Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chỉ cần chăm chỉ sẽ sáng tạo ra cái mới

08:45 18/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Có lẽ bạn sẽ nói rằng: “Cố gắng đột phá sáng tạo cái mới không phải là dễ, tôi lại không phải là nhà khoa học, thì làm sao mà biết sáng tạo chứ”. Thực ra, khả năng sáng tạo ai cũng có, chỉ có điều là có người có ý thức vận dụng, có người lại để nó trôi đi một cách vô ích.

Một bác sĩ người Mỹ đến châu Phi làm công tác viện trợ, chồng bà chuẩn bị đến thăm, bà đã viết thư cho chồng nói là cuộc sống ở đó rất buồn chán, đa số những người đến đây viện trợ không chịu đựng nỗi đã về nước trước thời hạn.

Trong thư bà nói với chồng, ở đó dân cư thưa thớt, đất đai toàn bỏ hoang chẳng có gì đáng thăm quan, không có người để giao lưu trò chuyện, không có trò tiêu khiển giải trí, những cái cần đều không có. Bà nói vậy để chồng mình chuẩn bị tư tưởng trước khi sang.

Ông chồng không tin lời vợ kể, khi đến tận nơi ông mới phát hiện ra rằng môi trường sống ở đây còn tồi tệ hơn ông tưởng, ông cùng vợ sống trong căn nhà nhỏ giữa nơi hoang vắng, lại không biết tiếng địa phương vì vậy rời người phiên dịch thì họ chẳng đi đâu được. Mà chỉ khi nào có người bị bệnh đến điều trị thì phiên dịch mới đưa họ đến, khi không có người bệnh thì phiên dịch cũng không xuất hiện. Sống ở đó không có người trò chuyện, không có việc để làm, ra khỏi nhà thì đồng không mông quạnh. Buổi tối thì màn đêm bao phủ, không có đèn đường; chỉ có sao trời và những con muỗi đáng ghét.

Ông chồng lúc này mới tin tại sao nhiều người lại rời xa nơi này. May mà ông đã có sự chuẩn bị trước, ông đã mang theo một ít sách giải trí để đọc “giết thời gian”.

Một hôm ông đọc trong sách có câu: “Thay đổi cách nghĩ có thể thay đổi dược tất cả” Ông đặt sách xuống và cho rằng lập luận này thật nực cười, lẽ nào thứ lý luận này cũng được dùng ở châu Phi hay sao? Ở đây người ta có thể kinh doanh và phát tài sao? Ông lắc đầu cho rằng điều này không thể xảy ra.

Song ông rất mong muốn lập luận trên có thể thành chân lý trong thiên hạ. Nếu thật sự như vậy thì ông cũng có thể thay đổi cuộc sống của chính mình tại miền đất hoang vu này.

“Thay đổi cách nghĩ sẽ thay đổi tất cả”, mặc dù bản thân phủ nhận điều đó, nhưng ông lại cố gắng thực hiện điều đó, vì ngoài việc đó ra ông chẳng biết làm gì. Ông cố gắng thay đổi cách nghĩ và cách nhìn nhận của mình về miền đất Châu Phi.

Nhờ có sự thay đổi về cách nghĩ mà ông đã có những thay đổi khiến bản thân cũng phải kinh ngạc. Từ đó tầm nhìn của ông cũng có sự thay đổi rõ rệt. Quả thật ông đã phát hiện ra nhiều điều mới lạ: Ông không ngồi lỳ trong nhà đọc sách như trước mà đi đến nơi có người bản xứ sinh sống để khám phá tìm hiểu cuộc sống của họ. Ông phát hiện ra rằng hàng thủ công của họ làm rất đẹp. Ông nghĩ sản phẩm này có thể bán ra nước ngoài không? Ông còn phát hiện thấy ở đây đất có cấu tạo rất đặc biệt, ông tự hỏi liệu có thể dùng loại đất này làm đồ sứ không? Ông còn phát hiện ra một loại cỏ dùng để chữa lành vết thương ngoài da rất hiệu quả. Dùng loại cỏ này sát lên vết thưuơng sẽ mau liền da.

Ông vô cùng vui sướng vì mình đã phát hiện ra nhiều điều mới lạ. Từ đó, ông không hề thấy buồn chán mà ngược lại ông có rất nhiều việc phải làm. Châu phi không thay đổi, đồng đất hoang vu này cũng vẫn như thế, người dân ở đây vẫn sống như xưa, vàng trăng cũng vẫn sáng như thế, chỉ có đức lang quân của bà bác sĩ là có sự thay đổi rõ rệt . Đúng là cách nghĩ thay đổi thì mọi thứ đều thay đổi theo.

Mấy năm sau, ông trở thành nhà kinh doanh giàu có của Mỹ, ông là người mở thị trường Châu phi cống hiến sức mình cho sự phát triển của Châu phi. Có nhiều đồ chơi thú vị
ông đã khám phá ra.Ông cũng giống như nhiều người khác sự thay đổi không phải từ thế giới bên ngoài mà từ trong suy ngĩ của bản thân. Ông đã thu mua hàng thủ công của người dân bản xứ và xuất ra nước ngoài tuyển công nhân để phát triển nghề gốm sứ tại miền đất bị coi là hoang vu này. Nhờ sự tìm tòi sáng tạo mà ông đã tạo công ăn việc làm cho người bản xứ còn bản thân ông thì thành công lớn trong sự nghiệp.

Theo điều tra của Hiệp hội khoa học thế giới về 500 ví dụ cống hiến khoa học quan trọng cho thấy, rất nhiều kỳ tích khoa học đã ra đời từ lâu đời trên thế giới. Điều quan trọng là cách nghĩ bảo thủ cố hữu của chúng ta phải được thay đổi. Sự nhìn nhận của chúng ta có thể thay đổi cùng với sự thay đổi về cách nghĩ hay không? Thay đổi cách nghĩ cho đến nay trong những khám phá của bác nhà khoa học thì có tới 90% vẫn không thay đổi được không? Chỉ cần cách nghĩ thay đổi thì cái thay đổi theo chính là những kỳ tích đã có hàng trăm ngàn năm trên thế giới.

Có thể thấy trong công việc đã tuân theo một tiến trình nhất định không nhất thiết phải thay đổi cái gì đó, mà chỉ hy vọng chúng ta làm một người có tâm, quan sát cụ thể tỉ mỉ, lĩnh hội bằng cả tấm lòng mình. Nếu hàng ngày bạn kiên trì tìm tòi, thì sẽ tích luỹ dần dần, bạn sẽ thấy mình càng ngày càng linh hoạt, hiệu suất làm việc cũng càng ngày một được nâng cao, sẽ có một ngày bạn cảm nhận thấy kinh ngạc. do đó sáng tạo không phải bản quyền của các chuyên gia những người bình thường như chúng ta cũng có thẻ được sự chiếu cố của vị thần may mắn. Xung quanh chúng ta có rất nhiều người mặc dù không có trình độ học vấn cao, không có tài năng bẩm sinh nhưng nhờ có đầu óc quan sát, chịu khó tìm tòi họ đã làm nên những thành tựu đáng kể. Người ta làm được như vậy chúng ta có thể làm đựoc bạn cũng nên thử xem sao.

Bạn có tin như thế không? Chỉ đơn giản như đi bán rau, nếu sự kiên nhẫn và khéo léo một chút là bạn có thể bán được và bạn có thể tự tin vào tài buôn bán của mình. Chúng ta cùn xem anh Đông làm thế nào nhé!

Anh đông sinh ra ở vùng đồng màu ngoại thành Hà Nội. Chưa học hết trung học phổ thông anh đã phải nghỉ để đi làm . Anh quyết định đi bán rau cải thảo. Thời kỳ này rau cải mới vào mùa nên bán rất chạy, nhiều hôm anh không nhập được hàng, có hôm nhập hàng không tươi nên khách hàng không mua mấy. Anh nhiều đêm không ngủ được vì suy nghĩ tìm cách bán hàng để thu đựơc lợi nhuận cao. Anh cho rằng công việc buôn bán chẳng mấy dễ dàng chả lẽ lại chuyển nghề? Một thời gian sau khách đến quầy anh mua rau lại đông lên, anh đã chú ý quan sát tìm hiểu tâm lí khách hàng, anh phát hiện thấy họ thích mua rau sạch non, tươi, cây vừa phải không to quá… Chính phát hiện này đã làm cho anh phát tài.

Từ đó về sau đi nhập hàng cũng lựa chọn loại rau non, tươi, cây nhỏ. Nhờ nắm đựoc thị hiếu của khách hàng , mà anh đã ăn nên làm ra. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng anh đã đặt hàng đúng chủng loại mà họ thích, thế là người nọ truyền tin cho người kia, khách đến mua rau của anh ngày một đông. Một người bạn có kinh nghiệm trong kinh doanh đã nói với anh cần phải trương biển cửa hàng rau sạch kinh doanh các loại rau và bày trong quầy. Khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi mua hàng của anh.Nghe người bạn nói có lí anh đông đã lập tức làm ngay. Anh thuê một kiốt ở chợ ,treo biển rất trang trọng, trong quầy các loại rau bày đặt gọn gàng, đẹp mắt. quả nhiên hiệu quả thật tuyệt vời. Khách đến mua ngày một đông.

Đến nay anh đã mở rộng phạm vi kinh doanh và cung cấp rau sạch cho nhiều cửa hàng trong thành phố. Anh tâm sự muốn kinh doanh tốt thì điều không thể thiếu là thái độ phục vụ của mình phải vui vẻ niềm nở với khách tỏ ra quan tâm đến họ một chút.

Chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại không ngừng thay đổi và phát triển muốn thích ứng được sự phát triển này nếu chỉ chăm chỉ thì chưa đủ mà chúng ta phải dám thay đổi  xoá bỏ những lề thói cũ lạc hậu sáng tạo cái mới phù hợp với nhu cầu phát triển của thời đại thì mới có thể hoà vào nhịp sống mới. Ai có thể kết hợp hoàn hảo hai mặt này thì người đó nhất định sẽ thành đạt.

Đương nhiên, con người ta sáng tạo ra kỳ tích chỉ trong thời gian ngắn nhưng không có người nào không trải qua tích luỹ hàng ngày mà bỗng chốc tạo ra kỳ tích . Chỉ có trong lao động không ngừng tích luỹ tìm tòi sẽ có ngày tạo ra kỳ tích.

Thời gian không đợi chờ bất kỳ ai chẳng mấy ai mà tuổi xuân qua đi nhưng không có nghĩa là tinh thần của chúng ta cũng già cỗ theo tuổi tác. Có người nói thanh xuân không phải ở tuổi tác mà là ở tâm hồn . Thanh xuân không phải ở nét mặt , nụ cười mà là ở ý chí kiên cường ở sự tưởng tượng phong phú và tình cảm nồng cháy. Nó tạo ra dũng khí để chiến thắng sự nhu nhược. Nhuệ khí này thường thấy ở độ tuổi trung niên . Tuổi tác  tăng lên, làm cho con người ta trở nên già nua và từ bỏ hoài bão ước mơ. Vì vậy chỉ  cần tâm linh không già nua lúc nào cũng ham muốn sáng tạo con đường tiến của bạn luôn nằm trong tay bạn, ngay từ lúc này bạn hãy cố gắng lên, hãy tìm tòi khám phá nhất định bạn sẽ đến được bến bờ thành đạt.

 

v

 

0 Comments