Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công là một lựa chọn (Phần 2/2)

10:26 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Những ai lựa chọn sẽ thành công thì thành công hơn những ai chưa bao giờ đặt ra lựa chọn đó. Quả thật rằng chỉ một lựa chọn quan trọng duy nhất sẽ tạo nên và chi phối một ngàn lựa chọn khác mà bạn sẽ đặt ra suốt một năm tới.

Bây giờ bạn thành công mà lại không biết

Tôi biết những người rất thành công và lẽ ra họ có thể hưởng thụ sự thành công của họ nếu như họ nhận ra rằng họ đã có được nó rồi. Bởi vì chúng ta rất thông thường để cho sự lập trình ban đầu của chúng ta định rõ sự thành công có ý nghĩa gì đối với chúng ta, bởi vì chúng ta để cho kẻ khác ghi thẻ điểm cho chúng ta, đôi khi chúng ta không nhận ra rằng chúng ta đã “ở chỗ đó” rồi.

Bạn đã từng biết đến người nào mà những sự thành công của họ luôn ở trong quá khứ? Lý do họ làm như thế là vì họ không quyết định để lựa chọn cách nhìn thấy những sự thành công của họ trong hiện tại.

Đó chỉ là sau khi thời gian trôi qua, và họ có thể nhìn thấy những hình ảnh rõ ràng về việc đã làm điều gì có hiệu quả trong quá khứ, rằng họ có lòng tự tin để bảo với chính mình rằng họ đã thành công vào lúc đó.

Những sự thành công trong quá khứ có thể làm cho chúng ta cảm thấy dễ chịu, và chắc chắn cũng giá trị. Song hầu hết chúng ta sẽ đồng ý rằng người ta thà thấy dễ chịu hơn để nhìn nhận sự thành công ngày hôm nay hơn là cố làm sống lại những chiếc lá nguyệt quế héo tàn của những thành quả đã qua. Lẽ dĩ nhiên, chúng cũng tốt thôi, và có được chúng rất hay. Song năng lực thật sự, sự phấn khích, và nguồn cảm hứng để sống một cuộc sống thành công thì luôn to lớn hơn khi chúng ta có thể sống với nó trong hiện tại, bây giờ, ngay ngày hôm nay.

Bạn đang sống cho ngày mai chăng?

Một số người trong chúng ta hình như đang sống cho ngày mai. Chúng ta đang chờ đợi sự tăng lương, mong đợi thăng chức, trông mong sự tốt nghiệp đại học, biết rằng điều gì tốt lành sắp xảy đến, vượt qua một vận xấu và mong chờ các sự việc tiến triển tốt đẹp hơn, hay chờ cho ánh sáng vàng sắp sửa đến nhằm bảo chúng ta rằng chúng ta thành công.

Tuy nhiên câu ngạn ngữ cổ chắc chắn là đúng nhất: “Người nào chờ đợi thì vẫn chờ đợi; người nào không chờ đợi thì vẫn làm được việc”. Một số người mãi mãi lúc nào cũng chờ đợi tăng lương. Tôi biết có người tiếp tục bảo với tôi rằng điều tốt lành đang đến, và rồi sau đó, chúng tôi gặp lại vài tháng hay một năm hay hai năm sau đó, họ vẫn tuyên bố điều tốt lành đang đến. Rủi thay họ vẫn chưa nhận ra rằng nếu như họ lựa chọn, “điều tốt lành” ngay bây giờ ở trong hiện tại. Hiện tại thật ra chẳng bao giờ chờ đợi tương lại. Nó chỉ có thể xảy ra bây giờ. Có thể có những thành quả trong đời mà chúng ta không thể có được ngày hôm nay; song nếu chúng ta chờ đợi để được thành công cho đến khi chúng tới, thì chúng ta có cơ hội mất đi việc nhìn nhận sự rạng sáng của những thành công nhằm bảo chúng ta rằng hôm nay và đã đến ngày hôm nay.

Bạn trông thấy gì khi nhìn vào gương?

Nếu như chúng ta gặp gỡ hay trò chuyện, và bạn hỏi tôi: “Tôi có thể làm gì để chỉ trong một năm nó sẽ cho tôi sự thành đạt như tôi mong muốn?”. Tôi thách bạn làm một việc gì mà sẽ tạo được nhiều thành công trong những năm tới hơn bất cứ điều nào khác mà bạn có thể làm.

Đó chỉ là việc đứng trước tấm gương mỗi buổi sáng trong năm tới và tự nói với mình câu: “Tôi thành công. Tôi đang được thành công”.

Tôi sẽ không nói với bạn sự thành công là gì, tôi cũng sẽ không cho bạn bất cứ công thức nào để làm theo và tìm ra nó cho chính bạn. Bạn không cần phải nói to lên những câu đó, song bạn phải suy ngẫm chúng. Khi thoạt đầu bạn bắt đầu nói những câu đó, bạn thậm chí không cần phải tin vào chúng - bạn chỉ cần nói lên những câu đó thôi. Não bộ của bạn sẽ dựa vào sự lập trình mới này một cách chính xác cho dù bạn có tin vào những lời nói đó hay không.

Và trong một năm bắt đầu từ ngày hôm nay, nếu như bạn đã nói những câu nói đó mỗi buổi sáng mà không gián đoạn, tôi biết trước một ít điều mà bạn sẽ nói cho tôi biết những gì đã xảy ra trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có một cơ hội tốt để thành công hơn là bạn đã có được trước đây một năm, bởi vì kết quả khi lựa chọn để thành công là như thế.

Khi bạn lựa chọn sự thành công và quyết định có được nó cho chính bạn thì sự thành công bắt đầu xảy ra.

Lựa chọn của bạn là gì?

Bạn sẽ lựa chọn điều gì? Bạn sẽ quyết định gì bây giờ hay ngày mai về sự thành công của bạn?

Những ai lựa chọn sẽ thành công thì thành công hơn những ai chưa bao giờ đặt ra lựa chọn đó. Quả thật rằng chỉ một lựa chọn quan trọng duy nhất sẽ tạo nên và chi phối một ngàn lựa chọn khác mà bạn sẽ đặt ra suốt một năm tới.

Điều này đã được chứng minh nhiều lần do vô số người từ nhiều ngành nghề khác nhau rằng: những gì xảy đến cho chúng ta - những thành công mà chúng ta đạt được trong đời – thì hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người chúng ta.

Nếu điều đó là sự thật, và tôi tin như vậy, thì bức tường cuối cùng đứng giữa bạn và những thành công trong đời của bạn chỉ còn là trí tưởng tượng của chính bạn. Bạn tin là bức tường được xây bằng gạch đá và vôi vữa, trong khi nó chỉ là giấy bồi và hồ dán. Hãy mạnh dạn đặt ra lựa chọn của riêng mình. Đó là lựa chọn để thành công.

Trích trong cuốn sách: Chọn một cách sống cho chính mình.

 

0 Comments