Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chỉ vay 1 đôla

11:21 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một người Do Thái bước vào một ngân hàng. Ông đi đến quầy giao dịch và đường bệ ngồi xuống ghế đợi.

“Thưa ông tôi có thể giúp gì được cho ông ?” Nhân viên giao dịch vừa hỏi vừa nhìn vị khách ăn mặc từ đầu đến chân.

“Tôi muốn vay tiền”.

“Ông muốn vay bao nhiêu?”

 “Một đôla”.

“Chỉ một đôla thôi sao?”

“Đúng vậy tôi chỉ muốn vay một đôla thôi không được sao?:”

“Tất nhiên là được chỉ cần có đủ tài sản để thế chấp còn có thể vay được nhiều hơn thế”. Nhân viên ngân hàng nhún vai nói với một thái độ thờ ơ.

“Thế nhưng thứ này có thể thế chấp được không ?”. Nói xong, người Do Thái bèn rút ra một tấm cổ phiếu và công trái từ trong chiếc ví đắt tiền đặt lên bàn đăng ký.

“Tổng cộng có giá trị 500 đôla, như thế đã đủ chưa ?”

“Thưa ông tất nhiên là đủ. Nhưng chẳng lẽ ông chỉ vay một đôla thôi sao ? ”Nhân viên quầy giao dịch nghi hoặc nhìn vị khách kỳ quặt trước mặt.

“Đúng vậy”.Nói xong người Do Thái cầm lấy 1 đôla.

“Lãi suất là 6% mỗi năm, một năm sau chỉ cần ông trả cho chúng tôi số tiền lãi là 6% chúng tôi sẽ trả lại cổ phiếu và công trái này cho ông”.

“Cảm ơn anh”.

Nói xong người Do Thái rời khỏi ngân hàng.

Ông giám đốc ngân hàng nhìn từ đầu đến giờ nhưng không tài nào hiểu nổi: Một người có 500 nghìn cổ phiếu và công trái lại đến ngân hàng chỉ để vay một đôla ?Ông ta vội vàng đuổi theo người Do Thái kia và nói:

“Thưa ông…”.

“Có việc gì thế?”.

“Tôi thực sự không hiểu tại sao ông có 500 nghìn đôla cổ phiếu và công trái nhưng lại đến ngân hàng chỉ để vay 1 đôla ? Ông không nghĩ như thế là quá thiệt thòi sao ? Nếu ông muốn vay đến 3,4 trăm nghìn đôla chúng tôi vẫn vui lòng cho ông vay …”

“Xin ông không phải lo cho tôi. Trước khi đến đây tôi đã hỏi một số tiệm giữ vàng để gửi những thứ giấy tờ này nhưng tiền phí bảo hiểm chúng đều rất cao. Nhưng khi gửi chúng vào ngân hàng của các ông tôi chỉ mất có 6 xu một năm thôi, giá tiền này quả thật quá rẻ”.
 
Lời bình:

Làm bất kì việc gì cũng vậy, không nên chỉ làm theo một cách duy nhất. Nếu làm theo cách này không được thì ta phải đổi cách suy nghĩ thay đổi góc nhìn để làm theo cách khác, trên cơ sơ thu được nhiều lợi ích nhất.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments