Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mỉm cười với khách hàng trong bất kỳ tình huống nào

11:25 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trước khi máy bay cất cánh, một người khách hàng đã nhờ cô tiếp viên hàng không rót hộ một ly nước để ông ta uống thuốc. Cô tiếp viên hàng không lễ phép nói: “Thưa ngài vì sự an toàn của ngài, xin ngài đợi một lát sau khi máy bay ổn định trên bầu trời, tôi sẽ đem nước đến cho ngài”.

15 phút sau máy bay đang ở trong trạng thái bay ổn định. Bổng nhiên chuông reo lên, cô tiếp viên chợt nhớ ra: thôi chết rồi do quá bận rộn, cô quên rót nước cho người khách đó. Cô nhẹ nhàng đặt ly nước trước mặt ông ấy, mỉm cười nói:  “Thưa ngài, quả thật xin lỗi ngài, vì sự sơ suất của tôi, mà làm cho ngài uống thuốc không đúng giờ. Tôi mong ngài thứ lỗi”. Người hành khách này giơ tay lên, chỉ vào chiếc đồng hồ và nói:  “Cô phục vụ hành khách như thế sao ?” Cô tiếp viên tay bưng ly nước trong lòng cảm thấy rất tủi thân. Cho dù cô giải thích như thế nào, thì người hành khách khó tính đó vẫn không bỏ qua sự sơ suất của cô.

Tiếp đó trong suốt chuyến bay, để chuộc lỗi lầm của mình, mỗi lần đến phục vụ vị khách trong khoang hành khách, cô đều đến trước mặt vị hành khách đó, mỉm cười hỏi ông ta có cần nước hay giúp đỡ gì hay không. Thế nhưng, những bực tức trong lòng ông ta vẫn chưa tiêu tan.

Máy bay sắp hạ cánh rồi, người hành khách đó yêu cầu cô tiếp viên đưa cho ông cuốn sổ đóng góp ý kiến. Rõ ràng ông ta muốn viết về sự không hài lòng của mình đối với cô tiếp viên. Lúc đó tuy cảm thấy bực tức oan ức, nhưng cô tiếp viên không đánh mất đi đạo đức nghề nghiệp, vẫn rất lễ phép mỉm cười nói:  “Thưa ngài cho phép tôi được thành thật xin lỗi ngài một lần nữa, cho dù ngài có đưa ra ý kiến gì chăng nữa, tôi cũng vui vẻ chấp nhận sự phê bình của ngài !”.

Nét mặt của vị hành khách đó có vẻ hơi căng thẳng, miệng mấp máy như định nói ra điều gì, nhưng ông ta không lên tiếng. Ông ta cầm lấy cuốn sổ và bắt đầu viết lên đó.

Khi máy bay hạ cánh an toàn, tất cả hành khách lần lượt rời khỏi máy bay. Cô tiếp viên cứ nghĩ bụng, phen này chắc sẽ bị kỷ luật. Nào ngờ khi mở cuốn sổ cô vô cùng ngạc nhiên. Trong cuốn sổ vị khách không hề viết đơn kiện cô, mà là những lời khen ngợi.

Điều gì khiến vị khách khó tính đó cuối cùng từ bỏ ý định kiện cô tiếp viên?

Trong bức thư cô tiếp viên đã đọc được một đoạn như sau: “Trong suốt chuyến bay cô đã thể hiện sự xin lỗi chân thành. Đặc biệt là 12 lần mỉm cười của cô đã làm tôi cảm động và cuối cùng tôi đã quyết định đổi lá đơn kiện thành một bức thư khen ngợi ! Sự phục vụ của cô thật là tuyệt vời, lần sau nếu có cơ hội tôi vẫn muốn đi chuyến bay có cô phục vụ !”.

Lời bình:

Nụ cười là bông hoa đẹp nhất trên đời này. Nó có một sức mạnh to lớn. Khi đứng trước nó, tất cả sự bất mãn trở nên mềm yếu. Vì thế bạn muốn người khác tha thứ, hãy thử mỉm cười với họ, nếu một lần chưa hiệu quả, thì kiên trì làm lại lần 2 lần 3…Hãy làm cho mỉm cười trở thành một thói quen, thói quen này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Nhất là trong kinh doanh hiện nay, khách hàng luôn đòi hỏi sự phục vụ tận tình chu đáo.

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments