Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy tận hưởng thời gian

04:01 18/09/2013 in Chuyện Công sở

Dành thời gian không nghĩ ngợi về công việc có thể giúp bạn nhìn nhận công việc kinh doanh cũng như cuộc sống của mình rõ ràng hơn.

Tôi chưa từng nghe đến từ “doanh nhân” cho đến khi tôi nhập trường Đại học California vào những năm 80. Khi còn nhỏ, tôi ước mơ được làm trong một doanh nghiệp nước ngoài vì tôi nói tiếng Pháp và nghĩ rằng làm về tài chính có vẻ hay (bố tôi, ông nội và ông ngoại tôi đều làm giám đốc ngân hàng thương mại). Nghề nghiệp khác duy nhất mà tôi đã nghiêm túc tính đến là làm đại sứ hay nhà ngoại giao, nghề này có vẻ như cũng là một cách tự nhiên để phát huy sở thích về ngoại ngữ, văn hóa và du lịch quốc tế của tôi. Thế rồi cuộc sống lại diễn ra rất khác “trong khi bạn cứ mải mê lập những kế hoạch khác” như lời John Lennon.

 Gần đây tôi quyết định dành nhiều thời gian trống hơn cho những việc sáng tạo, sáng kiến và sống cho vui vẻ. Từ đó tôi có nhiều thời gian để suy nghĩ và liên hệ những sự kiện theo những cách thú vị hơn so với trước đây. Tuần này tôi chợt nhận ra rằng thực tế tôi đã đạt được chính những điều mà mình đã đặt ra về nghề nghiệp khi còn trẻ--chỉ có điều là không phải theo con đường mà tôi đã tiên đoán. Đối với tôi, một công việc trong công ty nước ngoài vốn có nghĩa là điều hành một công ty được nằm trong bảng xếp hạng Fortune 500 toàn cầu; giấc mơ trở thành nhà ngoại giao của tôi có nghĩa là được vào Bộ Ngoại giao.

Và sự thật là công ty tôi đã mở cũng hơi giống một Liên hợp quốc thu nhỏ, với những chuyên gia châu Âu, Viễn Đông, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi và khắp Bắc Mỹ. Vai trò của tôi trong công việc hàng ngày cũng như trong các hoàn cảnh tác nghiệp khác rất có tính chất của một đại sứ. Tôi thường phải sử dụng các kỹ năng ngoại giao để làm được việc. Thậm chí đôi khi tôi còn phải sử dụng kỹ năng tiếng Pháp và tiếng Ý. Vậy nên sau rốt những dự tính của tôi cũng không bị trệch xa lắm so với thực tế. Tôi đã chọn một con đường vòng để đến được đây, nhưng tôi tin rằng cuối cùng tôi đã hạ cánh đúng chỗ.

Khi bạn nhìn vào một hoàn cảnh hay cơ hội ở cấp độ vĩ mô, đôi khi bạn có thể nhìn thấy những điều không hiện hữu rõ ràng khi bạn chìm trong cuộc sống hàng ngày bận bịu. Tôi thấy mình quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất khi có thể thoát ra khỏi lịch trình và kiểu cách làm việc hàng ngày. Khi bạn bắt đầu hiểu ra rằng thời gian thực sự là món đồ và nguồn tài nguyên quý giá, điều đó giúp bạn tập trung và đặt ưu tiên vào những việc quan trọng để có được những ngày làm việc hiệu quả nhất.

Như Ralph Waldo Emerson đã nói: “Món quà tuyệt vời nhất chính là một điều gì đó thuộc về bạn.” Vì thế hãy tặng thưởng món quà là thời gian của bạn suốt cả năm cho những người nhìn nhận ra và đề cao cái mà bạn cho họ. Đó có thể là tình bạn, tình đồng nghiệp, một tài năng hay kỹ năng đặc biệt. Và hãy đảm bảo rằng bạn cũng tự tặng cho mình một chút thời gian để suy nghĩ.

Tôi cho rằng tôi vẫn chưa biết chính xác tôi muốn trở thành gì hay muốn làm gì khi lớn lên, nhưng tôi thực sự biết tôi muốn dành thời gian của mình với những ai, học hỏi từ ai và nói chuyện với ai, và cuối cùng tôi đi đến nhận thức rằng câu hỏi “ai” quan trọng hơn rất nhiều so với câu hỏi “cái gì”. Khi bạn chọn được đúng người rồi thì những thứ tiếp theo đó sẽ luôn luôn thú vị.

Vì thế dù bạn tự cho mình là một doanh nhân, chủ doanh nghiệp, đầu bếp, huấn luyện viên, nhân viên bán hàng, nhà tư vấn hay phát minh, hãy đảm bảo rằng cách sử dụng thời gian của bạn phù hợp với những điểm mạnh và sở thích của bạn. Hãy tập hợp xung quanh mình những người bổ sung có những kỹ năng của bạn và những người bạn thấy dễ chịu khi đối mặt hàng ngày. Cuối cùng thì nhà nghiên cứu hay con người nổi tiếng tiềm ẩn trong bạn có thể tìm được đường ra.

Có thể tôi không có trách nhiệm tạo ra hòa bình thế giới ở cấp độ vĩ mô, nhưng chắc chắn là rất thú vị khi tập hợp được những nhóm chuyên gia trên toàn cầu để giải quyết những vấn đề phức tạp ở cấp vi mô. Chỉ xin bạn ghi nhớ câu nói quen thuộc: Nếu bạn nghĩ bạn quá nhỏ bé để gây ra bất kỳ tác động nào, hãy thử đi ngủ trong căn phòng có muỗi xem.

Paige Arnof-Fenn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới