Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sức mạnh của trí tuệ

11:28 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

“Vua khách sạn” nổi tiếng thế giới Hilton tin tưởng rằng “Sức mạnh của trí tuệ lớn hơn nhiều so với sức mạnh của vũ khí”. Niềm tin này luôn là kim chỉ nam trong quá trình kinh doanh của ông. Câu nói mang tính chỉ đường lớn nhất này trong cuộc đời ông đã lĩnh hội được từ khi mới 12 tuổi.

Lúc đó ở miền tây nước Mỹ ai cũng mang theo súng, nhưng bố của Hilton không mang theo súng. Bố ông nói: Những người mang theo súng phải phụ thuộc vào tốc độ rút súng, còn những người không mang theo súng phải dựa vào trí tuệ. Bố tin rằng“Sức mạnh của trí tuệ lớn hơn nhiều so với sức mạnh của vũ khí”.

Hilton rất nhanh chóng tin vào sự chính xác của câu nói đó: Một hôm, bố ông ngồi trong quán rượu và bị một tên say rượu dí súng vào đầu, trong giờ phút nguy hiểm cận kề với cái chết, ông ngạc nhiên nhận ra rằng bố mình vẫn bình tĩnh dùng một giọng nói cảm động để kể với kẻ cầm súng về người mẹ già tuổi đã “thất thập cổ lai hy”, về đứa con gái khác thường, bướng bỉnh, về cuộc sống gian khổ cuộc sống bôn ba của ông. Thái độ của tên say rượu dần dần trở nên mềm yếu, cuối cùng nó đã ôm lấy bố ông và khóc. Hilton nhớ rất kỹ câu nói của bố. Dựa vào sự nỗ lực phấn đấu, cuối cùng ông đã trở thành “Vua khách sạn” nổi tiếng thế giới.

Trong cuốn lời hay ý đẹp, Bá tướt Râylớt có viết “con người lưôn tìm cách lãng tránh việc tìm tòi và suy nghĩ”.

Tìm tòi suy nghĩ là việc gian nan, thế nhưng nó lại là suối nguồn của niềm vui, là sự phát ra đốm lửa của trí tuệ. Những người không sợ gian nan vất vả, biết tìm tòi và suy nghĩ, mới có thể dùng trí tuệ đế thay đổi số phận.

Lời bình:

Sức mạnh của trí tuệ lớn hơn nhiều so với sức mạnh của vũ khí.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments