Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Chọn Ghế Làm Việc Thoải Mái

02:12 18/09/2013 in Năng suất cá nhân

Khi nói đến các thiết bị văn phòng, không có gì quan trọng bằng một chiếc ghế làm việc thoải mái và tốt cho sức khoẻ của bạn. Một cái ghế thích hợp sẽ tạo một sự khác biệt đáng kể giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái trong suốt ngày làm việc.

 

 

 

Đừng để bạn giống như những người bị đau lưng và đau những nơi khác vì phải ngồi trên một chiếc ghế không đúng tiêu chuẩn. Hãy đối xử tốt với 100 bó cơ bạn sử dụng khi ngồi ghế với việc chọn một chiếc ghế vừa thoải mái vừa tốt cho sức khoẻ bạn.

Mục tiêu tổng thể

Hãy nhìn hình vẽ dưới đây từ trang web của bộ An toàn lao động và Sức khoẻ Mỹ. Hình vẽ mô tả một tư thế ngồi đúng. Mục tiêu của bạn là phải có một chiếc ghế giúp bạn ngồi ngoải mái và hỗ trợ tư thế ngồi thẳng, vững chắc trên mặt đất, đầu của bạn có thể hơi cúi xuống để làm việc hoặc xem màn hình máy tính, cánh tay và đùi đặt tại tư thế 900.

Các đặc điểm cơ bản

 

Bạn thường muốn cái ghế của bạn có những đặc điểm cơ bản giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ điều chỉnh và hỗ trợ cho bạn. Ít nhất bạn cần một cái ghế có thể điều chỉnh được chiều cao và lưng. Và những đặc điểm đó phải dễ được thực hiện khi bạn ngồi. Cần nhớ rằng, một cái ghế càng có nhiều khả năng điều chỉnh, thì càng có nhiều người có thể ngồi trên cái ghế đó một cách thoải mái.

Điều chỉnh chiều cao

Bạn hãy kiểm tra mức độ điều chỉnh chiều cao của chiếc ghế. Bạn muốn có thể ngồi với bàn chân duỗi thoải mái trên nền nhà, đùi được đỡ và vuông góc với nền nhà. Ngồi quá cao hoặc quá thấp đều có thế khiến bạn không thoải mái, gây đau nhức.

Lưng ghế

Tìm một chiếc ghế mà bạn có thể điều chỉnh chiều cao của lưng ghế. Lưng ghế phải êm ái và phải hỗ trợ cho phần lưng dưới của bạn. Các nghiên cứu cho thấy vị trí tốt nhất của lưng khi ngồi là ngồi hơi nghiêng ở góc 100 – 110o (chứ không phải vuông góc 90o). Bạn có thể dễ điều chỉnh lưng ghế, nhưng không  quá dễ. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh góc độ sẽ cho phép bạn tăng hoặc giảm khả năng chịu lực của lưng ghế.

Tay dựa

Bạn có thể cần một tay dựa êm ái và có thể điều chỉnh được. Điều này giúp cánh tay của bạn được đặt ở vị trí 90 độ và trợ lực cho cùi chỏ của bạn. Tay dựa có thể khiến bạn không thể làm được một số công việc, vì vậy bạn có thể muốn một chiếc ghế có tay dựa có thể tháo rời. Lưu ý rằng tay dựa không được ngăn không cho người ngồi ngồi quá gần bàn phím hoặc bàn làm việc.

Ghế ngồi

Tốt nhất là bạn có ít nhất một inch xung quanh hông và đùi ở mỗi bên của ghế. Bạn cũng cần một chiếc ghế đủ dày để ngồi êm được lâu.

Ghế nên hơi cong nhẹ ở phía trước. Phía trong đầu gối của bạn không nên chạm vào phía rìa ngoài của ghế khi ngồi; cần có ít nhất vài inch từ rìa ghế đến phía trong đầu gối.

Vải ghế

Ghế da có vẻ rất tốt nhưng không phải là loại ghế thích hợp nhất để ngồi. Nếu bạn ngồi lâu, bạn cần một cái ghể với loại vải có thể thở được.

Chân ghế.

Để chắc chắn, ghế cần có 5 chân. Bạn cũng có thể muốn tăng tính chắc chắn – và tránh việc trượt - với việc tránh xa những chiếc ghế có cạnh trước của ghế lớn hơn bán kính của ghế. Chắc chắn rằng bánh xe ghế của bạn phải phù hợp với mặt sàn của bạn. Bạn sẽ không muôns trượt trên mặt sàn gỗ của bạn với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn dùng thảm, hãy sử dụng một miếng lót ghế để ghế có thể chuyển động dễ dàng và tránh làm mòn thảm.

Các lưu ý đặc biệt

Thời gian bạn sử dụng chiếc ghế của bạn đóng một vai trò quan trọng đối với loại ghế bạn cần. Nếu bạn chỉ ngồi ghế với một thời gian ngắn, và dành phần lớn thời gian đi lại trong khu vực làm việc, chiếc ghế của bạn không cần thiết phải tuyệt vời như ghế của những người ngồi làm việc cả ngày.

Những người phải ngồi nhiều – như những nhân viên vào dữ liệu máy tính, nhân viên nghe điện thoại và những người viết lách cần phải tìm những chiếc ghế có thể điều chỉnh càng thoải mái và tốt cho sức khoẻ càng tốt. Chiếc ghế này cần phải có hệ thống để có thể hỗ trợ tốt nhất cho lưng, và dù bạn nghiêng về phía trước hay tựa về phía sau, chiếc ghế đều hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Đối với những người ít sử dụng ghế, bạn có thể chỉ cần một chiếc ghế bền và thoải mái. Những người sử dụng ghế vừa phải sẽ muốn một chiếc ghể có những đặc điểm cơ bản như có thể điều chỉnh được chiều cao và lưng ghế.

Thử ghế

Có lẽ cách tốt nhất để tìm một chiếc ghế là thử nó. Bạn sẽ muốn thử ngồi lên ghế trước khi mua. Ngồi ít nhất là 5 phút, tốt nhất là 1/2h, để xem bạn có thoải mái với cái ghế đó không. Và nếu bạn không cảm thấy vấn đề gì, đó có lẽ là cái ghế phù hợp với bạn.

Thận trọng với những tuyên bố “tốt cho sức khoẻ”

“Tốt cho sức khoẻ” có nghĩa bạn sẽ giảm được mỏi mệt, sự không thoải mái về cơ thể và làm tăng năng suất làm việc. Một thiết kế tốt cho sức khoẻ cũng giúp bạn giảm hoặc thoát khỏi cơn đau và ngăn chấn thương xảy ra. Các tuyên bố “tốt cho sức khoẻ” trên bao bì sản hẩm thường được dùng như một mẹo marketing; không có bất kỳ nghiên cứu nào thực hiện đối với việc con người sử dụng một loại sản phẩm nhất định. Và hiện cũng chưa có bất cứ quy định, hay cơ quan nào giám sát việc dán nhãn “tốt cho sức khoẻ”. Lưu ý rằng một số sản phẩm với nhãn “tốt cho sức khoẻ” giả có thể có những tác hại tiêu cực đối với cơ thể.

Biết cách điều chỉnh ghế

Hầu hết nhân viên văn phòng không bao giờ điều chỉnh ghế của mình. Còn gì là tốt nữa khi một chiếc ghế có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người nhưng những chức năng đó của nó lại không được sử dụng? Bạn cần học cách điều chỉnh các chức năng của chiếc ghế và sử dụng chúng để có thể tận dụng tốt nhất công cụ làm việc cực kỳ quan trọng này.

Bạn cần lưu ý rằng, cho dù chiếc ghế có thích hợp đến thế nào đi nữa, cơ thể của bạn không phù hợp với việc không vận động trong nhiều giờ. Ngồi cả ngày không tốt cho sức khoẻ và sẽ gây ra những căng thẳng không đáng có. Bạn hãy đi lại, duỗi chân và cơ thể. Tốt nhất bạn nên làm nhiều việc hơn để không bị giới hạn vào những việc chỉ yêu cầu ngồi một chỗ.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments