Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đơn giản hoá để thành công

01:39 18/09/2013 in Năng suất cá nhân

Rất nhiều doanh nhân không thể thành đạt nổi bởi vì họ để stress chế ngự họ quá lâu và không trang bị tốt hành trang trong sự nghiệp? Hành trang giúp bạn đạt được điều đó thật sự rất đơn giản. Bí quyết thành công chính là đơn giản hoá cuộc sống.

 


Bạn sẽ nói ngay rằng làm gì có chuyện đơn giản hoá cuộc sống được, bởi vì cuộc sống này quá phức tạp. Đúng vậy, cuộc sống này quá phức tạp, vậy nên chúng ta phải đơn giản hoá nó để cho dễ sống hơn. Và điều đó là hoàn toàn có thể làm được.

Ngày càng có nhiều người dành thời gian cho công việc nhiều hơn và tham gia vào rất nhiều hoạt động, họ trở nên những con người bận rộn hơn bao giờ hết. Con người ngày nay đang bận rộn hơn rất nhiều so với những thập kỷ trước. Điều này khiến cho cuộc sống của chúng ta nhiều màu sắc hơn, hứng khởi hơn nhưng cũng làm cho chúng ta căng thẳng hơn, nặng nề hơn. Và hiện nhiều người đã nhận thức được điều này và đang tìm kiếm những cách thức để đơn giản hoá cuộc sống.

Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, đã có cái gọi là "cuộc cách mạng đơn giản", hay "đơn giản là đẹp" và ngày càng có nhiều người có chung quan điểm này.

Dưới đây là một số cách giúp bạn đơn giản hoá cuộc sống mà vẫn tham gia được vào những hoạt động mà bạn cho là quan trọng.

1. Dọn dẹp nhà cửa

Rất nhiều người bị stress đang sống trong những căn nhà hết sức lộn xộn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra stress. Sự lộn xộn, bừa bộn trong nhà có thể gây ra cảm giác về những điều không dễ dàng, làm suy giảm năng lượng, và những người bận rộn thì lại không có thời gian để giải quyết những đống hỗn độn trong nhà. Và kết quả là họ càng stress hơn.

Bí quyết là mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút để dọn dẹp. Đừng tham dọn hết cả nhà trong một lúc. Mỗi hôm bạn dọn một ít một, và cuối cùng bạn sẽ có không gian để thở trong chính ngôi nhà của mình.

Một cách khác là bạn có thể dành cuối tuần để dọn dẹp nhà cửa. Và hãy biến ngôi nhà của bạn trở thành một nơi thư giãn và là thiên đường để tránh mọi stress.

2. Cắt đứt những mối quan hệ không tốt

Bạn chắc hẳn đã nhận thức được tầm quan trọng của những mối quan hệ quý báu và luôn có khả năng giúp đỡ bạn trong cuộc sống. Đó là những người bạn, những người ở bên bạn lúc vui vẻ cũng như lúc khổ đau và chia sẻ mọi sự kiện trong cuộc đời bạn.  Thế nhưng có thể bạn không nhận thức hết được những tác hại của những mối quan hệ không tốt đẹp, những mối quan hệ mâu thuẫn với bạn. Đó là những người bạn không lường trước được, những người hay chỉ trích và những người hay tị hiềm. Những người bạn này chỉ có khả năng làm cho cuộc sống của bạn tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang nghĩ đến cách làm đơn giản hoá cuộc sống của mình, thì hãy cắt bỏ ngay những "người bạn", những mối quan hệ như thế này ra khỏi cuộc sống của bạn.

3. Tự động hoá cuộc sống

Những việc đã thành thông lệ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng bạn nên đưa nó vào "hệ thống tự động hoá", để nó diễn ra một cách tự động sẽ giúp bạn giảm được stress. Thứ nhất, bạn không phải mất nhiều thời gian để làm, thứ hai, bạn không phải dọn dẹp suy nghĩ của mình để nhớ xem là mình phải làm cái gì. Những việc đơn giản như tưới cây, dọn thư rác, tắt đèn, thanh toán hoá đơn... bạn nên lên lịch cho nó thành thông lệ để bạn không phải bực bội vì mình đã quên không làm một việc nào đó.

4. Đừng vung tay quá trán

Nói rằng tiền không thể mua được hạnh phúc là một cách nói rập khuôn. Chúng ta thừa biết rằng tiền có thể giúp ích được rất nhiều cho cuộc sống và làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thực tế là tiền không thể giúp bạn thoát khỏi được những stress về tài chính nếu bạn không tiêu ít hơn chỗ bạn kiếm được. Rất nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng cũng tiêu rất nhiều và họ lâm vào cảnh nợ nần, và họ cảm thấy stress hơn là được sung sướng.

Bí quyết để thoát khỏi tình trạng này rất đơn giản nhưng lại không dễ dàng: Hãy sống với những gì bạn có. Ban đầu sẽ rất khó thay đổi, nhưng khi bạn nhận thấy được ích lợi của điều này, bạn sẽ bắt đầu biết cách làm cho mình bớt stress hơn.

5. Học cách nói không

Rất nhiều người tiêu rất nhiều tiền, tiêu chừng nào họ có thể, và họ cũng làm thế với thời gian của mình. Với những lịch học và làm việc kín đặc, rất khó để thoát ra khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn cứ chạy hết từ chỗ này đến chỗ khác, bạn sẽ khiến cho mình mệt mỏi, và không có thời gian để thư giãn. Vậy thì trong khi bạn lên lịch cho công việc của mình, bạn cũng hãy lên lịch cho các sở thích, các mối quan hệ, cho thể dục, thể thao... Một cách để có được thời gian dành cho những việc này là nên học cách nói không với những thứ liên tục đòi hỏi thời gian của bạn. Một khi bạn đã biết cách dành thời gian cho những điều khác ngoài công việc, dành thời gian riêng cho bản thân, bạn đã làm được một điều là đang đơn giản hoá cuộc sống cho chính mình.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments