla. Năm 15 tuổi, cô trở thành doanh nhân trẻ nhất và tỷ phú trẻ nhất thế giới được ghi tên vào cuốn kỷ lục Guinness thế giới.

Lời bình:

Tiềm năng không phụ thuộc vào tuổi tác con người. Nó nằm ẩn dưới một nơi rất sâu trong chúng ta và có khả năng bật dậy bất cứ khi nào. Ai cũng có tiềm năng và tài hoa ở một lĩnh vực nào đó. Điều quan trọng nhất là phải biết phát hiện và nâng niu tiềm năng để biến chúng thành sự sáng tạo. Như thế sự nghiệp kinh doanh của chúng ta chắc chắc sẽ toả sáng.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments