Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sáng tạo là sự kết hợp giữa kế thừa và phát triển

08:47 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sáng tạo có ý nghĩa là luôn luôn quan sát sự thay đổi và phát triển của ngoại cảnh. Sáng tạo chính là trên cơ sở ban đầu loại trừ cái cũ tạo ra cái mới. sáng tạo là một trạng thái tâm lý, là một loại tác phong.

Nhưng nó không có nghĩa là huỷ bỏ toàn bộ những cái vốn có. Chúng ta trong quá trình làm việc để có thể hoàn thành tốt nhịêm vụ thì có thể loại bỏ những quy định mới phù hợp với công việc và thời đại, như vậy chúng ta sẽ cảm thấy thoả mái hơn, có điều kiện thuận lợi đi đến thành công hơn.

Công ty điện gia dụng “Hữu Nghị” trước đây chỉ chế tạo một loại quạt điện, về sau chế tạo thêm các loại quạt điện dân dụng với mẫu mã đa dạng hơn, nhưng sản phẩm của công ty này vẫn rất đơn điệu. Giám đốc công ty quyết định cho sản xuất sản phẩm mới, ông muốn cho công ty thực hiện chuyên ngành hoá, đồng thời phải có sự đột phá. Trong thời kỳ đó ngành chế tạo quạt điện khá hiệu quả, sản phẩm đưa ra thị trường được người tiêu dùng hoan nghênh. Công ty có đủ khả năng để khám phá lĩnh vực mới. Một năm sau công ty này đã xuất xưởng loại quạt mới, quạt sưởi ấm. Loại quạt này ra đời được khách hàng ưa chuộng vì nó phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của họ.

Chúng ta thường xuyên đi trên một con đường, thường có cảm giác mình đã đi hết con đường rồi. Trên thực tế bên lề đường cũng là đường. Chúng ta men theo lề đường đi tiếp thì phát hiện thấy có rất nhiều điều thú vị, nó có thể dẫn dắt chúng ta đi đến thành công. Rất nhiều khi chúng ta đi trên con “đường đời” không được suôn sẻ, không phải con đường đo quá chật, mà là tầm nhìn của chúng ta quá ngắn. Như vậy điều cản trưở chúng ta không phải là ngoại cảnh mà là chính bản thân chúng ta.

Rất nhiều người sau khi trải qua những biến đổi trong xã hội, đều biết rằng bảo thủ, giữ lề lỗi cũ sẽ không hợp thời. Nhưng điều đáng tiếc là khi chúng ta bắt đầu làm việc lại rất khó động não thực sự để chủ động thích ứng với sự phát triển “chóng mặt” của xã hội hiện đại. Kết quả chỉ có thể là khi người khác đang tiến những bước “nhảy vọt” thì chúng ta lại chậm chạp “giậm chân tại chỗ”.

Mấy hôm trước gặp người bạn cũ trên phố, anh ta mặt mày hốc hác ủ rũ, vừa gặp tôi anh ta đã than thở: “Thị trường thì thu hẹp, đối thủ cạnh tranh lại quá nhiều, khách hàng thì ngày càng khó tính …làm ăn bây giờ khó khăn quá …”. Anh ta cứ thế thao thao bất tuyệt, mãi tôi mới chêm vào được, tôi bèn bảo anh ta: “Cậu thử thay đổi mô hình tiêu thụ xem sao, chẳng hạn như bán hàng trên mạng internet”. Anh ta liền trả lời mà không đắn đo gì: “Mạng internet không đáng tin, làm không tốt thì không thể duy trì được”, tôi gật gù tỏ vẻ hiểu ý anh ta. Bởi tôi biết anh ta là người không thích thay đổi lề lối làm việc cũ.

Chúng ta ai cũng có niềm tin sáng tạo, nhưng chúng ta cho rằng đột phá sáng tạo mất thời gian, chi bằng duy trì hiện thực, vì thay đổi sẽ gây ra rất nhiều yếu tố không ổn định, nhiều khó khăn trắc trở và có tính mạo hiểm cao. Chúng ta thường cho rằng bản thân không chịu được sự tổn thương, nếu như mạo hiểm đi vào lĩnh vực mới thì có thể sẽ bị đổ bể. Đây thực sự là một quan điểm rất hoang đường, là biểu hiện không tự tin vào bản thân. Chúng ta đã bao giờ nghĩ rằng, tố chất của con người phải trải qua thời gian dài mới bồi dưỡng được. Những điều tốt đẹp trong tương lai đòi hỏi phải được vun đắp từ sự nổ lực hôm nay. Nếu như khi cuộc sống tương đối bình ổn, chúng ta không phát huy tính sáng tạo của mình mà có ý thoả mãn dừng lại; thì khi gặp phải những sóng gió trong công việc thì chúng ta làm sao có thể ứng phó được. Chúng ta phải không ngừng sáng tạo, lường trước mọi tình huống có thể xảy ra và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng hoá giải những trở ngại vô hình để vững bước tới bến bờ thành đạt. Nhiều khi chúng ta oán trời trách đất, than thở rằng ông chủ không cho chúng ta cơ hội phát triển, nhưng nguyên nhân là do bản thân chúng ta, chính chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội phát triển. Một người mà bản thân không nỗ lực thì làm sao hy vọng được người khác tín nhiệm.

Điều khiến người ta khó đón nhận là, vì thường xuyên làm việc theo lề thói cũ, nên tư tưởng của chúng ta cũng chỉ bó hẹp trong phạm vi mà không muốn thoát ra khỏi vòng xoáy để làm một cái gì khác mới hơn, hiệu quả hơn. Chúng ta luôn giữ một cương vị, luôn làm một công việc nhất định theo một phương thức có sẵn thì trước khi chúng ta làm chúng ta đã biết được kết quả của nó ra sao, lâu dần chúng ta sẽ cảm thấy nhàm chán, cảm thấy cuộc sống trôi đi một cách vô vị. Nhưng khi ta muốn thay đổi thì năng lực bản thân không cho phép, vì ta không thường xuyên học cái mới, do đó chỉ có thể tiếp tục công việc theo cách cũ mà thôi.

Trong cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ năm 1992 Bin Clin tơn đã nói: “Chúng ta phải thay đổi lụât chơi …”, còn ông Bus thì lại nói: “Tôi có kinh nghiệm phong phú …” có lẽ một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thất bại của ông Bus là quan điểm “nhìn về quá khứ”, chứ không phải “nhìn vào tương lai”.

Ngược lại, nếu chúng ta vừa học tập cách làm của người khác, vừa tổng kết kinh nghiệm của bản thân thì không những tôn trọng người khác mà lại có chính kiến của mình, không bắt chước một cách mù quáng, nhờ đó bạn sẽ mau chóng tìm ra phương pháp thích hợp đạt kết quả cao. Như vậy bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, tốt hơn, mà đồng thời với phương pháp tìm tòi bạn sẽ được rèn luyện một cách đầy đủ năng lực các mặt khác cho mình. Dù trong quá trình tìm tòi có khả năng sẽ xuất hịên những sai sót nhỏ, song với thu hoạch của bạn thì không “thấm” vào đâu. Chỉ cần bạn không ngừng tìm tòi, sáng tạo; bất luận làm việc gì, bạn sẽ được mọi người chú ý. Ông chủ không trách móc bạn mà có thể trong lòng ông ấy sẽ hoan nghênh bạn. Khi công ty có khó khăn cần phải giải quyết, người ông chủ nghĩ đến đầu tiên sẽ là bạn, lúc đó hẳn bạn sẽ cảm thấy vinh dự.

Thành vừa tốt nghiệp đại học thì xin vào làm việc ở công ty sản xuất hàng tiêu dùng. Một thời gian sau, Thành phát hiện một vấn đề là nhìn bề ngoài có vẻ như công việc nào trong công ty cũng được tiến hành một cách quy củ có nề nếp, bất kỳ sự kiện đột phá nào cũng không thể gây khó khăn trở ngại cho bất kỳ ai trong công ty. Trên thực tế, có khá nhiều mặt hàng mẫu mã mới xuất hịên trên thị trường, công ty đang đứng trước thử thách rất lớn, địa vị trên thương trường của công ty đang bị đe dọa. Nếu chỉ làm việc theo lề lối cũ mà không tìm tòi khám phá, cải tiến phương pháp làm việc, cải tiến mẫu mã sản phẩm thì viễn cảnh của công ty sẽ đi đến đâu?

Theo trào lưu chung, đi theo vết xe lịch sử, “ngựa quen đường cũ” làm theo quy định có sẵn như những người khác hay là thay đổi tìm đường đi mới”, nhưng Thành không hề lùi bước, không hề cam tâm “giậm chân tại chỗ”. Sau khi thị sát thị trường trong một thời gian dài, Thành đã trao cho giám đốc công ty một bản thảo kiến nghị thay đổi phương thức bán hàng “trực tiếp” theo truyền thống của công ty thành phương thức trong quầy; nhưng mọi người trong công ty kiên quyết phản đối: Từ khi thành lập đến nay công ty đã dùng phương thức bán hàng “trực tiếp”, đây là đặc điểm nổi bật của công ty. “Lính mới” vào nghề biết gì tình hình của công ty mà dám khoa chân múa tay “múa rìu qua mắt thợ”. Phương thức tiêu thụ sản phẩm của công ty không thể thay đổi được.

Mặc dù phương thức thay đổi của Thành không được sử dụng. Nhưng Thành không vì thế mà thay đổi mục tiêu của mình, anh vẫn tự mình bí mật tìm hiểu thị trường, vẫn quyết tâm lo cho vận mệnh của công ty. Thành cho rằng trong những ngày tới công ty hoặc là “phá sản” hoặc là phải đổi mới.

Nửa năm sau công ty có sự thay đổi về biên chế, một loạt cán bộ quản lý mới lên thay thế đội ngũ lãnh đạo cũ. Vì thế công ty cũng đưa ra phương án đổi mới phương thức kinh doanh, Thành là đối tượng được lọt vào tầm ngắm của các “sếp”, anh được bầu làm trưởng phòng kinh doanh. Bây giờ Thành có cơ hội để thực hiện sáng kiến của mình. Nhờ những sáng kiến táo bạo của Thành mà công ty đã làm ăn phát đạt.

Chỉ cần bạn nhiệt tình sáng tạo, có tác phong làm việc bộc lộ được tài năng của mình thì tất sẽ có cơ hội thăng tiến, đến lúc đó bạn không còn phải lo lắng công việc đơn điệu khiến cho bạn mệt mỏi hay chán chường nữa. Phía trước có nhìêu công trình đang chờ đón bạn khám phá, bạn có thể dốc bầu nhiệt huyết vào trong không gian bao la để tìm tòi khai quật những cái mới.

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments