Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công là một lựa chọn (Phần 1/2)

10:29 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Mới đây người ta đã yêu cầu tôi viết một cuốn sách có chủ đề về sự thành công. Tôi đã khước từ lời đề nghị đó. Đã có quá nhiều sách viết về sự thành công là như thế nào, tại sao một số người có được nó và một số khác thì lại không, và làm như thế nào để đón nhận thành công nếu như chúng ta chỉ làm theo những công thức. Chúng ta được bảo rằng nếu như chúng ta làm theo chúng thì sự thành công sẽ thuộc về chúng ta.

Tôi đồng ý với hầu hết những gì mà những tác giả về chủ đề này bảo chúng ta. Những ý tưởng của họ là hợp lý, lời khuyên của họ đáng được chấp nhận. Tôi tin rằng nếu như có một cuộc nghiên cứu được tiến hành thì chúng ta sẽ thấy rằng những ai chịu đọc sách và làm theo những lời khuyên trong đó thường thường “thành công” hơn những ai không đọc và không áp dụng theo.

Thế nhưng điều đó cũng cho thấy rõ rằng những ai tự cho mình ở trong số những người đi tìm sự thành công đã đưa ra quyết định để thành công từ trước đó (có lẽ từ lâu trước khi nghe theo lời khuyên của những người khác hay đọc sách). Đó là lí do tại sao họ đã tìm đọc sách ở nơi đầu tiên họ thấy. Họ đã quyết định rằng họ muốn thành đạt trong đời, và bây giờ họ chỉ đang tìm kiếm phương tiện để hoàn thành mục tiêu.

Tôi có biết những người khác thực sự muốn được thành công, song càng cố gắng họ lại càng không thể tìm thấy nó. Nhiều người trong số họ vẫn sống với sự bất mãn khi biết rằng họ đã sắp đạt được thành công dưới một hình thức này hay hình thức khác, song họ không thể nào nắm bắt nó một cách trọn vẹn; hay nếu như họ tìm được nó, thì nó lao vút qua. Có một lúc họ đã tìm được sự thành công, rồi sau đó nó lại lẩn tránh họ. nó sẽ chỉ ở đó một lúc và rồi lại biến mất.

Đối với tất cả những ai còn nhận thấy sự thành công là một mục tiêu quan trọng và đáng giá thì vẫn còn là một giấc mơ - điều gì đó sẽ được tìm thấy ở ngày mai hay ngày khác – lý do để phải chờ đợi thành công là có thể họ chưa chọn được cách để có được thành công như họ tìm kiếm.

Nếu như bạn muốn có những lựa chọn thành công. Nếu bạn chưa có mọi sự thành công như ý nguyện trong đời, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây và lắng nghe những câu trả lời của bạn. Chúng có thể giúp cho bạn tìm được những gì mà bạn đang tìm kiếm.

    * Sự thành công có ý nghĩa gì đối với bạn?
    * Ai quyết định sự thành công của bạn - Bạn cảm thấy bây giờ ai là người chấm điểm bạn?
    * Những lý do của bạn là gì - nếu có - để lựa chọn cách không thành công?
    * Có phải hiện giờ bạn đang thành công mà lại không biết?
    * Bạn có đang sống cho ngày mai không?
    * Khi bạn nhìn vào gương bạn sẽ mô tả người bạn trông thấy như thế nào?
    * Lựa chọn của bạn là gì?

Sự thành công có ý nghĩa gì đối với bạn?

Khi bạn quyết định rằng bạn muốn thành công trong cuộc đời, bạn quyết định cho chính mình để xem sự thành công thật sự có ý nghĩa gì? Nó là gì, nó cho bạn những gì. Nó trông giống cái gì, nó cảm thấy thế nào?

Nếu sự định nghĩa của bạn về sự thành công được quyết định hoàn toàn bởi sự lập trình đã qua của bạn (và đúng như thế), bạn có chắc rằng bạn có những chương trình nhằm cho bạn sự mô tả về sự thành công mà bạn thật sự muốn có? Hãy cân nhắc điều đó.

Sự thành công đến trong nhiều kích cỡ và hình dáng. Đối với một số người, thành công là một sự kiện – những thành quả nối tiếp, mỗi cái của chúng được phân hạng một cách độc lập. Đạt đến một hạn ngạch hàng bán, mua một chiếc ô tô thứ hai hay thanh toán dứt điểm chiếc ô tô đầu tiên, đứa con đầu tiên được cấp bằng đại học, được thăng chức hay tăng lương, tìm được ngôi nhà mới, bỏ một số tiền nào đó vào trương mục tiết kiệm mỗi tháng hay đạt được mục tiêu về tài chính, giảm cân, tham dự một khóa học đại học, hay sắp xếp ổn định nhà cửa và cuộc sống gia đình – những thành quả này, chính chúng, là sự thành công đối với nhiều người chúng ta.

Đối với những người khác, thành công là một cách sống không dựa vào phương tiện dọc theo lộ trình. Đối với họ, sự thành công là điểm đến hơn là cuộc hành trình. Nếu như tôi phải ngồi xuống cùng bạn và hỏi “Bạn thật sự là ai và bạn thật sự muốn gì?”, thì bạn sẽ trả lời như thế nào?

Ai là người quyết định sự thành công của bạn – bây giờ ai đang chấm điểm bạn?

Phải chăng sự thành công ở đời bạn hoàn toàn do chính bạn lựa chọn và quyết định, hay bạn đang nhờ vào người khác để chấm thẻ điểm cho bạn? Phải chăng sự thành công ở đời của bạn hiện được chấm điểm bởi người bạn đời, gia đình, thân quyến, ông chủ hay những đồng sự của bạn, bạn bè của bạn, hay do quen biết và những người quan sát không nghiêm túc?

Lẽ dĩ nhiên, không ai trong số họ có một chút quyền hạn nào để phê phán sự thành công của bạn. Song đó là một phần của thói quen mà chúng ta học được để chấp nhận những quan điểm của kẻ khác như những đánh giá về những thành quả cá nhân của mình. Bạn có thể quyết định xem thói quen này có phải là cái mà bạn muốn giữ lấy hay không. Thay vì cho phép kẻ khác quyết định sự thành công của bạn, thay vì vậy bạn có thể cố vấn cho chính bạn. Bạn có thể lắng nghe bạn. Bạn là người duy nhất luôn có thể định rõ xem bạn có thành công hay không. Việc gánh lấy trách nhiệm đó cho chính bạn là một sự ứng dụng khác thường trong việc chịu trách nhiệm cho bạn. Những người khác có sự thành công của họ để xử lý cuộc sống của họ -  còn bạn có sự thành công của riêng bạn.

Việc nghe theo kẻ khác cũng được, nhất là khi những gì họ nói là tích cực và có kết quả. Song chỉ có bạn mới là người cầm viết để chấm điểm cho sự thành công của mình. Chưa ai từng có thể đến gần để hiểu xem bạn thật sự là ai và bạn thực sự muốn gì. Khi tình huống xảy đến thích hợp thì những điểm bạn tự cho là những điểm có giá trị.

Những lý do của bạn là gì - nếu có - để chọn cách không thành công?

Chúng ta thường tự cho mình quá nhiều lý do để không chọn cách thành công, song thật sự hầu hết những lý do đó thật ra chẳng hề là lý do chút nào; chúng chỉ là những lời biện minh.

Nhiều năm qua tôi đã nghe được vô số lý do từ những người khác nhằm kiềm chế sự thành công từ chính họ. Dưới đây là một số câu nói như sau:

    “Ngay bây giờ tôi không có thời gian để làm điều đó”
    “Đúng ra tôi không chuyên về cái đó”
    “Tôi muốn đi học lại để đạt một học vị, song tôi lại không thể”
    “Người nào khác luôn phỗng tay trên tôi”
    “Đúng ra đó không phải là tôi”
    “Có lẽ một ngày nào đó…”
    “Tôi luôn được dạy rằng…”
    “Một số người luôn được may mắn”
    “Tôi làm cũng khá”
    “Tôi không đủ tiền để mua cái đó”
    “Một số người có cái đó và một số người thì lại không”
    “Tôi hài lòng với nơi tôi đang ở”
    “Đúng ra hình như tôi không thể tranh thủ để làm việc ấy”
    “Tôi phải nuôi gia đình”
    “Trước tiên tôi phải nuôi nấng con cái của tôi”
    “Chồng (hay vợ) của tôi sẽ không cho tôi làm việc đó”
    “Tôi quá già/trẻ”
    “Tôi không đủ khôn khéo”
    “Tôi không chắc tôi có thể làm việc đó”
    “Phải chi bạn biết được những gì tôi đã và đang vượt qua”
    “Ngay bây giờ tôi có nhiều trách nhiệm khác”
    “Đúng ra tôi không có đủ năng lực”
    “Tôi đã cảm thấy không được khoẻ mạnh”
    “Tôi không đủ sức hấp dẫn”
    “Quá nhiều căng thẳng”
    “Cái gì tốt cho cha mẹ tôi là tốt cho tôi”
    “Tôi sẽ phải tìm bạn bè mới”
    “Tôi chưa bao giờ giỏi về …”
    “Tôi không muốn mạo hiểm”
    “Tôi quá e thẹn”
    “Khi nào tôi giảm một ít cân”
    “Họ sẽ không cần tôi”
    “Tôi không muốn làm vất vả như thế”

Trong liệt kê nói trên, lý do duy nhất thực sự hợp lý để không chọn cách thành công là câu nói: “Tôi hài lòng với nơi tôi đang ở”. Những lý do mà chúng ta tự cho mình để trì hoãn và làm chậm lại sự thành công của chúng ta vào một lúc nào đó không phải là những lời biện minh tốt – chúng chỉ tương đối tốt để thuyết phục rằng sự thành công chúng ta sẽ ở vào một lúc nào khác.

Tất cả  những lý do để né tránh sự thành công trong liệt kê trên là những chương trình. Chúng là những niềm tin mà chúng ta mang theo, được in khắc theo phản ứng hoá học và điện học trong não bộ chúng ta, được dạy cho chúng ta bởi những người khác - khi họ cũng đang mong muốn được thành công nhưng chấp nhận trì hoãn nó lại và hy vọng nó sẽ đến vào một lúc khác.

Tất cả những lý do đó cũng là những lựa chọn. Và đó là điều tốt nếu bạn biết sử dụng chúng. Có thể trong quá khứ chúng là những lời biện minh, song chúng là những lựa chọn mà có thể tạo cho chính bạn một cách khác ngay từ bây giờ, nếu bạn lựa chọn cách nói ngược lại.

Trích trong cuốn sách: Chọn một cách sống cho chính mình

 

0 Comments